Xin visa lao động kết hợp với du lịch Úc

Visa lao động kết hợp với du lịch Úc là một trong những nội dung thỏa thuận giữa Chính phủ Việt Nam và Chính phủ Úc về chương trình lao động kết hợp với kỳ nghỉ. Thông tư liên tịch số 21/2016/TTLT-BLĐTBXHBCABNG đã được Bộ Lao động Thương Binh & Xã hội, Bộ Công an và Bộ Ngoại giao ban hành, quy định cụ thể về loại visa này.

Điều kiện của visa lao động kết hợp với du lịch Úc

Hàng năm, sẽ có tối đa 200 thị thực được cấp cho công dân Việt Nam có cơ hội vừa đi du lịch, vừa tìm được việc làm hợp pháp tại Úc với thời hạn tối đa 12 tháng.

Công dân Việt Nam muốn tham gia chương trình này phải đáp ứng các điều kiện về:

– Độ tuổi từ 18 đến 30

– Có hộ chiếu còn hiệu lực

– Không đi cùng con cái trong thời gian làm việc kết hợp với du lịch Úc

– Chưa tham gia Chương trình lao động kết hợp với du lịch hoặc chương trình tương tự khác ở Úc

– Có sức khỏe, khả năng ngoại ngữ, hồ sơ nhân thân, lý lịch tư pháp tốt

– Đã tốt nghiệp đại học hoặc hoàn thành ít nhất 2 năm đại học chính quy

– Có năng lực tài chính để trang trải chi phí sinh hoạt trong thời gian làm việc ở Úc (tối thiểu 5000 AUD)

– Có Thư giới thiệu từ Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ LĐTB&XH) cấp

Quyền lợi và nghĩa vụ của người được cấp thị thực lao động kết hợp với du lịch Úc

– Được xuất cảnh và nhập cảnh nhiều lần trong thời gian của thị thực 12 tháng

– Tìm kiếm công việc tốt và có mức lương cao (mức lương tối thiểu với lao động nước ngoài là 54.000 AUD/người/năm)

– Học tập thêm kinh nghiệm làm việc, quản trị doanh nghiệp, công nghệ sản xuất – kinh doanh

– Chấp hành nghiêm chỉnh pháp luật, không làm các công việc trái với quy định

– Không được làm việc trong toàn bộ 12 tháng

– Không được làm việc cho một chủ lao động quá 6 tháng

– Không được tham gia các khóa đào tạo, học tập có thời hạn quá 4 tháng

Hiện nay, Úc đang thiếu lao động trong nhiều lĩnh vực như: Y tá, bác sĩ, điều dưỡng, thợ làm bánh, đầu bếp, thợ cơ khí,… Do đó, chương trình visa lao động kết hợp với du lịch Úc đem lại nguồn lao động ngắn hạn cho nước Úc và thu nhập, kinh nghiệm đáng quý cho người lao động Việt Nam khi tiếp xúc với công nghệ, kỹ thuật tiên tiến hàng đầu thế giới.

du-lich-uc-2

Thủ tục cấp thư giới thiệu dành cho visa lao động kết hợp với du lịch Úc

Để có thị thực này, đương đơn nhất định phải xin được thư giới thiệu từ Bộ LĐTB&XH.

Hồ sơ đề nghị cấp thư giới thiệu bao gồm:

– Tờ khai đề nghị cấp thư giới thiệu

– Hộ chiếu còn hiệu lực

– Bằng tốt nghiệp đại học hoặc chứng nhận hoàn thành ít nhất 2 năm học đại học chính quy

– Phiếu lý lịch tư pháp số 1

Bước 1: Nhập thông tin cá nhân vào Tờ khai đề nghị cấp thư giới thiệu qua trang web của Cục Quản lý lao động ngoài nước www.dolab.gov.vn

Bước 2: Trong thời hạn 20 ngày làm việc kể từ ngày nhập tờ khai, in Tờ khai đề nghị cấp Thư giới thiệu và nộp một bộ hồ sơ bản cứng qua đường bưu điện hoặc trực tiếp đến Cục Quản lý lao động ngoài nước.

Bước 3: Chờ kết quả. Trong thời gian 10 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ, Cục Quản lý lao động ngoài nước sẽ cấp Thư giới thiệu cho người nộp đơn. Nếu không cấp thư giới thiệu thì sẽ trả lời bằng văn bản và có lý do từ chối cấp.

Thư giới thiệu có thời hạn 60 ngày kể từ ngày cấp.

Nếu xảy ra các trường hợp sau:

+ Làm mất, bị hỏng: Nộp hồ sơ đề nghị cấp lại thư giới thiệu (Bao gồm tờ khai đề nghị cấp lại thư giới thiệu & thư giới thiệu đã được cấp – trong trường hợp hỏng) và xác nhận của cơ quan công an xã, phường, thị trấn nếu bị mất thư giới thiệu

+ Thay đổi thông tin cá nhân trên Thư giới thiệu: Nộp hồ sơ cấp lại thư giới thiệu; bản sao, xuất trình bản chính để đối chiếu hoặc bản công chứng các giấy tờ chứng minh việc thay đổi thông tin.

+ Thư giới hiệu quá 60 ngày – hết hiệu lực: Thông báo với Cục quản lý lao động ngoài nước và nộp hồ sơ đề nghị cấp lại thư giới thiệu để được cấp bổ sung Thư giới thiệu khác.

Xin visa lao động kết hợp với du lịch Úc
4.8 (95%) 4 votes

Có thể quý vị quan tâm
Bình luận
Đang tải dữ liệu...
GỌI TƯ VẤN