Những điều cần biết khi ở quá hạn visa Úc

Ở quá hạn visa Úc là điều không ai muốn, nhưng một số trường hợp vì lí do nào đó ở quá hạn thì chúng ta cần có thông tin chính xác để xử lí tình huống này.

Những điều cần biết khi ở quá hạn visa Úc
Những điều cần biết khi ở quá hạn visa Úc

Khi visa hết hạn, chúng ta thường hay đặt vé về nước. Đây là điều đúng nhưng bạn tuyệt đối không nên tự đến hải quan và làm thủ tục xuất cảnh. Cách giải quyết đúng đắn ở đây là trước khi đến hải quan làm thủ tục trở về nước, bạn nên đem vé máy bay đến sở di trú xin Bridging visa E bằng form 1008.

Visa này sẽ cho phép bạn ở lại úc cho đến ngày trở về nước theo lịch trình chuyến bay. Nếu bạn không đến sở di trú để xin Bridging visa, bạn sẽ bị hải quan bắt lại như một người vi phạm luật di trú Úc.

Tiếp tục xin visa Úc

Nếu bạn đang ở Úc, và visa bạn sắp hết hạn. Bạn phải tiến hành xin gia hạn visa hoặc xin visa mới trước khi visa hết hạn. Khi visa bạn hết hạn đồng nghĩa là bạn không thể xin thêm một visa nào khác mà bắt buộc bạn phải rời khỏi nước Úc.

Ở Úc quá hạn dưới 28 ngày

Luật pháp Úc cho phép bạn xin gia hạn hoặc xin visa mới để ở lại Úc. Và bạn phải nộp visa để gia hạn hoặc xin visa mới không quá 28 ngày khi visa của bạn hết hạn. Để làm được điều này thì bạn cần phải đáp ứng được những yêu cầu của loại visa mà bạn muốn xin, bao gồm những điều khoản theo yêu cầu của luật di trú.

Có 2 hướng giải quyết:

– Bạn chủ động liên lạc với Community Status Resolution Service – họ có thể giúp bạn về tình trạng gia hạn visa. Họ sẽ đưa ra những hướng dẫn cho bạn xin visa mới hoặc xin bridging visa trong khi bạn đang nộp hồ sơ xin visa khác.
– Bạn có thể tìm đến một đại diện di trú để giúp bạn. Đại diện di trú sẽ tiến hành giải thích các vấn đề và yêu cầu của các loại visa mà bạn muốn nộp gia hạn, vì không phải loại visa nào bạn cũng có thể có đáp ứng đủ yêu cầu. Và điều quan trọng nhất là bạn phải chứng minh được lý do bất đắc dĩ làm bạn trở thành người di trú bất hợp pháp để thuyết phục được Bộ Di trú.

Ở quá hạn visa trên 28 ngày

Vì một lý do nào đó, bạn phải ở lại Úc bất hợp pháp quá 28 ngày sau khi visa hết hạn. Đây là điều cực kì tồi tệ! Cụ thể thì bạn sẽ phải đối diện với 2 điều sau đây:

– Thời gian cấm vận: Bạn sẽ bị cấm không được sang Úc và xin cấp visa để đi du lịch hoặc các loại visa tạm thời khác đến Úc trong vòng 3 năm. Mặc dù là bạn biết rằng mình đã ở quá hạn và sau đó tự nguyện về nước thì bạn cũng vẫn phải chấp nhận thời gian cấm vận này.

– Chi phí án phạt (đối với người từng bị giam ở trại di trú): Và ngay cả khi thời hạn 3 năm kết thúc thì bạn sẽ không thể xin được visa khác trừ khi bạn trả hết khoản nợ cho Chính phủ Liên bang cho chí phí giam giữ bạn hằng ngày trong trại di trú. Con số này là không hề nhỏ nếu bạn từng bị giam dài ngày.

Tuy nhiên, trên thực tế không phải ai ở quá hạn visa 28 ngày cũng phải bị về nước và cấm 3 năm. Để hiểu rõ hơn về điều khoản này và tiến hành nộp visa khác, bạn nên tìm một đại diện di trú nào đó để giúp.

Ở đây, không nhắc đến luật sư. Bởi vì không phải luật sư nào cũng có thể hiểu rõ về luật di trú. Riêng chỉ có những luật sư có bằng cấp về di trú, là người đại diện di trú hợp pháp thì mới có thể giúp bạn về các vấn đề visa Úc, đặc biệt là các loại phức tạp.

Quý vị quan tâm tìm hiểu hay có nhu cầu làm định cư Úc vui lòng liên hệ Đất Vàng Châu Úc theo Hotline 0911 899 595 – 0911 899 597 hoặc điền thông tin vào form dưới đây để được tư vấn chi tiết.

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN ĐỊNH CƯ ÚC
(Thông tin sẽ được bảo mật tuyệt đối)
Những điều cần biết khi ở quá hạn visa Úc
3.8 (75%) 32 votes

Có thể quý vị quan tâm
Bình luận
Đang tải dữ liệu...
GỌI TƯ VẤN