Những điều du học sinh cần lưu ý khi gia hạn visa Úc

Tuỳ từng loại visa mà du học sinh có thể ở lại Úc và phải về nước sau một khoảng thời gian quy định, tuy nhiên nếu bắt buộc ở lại quá thời gian thì cần gia hạn visa ngay.

Những điều du học sinh cần lưu ý khi gia hạn visa Úc

Tại sao du học sinh phải xin gia hạn visa?

Đối với du học sinh quốc tế, đặc biệt là sinh viên Việt Nam, việc xin gia hạn visa không phải là chuyện lạ. Đa số các trường hợp xin gia hạn là do visa hết hạn trước ngày kết thúc khóa học. Nhiều du học sinh không chú ý đến điều này khiến các bạn gặp rắc rối vì ở lại Úc quá hạn ảnh hưởng đến việc học tập, thậm chí là bị yêu cầu phải về nước ngay.

Khi nào cần chuẩn bị xin gia hạn visa?

Lời khuyên dành cho các bạn du học sinh là nên chuẩn bị giấy tờ càng sớm càng tốt. Các giấy tờ hành chính cần chuẩn bị rất nhiều nên chuẩn bị ít nhất là 3 tháng trước khi visa hết hạn.
Tùy vào “cấp độ” của từng trường mà các giấy tờ yêu cầu có thể khác nhau. Kết quả xin gia hạn visa sẽ có sau khoảng 3 tháng kể từ khi nộp hồ sơ xin gia hạn visa.

THÔNG TIN LIÊN QUAN

Những lưu ý về quyền xuất cảnh Úc và việc làm khi giữ visa chờ

Cập nhật một số diện visa thay đổi trong tháng 11/2019

Khu vực hẻo lánh phía Bắc Queensland bắt đầu nhận đơn xin visa Úc

Những lưu ý trong quá trình chuẩn bị gia hạn visa:

  • Du học sinh cần đọc kỹ và chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ Bộ Nội vụ Úc yêu cầu. Thiếu bất kỳ giấy tờ nào đều khiến thời gian xét duyệt kéo dài thêm.
  • Các giấy tờ cần được thu thập và lưu giữ đầy đủ. Tài liệu bằng tiếng Việt cần phải có bản gốc và bản dịch thuật công chứng.
  • GTE (Genuine Temporary Entrant) Statement là tài liệu bắt buộc phải chuẩn bị khi xin gia hạn visa. Statement càng cụ thể và thuyết phục bao nhiêu thì càng có lợi cho visa của bạn bấy nhiêu.

Đã có không ít trường hợp các du học sinh không nhớ thời gian và khóa học của mình do đã chuyển trường hoặc chuyển ngành học một vài lần. Bên cạnh đó các bạn không còn lưu giữ hoặc làm thất lạc CoE, chứng chỉ và bảng điểm các khóa học đã học. Điều này sẽ khiến cho các bạn gặp khó khăn khi chuẩn bị hồ sơ.

Những điều du học sinh cần lưu ý khi gia hạn visa Úc

Điểm IELTS và chứng minh tài chính cũng là những giấy tờ du học sinh cần chuẩn bị sớm. Du học sinh phải cung cấp điểm IELTS tương đương với yêu cầu đầu vào của khóa học.

Thông thường mức chứng minh tài chính tối thiểu du học sinh phải chuẩn bị bao gồm tiền học của 1 năm học, tiền vé máy bay về Việt Nam và tiền ăn ở 1 năm tại Úc và phải do bố/mẹ hoặc vợ/chồng hỗ trợ.

Du học sinh cần lưu ý khi khai thông tin về gia đình – mục nơi cư trú hiện tại của người thân (bố, mẹ, anh, chị em ruột). Một số du học sinh có anh, chị, em đang học hoặc làm việc ở các quốc gia khác nhưng vẫn điền nơi cư trú tại Việt Nam. Sai lầm này sẽ khiến Bộ Nội vụ đánh giá du học sinh không trung thực và ảnh hưởng xấu đến kết quả visa.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *