Những lưu ý về quyền xuất cảnh Úc và việc làm khi giữ visa chờ

Trong khi chờ đợi quyết định xét duyệt một loại visa chính thức, đương đơn sẽ được cấp bridging visa (hay còn gọi là visa chờ hoặc visa bắc cầu), cho phép người đó được tiếp tục lưu trú tại Úc.

Tuy nhiên nhiều người vẫn lầm tưởng có thể ra vào Úc thoải mái khi giữ visa chờ để rồi bị huỷ Visa, bị cấm nhập cảnh lại Úc. Sau đây là một số lưu ý về việc xuất nhập cảnh Úc và làm việc khi giữ visa chờ.

1. Trừ visa chờ loại B, tất cả visa chờ còn lại sẽ hết hiệu lực ngay lúc các bạn rời khỏi nước Úc

Bạn phải nộp hồ sơ xin visa chờ loại B nếu muốn đi ra khỏi và quay trở lại Úc. Bridging Visa B (BVB) là loại visa chờ duy nhất cho phép bạn ra khỏi nước Úc, các visa chờ còn lại đều sẽ lập tức hết hiệu lực một khi bạn rời khỏi Úc.

Bạn nên nộp đơn xin BVB trong thời gian không quá 3 tháng, và ít nhất 2 tuần trước ngày bạn dự định thực hiện chuyến đi ngoài nước Úc.

Trong trường hợp vì một lý do nào đó mà bạn ra khỏi Úc trong khi không có BVB, thì lúc muốn quay trở lại bạn cần xin một loại visa khác để sang lại Úc. Một trong các loại visa được nhiều người sử dụng là visa du lịch. Sau đó khi đã qua lại Úc, thì bạn sẽ phải xin lại visa chờ loại A (BVA).

2. Thủ tục xin cấp visa BVB

Bạn có thể nộp hồ sơ online qua tài khoản ImmiAccount nếu như bạn đã dùng tài khoản này để nộp hồ sơ cho loại visa chính thức trước đó mà chưa có quyết định xét duyệt.

THÔNG TIN LIÊN QUAN

Cập nhật một số diện visa thay đổi trong tháng 11/2019

Khu vực hẻo lánh phía Bắc Queensland bắt đầu nhận đơn xin visa Úc

Những cập nhật quan trọng về Visa 491 mới sẽ có hiệu lực từ 16/11/2019

Còn nếu như trước đó, bạn đã nộp hồ sơ xin phúc thẩm và tái xét, thì bạn sẽ phải nộp hồ sơ BVB trên giấy và gửi qua đường bưu điện. Bạn sẽ phải gửi bộ hồ sơ bao gồm mẫu đơn xin BVB và các giấy tờ cần thiết tới địa chỉ của văn phòng của Bộ Di trú – nơi mà đang xét duyệt visa chính của bạn.

3. Không phải tất cả visa chờ đều được quyền lao động

Thông thường các visa chờ loại A và B cho phép điều kiện lao động giống như visa mà bạn đang giữ khi nộp hồ sơ xin visa mới.

Nếu như BVA được cấp cho bạn không cho phép làm việc, bạn có thể nộp hồ sơ xin một visa chờ khác cho phép làm việc nếu như bạn chứng minh được sự khó khăn về tài chính và sự cần thiết phải đi làm.

Cơ quan xét duyệt sẽ xem xét yêu cầu của bạn, nếu hoàn cảnh đủ thuyết phục, bạn sẽ được cấp một BVA mới cho phép làm việc, còn nếu không, BVA mới được cấp cho bạn vẫn sẽ có điều kiện làm việc giống như BVA trước đó.

Các visa chờ loại C và E không cho phép làm việc, nếu có nguyện vọng đi làm bạn phải trình đơn xin Bộ Nội vụ Úc. Theo luật sư của Đất Vàng Châu Úc, hồ sơ xin đi làm cho các trường hợp giữ Bridging Visa E (BVE) hầu như rất khó được giải quyết.

Chính vì điều kiện không được làm việc mà có một số loại đơn Bộ Di trú Úc cấp thẻ Medicare cho đương đơn trong thời gian giữ visa chờ loại E. Điều này đã khiến một số người rơi vào bẫy của các đối tượng lừa đảo di trú, tưởng rằng mình đã được định cư, nhưng trên thực tế là không phải.

Do đó, bạn luôn phải tìm hiểu kỹ về loại visa chờ mà mình đang giữ, để biết được quyền lợi cũng như những điều kiện mà bạn phải tuân thủ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *