Những điều cần biết về visa bảo lãnh cha mẹ ở Úc

Có rất nhiều người muốn bảo lãnh cha mẹ sang Úc, tuy nhiên với số lượng hồ sơ ứ đọng lên tới hơn 40.000 thì thời gian chờ để nhận thường trú nhân Úc có thể kéo dài đến 30 năm.

Số lượng hồ sơ xin được visa Úc diện bảo lãnh cha mẹ

Thời gian chờ đợi xin visa Úc bảo lãnh cha mẹ có thể từ 2 năm đến 30 năm, phụ thuộc vào tài chính của người nộp đơn muốn đóng cho chính phủ.

Có 2 loại visa bảo lãnh cha mẹ:

Visa không đóng tiền (non-contributory): gồm các visa 103 và 804. Thời gian chờ đợi để có visa rất lâu, nhưng đây là lựa chọn ít tốn kém dành cho người nộp đơn không có tài chính mạnh.

Visa đóng tiền (contributory): gồm các visa 143, 173, 864 và 884. Với visa 143 và 864 là visa vĩnh viễn cho phép bố mẹ được ở Úc. Visa 173 và 884 là visa tạm trú được phép ở Úc trong vòng 2 năm. Loại visa này đắt đỏ nhưng thời gian xét duyệt nhanh hơn rất nhiều.

Xin visa bảo lãnh cha mẹ đến Úc chỉ với 20.000 AUD
Xin visa bảo lãnh cha mẹ đến Úc chỉ với 20.000 AUD

Năm nay, bộ di trú Úc cấp khoảng 1500 visa cho diện không đóng tiền, và có đến 7175 visa bảo lãnh diện đóng tiền. Thời gian xét duyệt ước tính sẽ mất khoảng 12 – 24 tháng. Do đó, với 40 ngàn hồ sơ đang chờ xin visa bảo lãnh cha mẹ thì người nộp đơn có thể đợi thời gian rất lâu mới được xem xét cấp visa.

Sự khác biệt giữa hai loại visa diện bảo lãnh cha mẹ

Quy trình xin visa diện không đóng tiền vô cùng chậm chạp. Lệ phí của hồ sơ diện này là 3.900 đô cho người nộp đơn chính và 2.000 đô cho vợ chồng phụ thuộc đi kèm. Phải chờ từ 18 đến 30 năm để được cấp visa.

Diện đóng tiền tốn kém chi phí hơn rất nhiều, 45.000 – 55.000 đô cho mỗi người cha hoặc mẹ, nhưng được cái xét duyệt nhanh hơn rất nhiều.

Trong thời gian chờ có thường trú, cha mẹ có thể ở lại Úc theo dạng visa chờ (bridging visa). Visa chờ được cấp khi Bộ Di trú Úc xem xét hồ sơ xin visa, cha mẹ được phép ở Úc trong thời gian đợi quyết định của Bộ Di trú. Nhất là ở thời điểm hiện tại, càng ngày càng nhiều hồ sơ xin visa Úc diện bảo lãnh cha mẹ nên chính phủ Úc gần như “quá tải” trong vấn đề xét duyệt và vì thế mà hồ sơ phải xếp hàng chờ xét duyệt.

Tuy visa diện không đóng tiền là sự lựa chọn dễ dàng vì không có gánh nặng về tài chính cần chuẩn bị để bảo lãnh, nhưng không phải không chứa đựng rủi ro. Quá trình xét hồ sơ visa bao gồm cả kiểm tra tình trạng sức khỏe vào thời điểm nộp hồ sơ và trước thời điểm nhận visa.

THÔNG TIN LIÊN QUAN

Những loại visa bảo lãnh người thân sang Úc

Có thể xin visa kết hôn nếu hết hạn visa du lịch/ du học ở Úc?

Visa 485 có thực sự là con đường dễ dàng để định cư Úc?

Do đó, nếu những hồ sơ này có thời gian chờ đợi tới 20 – 30 năm thì rất có thể trong thời gian chờ đợi đó, quý vị không đảm bảo được sức khỏe. Khi đó, quý vị sẽ bị từ chối cấp visa cho dù ngày nộp đơn sức khỏe tốt và tốn thời gian chờ đợi mấy chục năm.

Khi nộp visa diện đóng tiền, tiến trình thủ tục cấp visa sẽ nhanh chóng hơn rất nhiều. Khi có được thường trú, cha mẹ của mình được hưởng các quyền lợi về an sinh xã hội, y tế và khi đã có visa rồi, rủi ro bị từ chối visa vì lý do sức khỏe sẽ không còn nữa.

Và ước mơ chở thành công dân Úc không còn xa vời nữa. Vì vậy, sau khi tính toán thiệt hơn, việc bỏ ra khoảng 50.000 đô để cha mẹ được hưởng quyền lợi là vô cùng xứng đáng. Tránh được rủi ro và cũng không tốn thời gian chờ đợi lãng phí.

Tuy nhiên, không phải ai cũng có điều kiện để chi trả hơn 100.000 đô để bảo lãnh cho cả cha mẹ qua Úc sinh sống. Nhưng với các bậc cha mẹ vẫn nằm trong độ tuổi lao động thì có thể theo visa tạm trú 173 hoặc 884. Mức phí đóng sẽ thấp hơn, ở mức khoảng 29.130 đô la.

Sau khi đã có visa tạm trú có thời hạn 2 năm ở Úc, họ có thể kiếm công việc toàn thời gian ở Úc và hưởng chế độ chăm sóc sức khỏe của Úc. Khi đó, số tiền 19.000 đô để tiếp tục xin thường trú thì tạm thời có thể chưa cần đóng, khi chuyển sang visa thường trú 143 thì mới đóng.

Đối tượng được phép nộp hồ sơ và nộp đơn xin visa Úc bảo lãnh cha mẹ

Với người nộp hồ sơ (con cái muốn bảo lãnh)

Yêu cầu đầu tiên và kiên quyết là người nộp hồ sơ phải là công dân có quốc tịch Úc, có thường trú nhân hoặc có quốc tịch New Zealand. Người nộp hồ sơ phải ở Úc tối thiểu 2 năm và chứng minh với Bộ di trú rằng mình có cuộc sống ổn định ở Úc.

Trong quá trình kiểm tra thông tin nhân thân. Người nộp hồ sơ được phép bảo lãnh nếu như hầu hết gia đình của mình đang sống ở Úc. Nếu cha mẹ có 3 đứa con thì phải có 2 người con đang sống tại Úc. Nếu trong 3 người con chỉ có  1 người sống ở Úc thì việc bảo lãnh sẽ không được chấp nhận. Nếu có 2 con và 1 con sống ở Úc thì vừa đủ hợp lệ.

Với người nộp đơn (cha mẹ)

Nếu kiểm tra sức khỏe, người nộp đơn có những vấn đề về ung thư, đau lưng mãn tính,. có thể không được chấp thuận nếu chi phí điều trị tốn kém. Hoặc người nộp đơn đã có vấn đề về sức khỏe khi sang Úc sẽ tốn chi phí điều trị tốn hơn 40.000 đô trong vòng 5 năm nay không.

Visa đóng tiền yêu cầu đóng thuế thế chân 10,000 đô cho người nộp đơn chính và 4.000 đô cho người đi kèm. Số tiền này sẽ được Centrelink giữ để đảm bảo vấn đề an sinh của họ khi ở Úc. Khi cần đến sự hỗ trợ của chính phủ Úc về các vấn đề y tế, an sinh thì Centrelink sẽ trích từ số tiền 10.000 đô đã đóng.

Xin tham khảo thêm những bài viết tư vấn đầu tư bất động sản Úc và tư vấn định cư Úc của Đất Vàng Châu Úc. Vui lòng liên hệ Hotline 0911 899 595 – 0911 899 597 nếu cần tư vấn trực tiếp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *