Quá hạn visa Úc và những điều cần biết

Việc xin visa Úc cũng không phải là một điều quá khó khăn vì chính phủ Úc đặc biệt quan tâm đến các chính sách di dân phát triển dân số.

Nước Úc nổi tiếng bởi chất lượng giáo dục và tiềm năng phát triển kinh tế được xếp vào hạng tốt nhất thế giới. Chính phủ luôn rất năng động, quan tâm nhiều đến quyền lợi của công dân. Do vậy, đã có rất nhiều du học sinh và người Việt tìm đến Úc cho một công việc hay tương lai tươi sáng hơn.

Việc xin visa đến Úc cũng không phải là một điều quá khó khăn vì chính phú Úc đặc biệt quan tâm đến các chính sách di dân phát triển dân số. Tuy nhiên, tùy vào từng loại visa mà người Việt có thể lưu trú ở Úc trong một khoảng thời gian nhất định và lẽ tất nhiên họ sẽ phải trở về nước đúng quy định.

Nhưng vì một số lý do cá nhân mà người Việt chúng ta vô tình bắt buộc phải ở lại Úc quá thời gian quy định. Điều này trên phương diện luật pháp là đã vi phạm quy định của bộ luật Di trú Úc. Trong bài viết này sẽ cung cấp cho bạn một số thông tin về việc ở quá hạn visa Úc và những điều mà bạn cần biết để phòng tránh và áp dụng cho trường hợp của mình.

Điều cơ bản về việc ở quá hạn visa Úc

Chính phủ Úc đã ban hành những luật lệ cụ thể liên quan đến việc gia hạn visa theo đúng quy định trong bộ luật di trú Úc 1958 và điều luật bổ sung 1994. Cụ thể là khi bạn xin visa Úc thì tùy từng loại visa mà có những quy định và điều khoản chi tiết phù hợp. Và trong visa còn có cả thời gian hạn định mà bạn phải trở về nước bắt buộc. Và tất nhiên, bạn buộc phải đồng ý với việc thực hiện đúng quy định của loại visa đó.

hieuunganh-com_5875fea4946bf
Khi bạn xin visa Úc thì tùy từng loại visa mà có những quy định và điều khoản chi tiết phù hợp.

Tuy nhiên, nếu bạn ở lại Úc sau khi visa của bạn hết hạn thì điều này có nghĩa là bạn đang cư trú Úc một cách bất hợp pháp. Bạn đang ở Úc với tư cách không phải là công dân Úc và điều này khiến bạn có nguy cơ bị bắt vào trại di trú, bị giam giữ và trả về nước bất cứ lúc nào. Có một số vấn đề mà bạn cần lưu ý như sau:

Mua vé về nước khi visa Úc hết hạn

Bạn nhận biết rằng visa của mình đã hết hạn, và bạn đã đặt vé để quay trở về nước một cách bình thường. Điều này là đúng nhưng bạn tuyệt đối không nên tự nhiên đi đến hải quan và làm thủ tục xuất cảnh trở về nước một cách bình thuờng. Nếu bạn làm như vậy có nghĩa là bạn đang muốn trở về nước với tư cách một người vi phạm luật di trú, và tất nhiên bạn sẽ bị bắt và đem đến trại giam.

Tại sao tôi hết hạn visa mà tôi không được đi về nước một cách bình thường? Bạn có thể mua vé về nước, với điều kiện là bạn có visa, bạn phải là một người giữ visa hợp lệ để có thể ra khỏi nước Úc, nếu không, bạn sẽ bị bắt vào trại di trú vì bạn là công dân bất hợp pháp.

Cách giải quyết đúng đắn ở đây trước khi ra hải quan về Việt Nam đó là bạn nên đem vé máy bay đến sở di trú để xin bridging visa E bằng form 1008. Đa số các trường hợp thông thường này sẽ được cấp loại bridging visa E cho phép bạn ở đến ngày bạn về nước theo đúng lịch trình của vé máy bay. Và hải quan Úc sẽ không giam giữ bạn trái pháp luật.

Tiếp tục xin visa Úc

Nếu bạn đang ở Úc và visa Úc của bạn sắp hết hạn thì bạn có thể xin các loại visa khác. Bạn sẽ phải tiến hành xin gia hạn visa hoặc visa mới trước khi visa của bạn hết bạn. Việc xin gia hạn visa cụ thể sẽ tùy thuộc vào hoàn cảnh và các lý do mà bạn muốn ở lại Úc một cách hợp pháp. Việc xin visa sau khi visa của bạn hết hạn sẽ gặp rất nhiều khó khăn và đa số các trường hợp phải về nước để xin visa quay trở lại. 

Đối với một số trường hợp trên visa có điều kiện số 8503, điều này có nghĩa là bạn không thể nộp xin thêm một visa nào khác ở trong nước Úc, mà bạn phải ra khỏi nước Úc để nộp xin visa, ngoại trừ visa bảo vệ (thường gọi nôm na là visa tị nạn). Hoặc nếu bạn muốn nộp visa trong nước Úc khi visa của bạn có điều kiện 8503, thì bạn phải có lý do nằm ngoài tầm kiểm sóat của bạn, điều đó làm cho bạn bắt buộc phải nộp hồ sơ ở Úc

Ở quá hạn visa Úc dưới 28 ngày

Luật pháp Úc cho phép bạn xin gia hạn hoặc xin visa mới để ở lại Úc. Và bạn phải nộp visa để gia hạn hoặc xin visa mới không quá 28 ngày khi visa của bạn hết bạn. Để làm được điều này thì bạn cần phải đáp ứng được những yêu cầu của loại visa mà bạn muốn xin, bao gồm những điều khoản theo yêu cầu của luật di trú. Có 2 hướng giải quyết:

  • Bạn chủ động liên lạc với Community Status Resolution Service– họ có thể giúp bạn về tình trạng gia hạn visa của bạn. Họ sẽ đưa ra những hướng dẫn cho bạn xin visa mới hoặc xin bridging visa trong khi bạn đang nộp hồ sơ xin visa khác.
  • Bạn có thể tìm đến một đại diện, luật sư di trú để giúp bạn. Đại diện, luật sư di trú sẽ tiến hành giải thích các vấn đề và yêu cầu của các loại visa mà bạn muốn nộp gia hạn, vì không phải loại visa nào bạn cũng có thể có đáp ứng đủ yêu cầu. Và điều quan trọng nhất là bạn phải chứng minh được lý do bất đắc dĩ làm bạn trở thành người di trú bất hợp pháp để thuyết phục được bộ di trú.

Ở quá hạn visa trên 28 ngày

hieuunganh-com_5875ff7bc72fb
Nếu bạn muốn tiến hành việc xin visa Úc mới thì nó phụ thuộc vào tiền sử visa của bạn

Vì một lý do nào đó, bạn phải ở lại Úc bất hợp pháp quá 28 ngày sau khi visa hết hạn. Đây là điều cực kì tồi tệ! Cụ thể thì bạn sẽ phải sẽ phải đối diện với 2 điều sau đây:

  • Thời gian cấm vận: Bạn sẽ bị cấm không được sang Úc và xin cấp visa để đi du lịch hoặc các loại visa tạm thời khác đến Úc trong vòng 3 năm. Mặc dù là bạn biết rằng mình đã ở quá hạn và sau đó tự nguyện về nước thì bạn cũng vẫn phải chấp nhận thời gian cấm vận này.
  • Chi phí án phạt (đối với người từng bị giam ở trại di trú): Và ngay cả khi thời hạn 3 năm kết thúc thì bạn sẽ không thể xin được visa khác trừ khi bạn trả hết khoản nợ cho Chính phủ Liên bang cho chí phí giam giữ bạn hằng ngày trong trại di trú. Con số này là không hề nhỏ nếu bạn từng bị giam dài ngày.

Tuy nhiên, trên thực tế không phải ai ở quá hạn visa 28 ngày cũng phải bị về nước và cấm 3 năm. Để hiểu rõ hơn về điều khoản này và tiến hành nộp visa khác, bạn nên tìm một đại diện, luật sư di trú nào đó để giúp bạn.

Các lựa chọn visa khác ở Úc

Nếu bạn muốn tiến hành việc xin visa Úc mới thì nó phụ thuộc vào tiền sử visa của bạn. Cụ thể nó sẽ dựa vào việc bạn có từng bị từ chối visa khi bạn ở trong nước Úc hay không và số lượng thời gian bạn đã ở lại quá hạn visa. Nếu bạn đã có những tiền lệ xấu như bị từ chối cấp visa, hoặc visa bị hủy ở trong nước Úc thì bạn chỉ có thể xin một số loại visa như: visa vợ chồng, visa bảo vệ, visa con cái.

Và tất nhiên tiến trình để nộp đơn xin cấp các loại visa trên không hề đơn giản, đối với visa bảo vệ, khi bạn đã từng bị từ chối visa bảo vệ thì bạn chỉ có thể nộp lại khi bạn có lý do khác. Với visa vợ chồng, bạn cần phải chứng minh được việc bạn ở quá hạn là ngoài tầm kiểm soát và phải có lý do thuyết phục.

Bài viết này đã đưa ra cho bạn hiểu rõ về khái niệm xin gia hạn visa Úc và những vấn đề xung quanh nó như: thời gian, khoản cấm vận, các loại visa có thể xin cấp,… Tuy nhiên, mọi thông tin trong bài chỉ có thể cho bạn một sự hình dung và cơ bản về việc xin gia hạn visa Úc còn vấn đề chi tiết thì phức tạp hơn rất nhiều. Để tiết kiệm thời gian, công sức và tránh đi những rủi ro, vấn đề không cần thiết thì bạn có thể tìm đến các đại diện, luật sư di trú để được giúp đỡ.

Có thể quý vị quan tâm

Liên kết hữu ích: Bất động sản Úc, Bat dong san Uc, Bất động sản Melbourne, Bat dong san Melbourne, Bất động sản Sydney, Bat dong san Sydney, Mua bất động sản Úc, Mua bat dong san Uc, Tư vấn bất động sản Úc, Tu van bat dong san Uc, Đầu tư bất động sản Úc, Dau tu bat dong san Uc, Tư vấn đầu tư bất động sản Úc, Tu van dau tu bat dong san Uc, Bất động sản Australia, Bat dong san Australia, Mua nhà ở Australia, Mua nhà ở Australia, Mua nhà ở Úc, Mua nha o Uc, Mua nhà ở Melbourne, Mua nha o Melbourne, Mua nhà ở Sydney, Mua nha o Sydney, Định cư Úc, Dinh cu Uc, Tư vấn định cư Úc, Tu van dinh cu Uc, Đầu tư định cư Úc, Dau tu dinh cu Uc, Tư vấn đầu tư định cư Úc, Tu van dau tu dinh cu Uc, Tư vấn nhập cư Úc, Tu van nhap cu Uc, Tư vấn di trú Úc, Tu van di tru Uc, Tư vấn visa định cư Úc diện đầu tư, Tư vấn visa định cư Úc diện kinh doanh, Tư vấn visa định cư Úc diện doanh nhân, Tư vấn visa định cư Úc diện lao động tay nghề, Tư vấn định cư Úc visa 188, Tư vấn định cư Úc visa 188A, Tư vấn định cư Úc visa 188B, Tư vấn định cư Úc visa 188C, Tư vấn định cư Úc visa 188D, Tư vấn định cư Úc visa 188E, Tư vấn định cư Úc visa 132, Tư vấn định cư Úc visa 132A, Tư vấn định cư Úc visa 132B, Tư vấn định cư Úc visa 132C, Mua nhà định cư Úc...