Du học Úc: Bí quyết tiết kiệm chi phí khi sống ở Melbourne

Đất Vàng Châu Úc sẽ cùng các bạn xem xét một số yếu tố giúp tiết kiệm chi phí khi ở Melbourne – lựa chọn số 1 của sinh viên khi du học Úc.

Khi đi du học Úc, điều bạn nghĩ đến đầu tiên là chi phí. Tiết kiệm chi phí sẽ giúp các bạn rất nhiều trong sinh hoạt, học tập và các hoạt động vui chơi, hoặc sẽ rất hữu ích nếu bạn cần chăm sóc sức khỏe.

Melbourne là lựa chọn số 1 của sinh viên khi du học Úc.
Melbourne là lựa chọn số 1 của sinh viên khi du học Úc.

Chi phí trung bình của du học sinh tại Úc khoảng hơn 18.000 đô la/năm, trong đó Melbourbe và Sydney đứng đầu cả nước vì là hai thành phố phát triển nhất, tập trung nhiều trường đại học và sinh viên nhất. Do đó, để tiết kiệm chi phí khi du học ở Melbourne các bạn du học sinh cần lưu ý một số điều sau:

Học phí của trường dự định theo học

Bước đầu tiên để tiết kiệm chi phí du học Úc đó là tìm hiểu kỹ mức học phí và các chi phí liên quan tới ngành học của mình để tránh việc bị quá tải học phí ngoài dự tính. Thay vì chọn những trường TOP trên với mức học phí cao, bạn có thể chọn những trường có chi phí thấp hơn mà chất lượng giáo dục cũng tương đồng không kém để “dễ thở” hơn cho 4 năm học ở Úc.

Bạn có thể tham khảo một số trường đại học uy tín ở Melbourne với mức học phí thấp sau đây:

– ĐH Ballarat: Xếp hạng 5 sao trong Cẩm nang các trường Đại học tốt nhất nước Úc năm 2010 và 2011 về chất lượng giảng dạy (Australia Good Universities Guide) với mức học phí cạnh tranh giúp sinh viên tiết kiệm ít nhất từ 5.000 – 7.000 đô la mỗi năm so với học phí tại các trường Đại học khác của Úc.

– ĐH Central Queensland: Là đại học duy nhất cung cấp nhiều lựa chọn về địa điểm học tập cho sinh viên tại các cơ sở học tọa lạc ở những địa điểm đẹp nhất nước Úc với học phí vào khoảng 18.000 đô la/năm cùng các chương trình học bổng thường xuyên.

– Đại học Victoria: Là trường đại học năng động, đa văn hóa và là một trong 5 trường duy nhất ở Úc đào tạo cả bậc Dạy nghề, Đại học (học phí khoảng 14.000 – 18.000 đô la/năm) và sau Đại học (học phí khoảng 18.000 – 21.000 đô la/năm).

Các phương án tiết kiệm khác

Du học sinh có thể tiết kiệm bằng cách ở chung với gia đình người Úc hay ở với các du học sinh khác, tuy nhiên tránh các khu vực hạng sang như Toorak, Malvern, Kew và Melbourne CBD.

Các du học sinh nên chịu khó nấu ăn tại nhà, vừa hợp khẩu vị lại tiết kiệm, đồng thời nên ghé qua các khu chợ người Việt như Footscray hay Victoria. Nếu muốn khám phá ẩm thực bản địa bạn có thể đến những quán ăn giá cả phải chăng như Andrew’s Hamburgers, Don Don, Purple Peanuts Japanese Café, Tiba’s Lebanese Restaurant, Wonderbao…

Khi đi lại các bạn nên sử dụng phương tiện công cộng, đặc biệt ưu tiên sử dụng thẻ Myki – vé điện tử dùng chung cho các loại phương tiện công cộng train, bus, tram ở Melbourne.

Các bạn du học sinh cũng có thể tìm kiếm một số công việc làm thêm phù hợp để kiếm thêm thu nhập trong thời gian nghỉ hè. Một số công việc phù hợp với các du học sinh như thu hoạch nông sản, chạy bàn, phụ bếp, bán hàng, thu ngân tại các chợ hoặc cửa hàng nail…

Các bạn có thể tham khảo bài viết sau để được hỗ trợ tìm kiếm việc làm thêm ở Úc: Đất Vàng Châu Úc: Nhịp cầu tìm kiếm – giới thiệu việc làm cho du học sinh tại Úc.

Du học Úc: Bí quyết tiết kiệm chi phí khi sống ở Melbourne
4.8 (95%) 8 votes

Có thể quý vị quan tâm
Bình luận
Đang tải dữ liệu...