Định cư Úc theo diện tay nghề – Visa 121

Chương trình định cư Úc theo diện tay nghề nói chung đều hướng đến những đối tượng có tay nghề cao, theo đó người lao động có thể xin cấp 1 trong 2 loại visa phù hợp với tình trạng làm việc: Visa 121 (trường trú) và Visa 457 (tạm trú).

Tìm hiểu về Visa 457 dành cho lao động đến Úc làm việc
Tìm hiểu về Visa 457 dành cho lao động đến Úc làm việc.

Visa 121 và quyền lợi của người lao động

Visa 121 là một loại visa thường trú dành cho những cá nhân có tay nghề cao và được chủ doanh nghiệp tại Úc bảo lãnh để làm việc theo hợp đồng toàn thời gian ít nhất 3 năm.
Khi được cấp Visa 121, người lao động có quyền được hưởng những quyền lợi sau:
•    Định cư vĩnh viễn tại Úc
•    Sống và làm việc ở Úc vĩnh viễn.
•    Học tập ở Úc tại các trường và đại học.
•    Nhận trợ cấp chăm sóc sức khỏe Medicare và chế độ phúc lợi thuốc men (Pharmaceutical Benefits Scheme (PBS)).
•    Nhận các khoản thanh toán an sinh xã hội nhất định ( từ 3 năm trở đi).
•    Đủ điều kiện xin quốc tịch Úc (theo các tiêu chí đủ điều kiện cư trú).
•    Bảo lãnh người khác xin cư trú vĩnh viễn.
•    Có thể đưa theo những người phụ thuộc với người lao động (vợ/chồng, con cái…)

Thủ tục xin Visa 121

Để xin được Visa 121, ngoài việc bản thân người lao động đáp ứng đủ các điều kiện xin visa loại này thì người lao động còn cần có sự bảo lãnh, chứng minh từ phía doanh nghiệp, công ty mà người lao động sẽ làm việc  tại Úc.

–    Phía doanh nghiệp/ công ty:

•    Là doanh nghiệp hoạt động tích cực và hợp pháp tại Úc
•    Có nhu cầu thực sự để bổ nhiệm vào một vị trí trong doanh nghiệp của họ.
•    Vị trí tuyển dụng là vị trí toàn thời gian, liên tiếp còn trống trong ít nhất 3 năm.
•    Có điều kiện làm việc không kém thuận lợi hơn điều kiện theo luật lệ và chế độ thưởng phạt có liên quan của Úc.
•    Ngành nghề tuyển dụng phải có trong danh mục ngành nghề ưu tiên Skilled Occupation List (SOL).
•    Đưa ra đề nghị tuyển dụng lâu dài cho người lao động.
•    Trả lương tối thiểu theo luật định cho người làm công.

–    Phía người lao động:

•    Phải dưới 45 tuổi trừ trường hợp ngoại lệ đặc biệt.
•    Chứng minh ngành nghể làm việc có trong danh mục ngành nghề ưu tiên Skilled Occupation List (SOL) và được thẩm định tay nghề phù hợp cho vị trí tuyển dụng
•    Có ít nhất 3 năm kinh nghiệm làm việc trong ngành nghề được tuyển dụng trước khi nộp đơn.
•    Trình độ Tiếng Anh thành thạo (tối thiểu IELTS 5.0 cho từng kỹ năng nghe, nói, đọc, viết).

Thang điểm cho diện Visa tay nghề

Để hồ sơ xin Visa 121 được xét duyệt, các điều kiện của người lao động được đánh giá trên 1 thang điểm dành cho diện Visa di dân có tay nghề.

Thang Điểm là một cơ chế sử dụng để giúp chọn lựa nguồn lao động có lợi về mặt kinh tế cho đất nước Úc. Các thang điểm tạo ra một quá trình lựa chọn minh bạch và khách quan, cơ cấu điểm thưởng cũng được Bộ di trú xét duyệt cho các ngành nghề có kỹ năng. Thang Điểm sẽ tập trung vào những yếu tố sau:

•    Mức độ tiếng Anh tốt hơn sẽ có điểm cao hơn
•    Mở rộng hơn danh sách di dân có tay nghề
•    Mức độ bằng cấp đạt được tại Úc và ở nước ngoài thì sẽ có điểm cao hơn đạt được mục tiêu tốt hơn phạm vi độ tuổi cần nhắm đến
•    Điểm đậu là tổng số điểm cộng phải đạt được tối thiểu 65 điểm để có thể thỏa mãn điều kiện được xét duyệt visa.

Tóm tắt các thay đổi về thang điểm xét duyệt visa:

Yếu tố

Mô tả

Điểm

Tuổi

18-24

25

25-32

30

33-39

25

40-44

15

45-49

0

Tiếng Anh

Competent English – IETLS 6*

0

Proficient English – IETLS 7*

10

Superior English – IETLS 8*

20

Kinh nghiệm làm việc tại Úc hoặc nước ngoài mà đúng hoặc gần đúng với  ngành nghề đề cử

Ghi chú: Tối đa điểm được thưởng là 20 cho bất kỳ kết hợp kinh nghiệm tại Úc và nước ngoài.

1 năm kinh nghiệm tại Úc

5

3 năm kinh nghiệm tại Úc

10

5 năm kinh nghiệm tại Úc

15

8 năm kinh nghiệm tại Úc

20

3 năm kinh nghiệm ở nước ngoài

5

5 năm kinh nghiệm ở nước ngoài

10

8 năm kinh nghiệm ở nước ngoài

15

Bằng Cấp (bằng Úc hoặc bằng nước ngoài được công nhận)

Bằng Cao Đằng hoặc bằng nghề Úc hoặc bằng được bộ phận xét duyệt ngành nghề công nhân

10

Tối thiểu là bằng Cử nhân

15

Bằng Tiến Sĩ

20

Yêu cầu học tập tại Úc Tối thiểu 2 năm học toàn thời gian tại Úc (theo qui định về học tập tại Úc)

5

Học tại vùng ngoại ô của Úc Phải tuân thủ qui định học tập tại Úc trong khi học tại vùng ngoại ô

5

Học khóa Professional Year Hoàn thành khóa Professional Year được công nhận

5

Ngôn ngữ cộng đồng được chứng nhận Được hiệp hội NAATI chứng nhận

5

Kỹ năng của Vợ/Chồng Vợ/Chồng của người đương đơn phải đạt các quy định về xin visa di dân diện tay nghề

5

Đề cử bởi Bang hoặc lãnh thổ của Úc (loại visa 176 hoặc 886) Được đề cử của Bang hoặc Lãnh Thổ trong chương trình định cư của Bang

5

Bảo lãnh thuộc vùng ngoại ô hoặc đề cử bởi Bang/Lãnh thổ (loai visa 475 hoăc 487) Bảo trợ bởi người thân đang sống ở khu vực được chỉ định hoặc đề cử bởi một Bang/ hoặc vùng lãnh thổ theo kế hoạch di dân của Bang 10

Chi phí xin visa 121

Hạng mục chi phí Số tiền Thanh toán cho
1. Phí Visa
  1. Phí xin visa cho người nộp đơn

3,520 AUD

DIBP

  1. Phí hồ sơ cho mỗi người đi cùng trên 18 tuổi với người nộp đơn

1,760 AUD

DIBP

  1. Phí hồ sơ cho mỗi người đi cùng dưới 18 tuổi với người nộp đơn

880 AUD

DIBP

1.4. Đối với người vừa tròn 18 tuổi tại thời điểm nộp đơn xin visa và những ứng viên không có trình độ Tiếng Anh cơ bản (**)

4,885 AUD

DIBP

2. Khám sức khỏe

150AUD

Bệnh viện do CP Úc chỉ định

3. Bảo hiểm y tế

115 AUD/tháng

 

Cơ quan bảo hiểm

Nếu đi cùng gia đình : 240AUD/tháng

4. Lệ phí thi IELTS

150-300 AUD/ lần thi

Tùy theo từng đơn vị tổ chức thi

Xin tham khảo thêm những bài viết tư vấn đầu tư bất động sản Úctư vấn định cư Úc của Đất vàng Châu Úc. Vui lòng liên hệ hotline 0911 899 595 – 0911 899 597 nếu cần tư vấn trực tiếp.

Định cư Úc theo diện tay nghề – Visa 121
4.7 (93.08%) 26 votes

Có thể quý vị quan tâm
Bình luận
Đang tải dữ liệu...
GỌI TƯ VẤN