Cơ hội và thách thức khi bắt đầu lộ trình định cư Úc từ diện visa 485

Sau khi học xong, nhiều du học sinh lựa chọn xin visa tốt nghiệp tạm thời (visa 485) để theo đuổi giấc mơ lập nghiệp và định cư tại Úc, tuy nhiên thực tế thì con đường làm việc đúng ngành nghề được đào tạo không hề dễ dàng.

Tính đến tháng 6/2019, số lượng sinh viên nước ngoài ở lại Úc dưới diện visa 485 đã gần chạm mốc 92.000 người. So với cùng kỳ năm ngoái con số này đã tăng vọt đến 29%, tức năm 2018 chỉ có khoảng 71.000 du học sinh sở hữu visa này.

Chính phủ Úc lần đầu giới thiệu chương trình visa 485 vào năm 2008, sau đó cải cách vào năm 2013 dựa theo đề xuất của Knight Review khi công nhận quyền được làm việc tại Úc sau khi tốt nghiệp của du học sinh. Cơ quan này cũng nhấn mạnh yếu tố trên đóng vai trò rất quan trọng đối với việc tăng khả năng cạnh tranh của nước Úc trong lĩnh vực xuất khẩu giáo dục.

Những cải cách này cho phép du học sinh được cấp văn bằng sau phổ thông hoặc sau đại học tại các cơ sở giáo dục ở Úc có thể ở lại nước này từ 2 – 4 năm tùy theo trình độ chuyên môn.

Chính phủ Úc cho biết chính sách visa mới đã tạo điều kiện cho sinh viên quốc tế cư trú tại Úc trong một khoảng thời gian nhất định, nhằm gia tăng kinh nghiệm làm việc trong môi trường nước ngoài.

Để khảo sát hiệu quả của visa 485 trong thực tế, The Conversation đã nghiên cứu tác động của chính sách thị thực đối với các du học sinh đang học tập tại Úc, cũng như những sinh viên ngoại quốc đã tốt nghiệp và đi làm ở nước này.

Kết quả cho thấy có 76% số người có visa 485 cho biết đây là động lực chủ yếu giúp họ quyết tâm đến Úc du học. Tỷ lệ tham gia vào thị trường lao động của nhóm người từng sở hữu (đã về nước hoặc vẫn ở lại Úc nhưng không còn visa 485) và đang sở hữu loại visa này lần lượt là 89% và 79%.

Thực tế là sau khi tốt nghiệp, nhiều sinh viên nước ngoài không tìm công việc toàn thời gian, thậm chí không làm việc đúng theo chuyên ngành mà họ được đào tạo. Đa phần những người này được tuyển dụng vào các vị trí trong ngành bán lẻ, khách sạn và vệ sinh.

Những con số đáng chú ý về visa 485

Để có cái nhìn toàn diện về vấn đề, nhóm nghiên cứu đã thu thập dữ liệu thông qua khảo sát trực tuyến từ 1.156 du học sinh đã tốt nghiệp, bao gồm các cá nhân đã trở lại quê nhà và nhóm người còn cư trú ở Úc. Ngoài ra, họ còn tiến hành phỏng vấn sinh viên cùng các nhà tuyển dụng, đồng thời phân tích số liệu và thông tin về chính sách từ chính phủ.

Cơ hội và thách thức khi bắt đầu lộ trình định cư Úc từ diện visa 485

Ấn Độ, Trung Quốc, Nepal, Pakistan, Việt Nam là 5 quốc gia có số lượng người sở hữu visa 485 lớn nhất, cũng là top 5 nước đứng đầu về số du học sinh theo đuổi chương trình đào tạo thạc sĩ tại Úc từ năm 2013 đến nay. Trong số đó, có đến 56% phải làm việc trái ngành, 21% rơi vào cảnh thất nghiệp khiến cuộc sống của nhóm sinh viên này trở nên khó khăn.

Dữ liệu của chính phủ Úc cho thấy du học sinh sau tốt nghiệp làm việc nhiều nhất trong 3 lĩnh vực là trợ lý kinh doanh, nhân viên bán hàng và nhân viên vệ sinh – giặt ủi.

Tỷ lệ hài lòng khi nắm giữ visa 485?

Nhóm nghiên cứu cũng đề nghị người làm khảo sát chấm điểm mức độ hài lòng của họ đối với kinh nghiệm làm việc trong thời gian giữ visa 485. Các sinh viên đã tiến hành cho ý kiến trên thang điểm 5, từ “cực kỳ không hài lòng” đến “vô cùng hài lòng”.

Quá trình tổng hợp cho thấy trạng thái “hài lòng” chiếm 66% kết quả thu được.

Số còn lại có quan điểm “không hài lòng” vì 5 lý do chính sau đây:

  • Thời hạn 2 năm không đủ để nhà tuyển dụng xây dựng lòng tin với nhân viên mới, từ đó cản trở du học sinh hòa nhập và học hỏi kinh nghiệm trong môi trường chuyên nghiệp.
  • Nhà tuyển dụng thường ưu ái những ứng viên là thường trú nhân hơn, thêm vào đó họ cũng khá mơ hồ về visa 485.
  • Quy trình gia hạn và cấp lại visa thiếu linh hoạt.
  • Các bên liên quan không mấy mặn mà với việc hỗ trợ du học sinh, bao gồm việc liên hệ với các cơ quan hướng nghiệp, đồng thời sinh viên cũng không được tư vấn về visa tốt nghiệp tạm thời cũng như phương hướng phát triển sự nghiệp sau khi hoàn thành việc họ.
  • Con đường lấy được tư cách thường trú nhân thông qua visa 485 không hề dễ dàng.

Một du học sinh chia sẻ: “Khi tôi đi ứng tuyển, người phỏng vấn tỏ ý hài lòng với CV của tôi nhưng khi biết tôi đang giữ visa tạm thời sau tốt nghiệp thì họ không có chút khái niệm nào về nó cả, và cũng không sẵn lòng nghe tôi giải thích…”

Sinh viên nước ngoài cũng thường bị “cộp mác” đến Úc để tìm cách lấy visa thường trú, do đó quá trình tìm việc của họ cũng gặp phải nhiều rào cản không đáng có. Tiêu chí “phù hợp với văn hóa công ty” hay “thích hợp nhất trong số các ứng viên” là một hình thức phân biệt chủng tộc, gây bất lợi cho cả du học sinh còn đang đi học lẫn đã tốt nghiệp khi tham gia thị trường lao động tại Úc.

Tuy nhiên, theo thông tin từ bản khảo sát tình hình lao động sau đại học của Bộ Giáo dục, từ sau cơn khủng hoảng tài chính toàn cầu ngay chính các sinh viên bản địa cũng phải mất nhiều thời gian hơn mới tìm được việc làm, nhất là trong lĩnh vực chuyên môn.

Cơ hội và thách thức khi bắt đầu lộ trình định cư Úc từ diện visa 485

Những điểm tích cực khi sở hữu visa 485

Nhiều du học sinh vẫn thừa nhận họ đã thu được nhiều lợi ích nhờ sở hữu visa 485. Một số người chia sẻ thời gian ở lại Úc chính là “tấm vé thông hành” giúp họ nâng cao trình độ tiếng Anh, gặt hái nhiều kinh nghiệm làm việc trong các lĩnh vực đa dạng và phát triển mạng lưới giao thiệp rộng cả trong công việc lẫn ngoài xã hội.

Một bộ phận du học sinh lại tận dụng khoảng thời gian này để “cày” việc nhằm chi trả cho khoản vay thời đại học, dù cho họ không làm đúng ngành nghề mình được đào tạo. Có những nghề nghiệp đặc thù còn giúp sinh viên cải thiện kỹ năng giao tiếp và kỹ năng mềm.

Đây là những bước chân đầu tiên giúp họ tự tin tiến lên con đường tìm kiếm một công việc phù hợp với chuyên môn của mình trong tương lai.

Có 52% sinh viên tốt nghiệp năm 2015 và 49% sinh viên tốt nghiệp năm 2016 cho biết họ đã tìm được việc toàn thời gian và đúng ngành vào năm nay. Con số này cho thấy khả năng tìm được công việc lý tưởng của các du học sinh sẽ tăng dần theo thời gian, đặc biệt là với những ai đã nắm trong tay visa thường trú.

Nhiệm vụ quan trọng hiện nay là nâng cao kiến thức của doanh nghiệp nước Úc về visa tốt nghiệp tạm thời, bao gồm mục đích và phạm vi của nó. Việc này sẽ khiến các công ty bớt đi cái nhìn định kiến về du học sinh, từ đó sẵn sàng trao cho họ cơ hội trau dồi kinh nghiệm trong lĩnh vực mà mình thông thạo.

Các cơ sở giáo dục quốc tế, trường đại học cũng như các bên liên quan cần có chiến dịch hiệu quả, cách tiếp cận vấn đề linh hoạt và thiết thực nhằm kết nối nhu cầu của các nhà tuyển dụng với thế mạnh của sinh viên.

Chính phủ nên đề xuất tùy chọn tăng thời gian cư trú thêm 1 – 2 năm khi gia hạn hoặc cấp lại visa 485 cho những ai đã làm việc toàn thời gian/ bán thời gian theo đúng chuyên ngành mình học trong ít nhất 6 tháng, hoặc những người đã điều hành doanh nghiệp của riêng mình và sở hữu mức thu nhập nhất định, bất kể công việc của họ có trái ngành hay không.

Quan trọng nhất là điều khoản này cần được nhà chức trách phổ biến đến chủ lao động để tránh tình trạng hoang mang về tính chất ngắn hạn của visa tốt nghiệp tạm thời.

Việc hỗ trợ du học sinh tìm được việc làm đúng ngành nghề sau khi tốt nghiệp sẽ mang đến nhiều lợi ích cho nước Úc, cụ thể là doanh nghiệp địa phương, cộng đồng dân cư và cả nền kinh tế. Tỷ lệ có việc làm đáng kể cũng sẽ nâng cao uy tín của Úc trong lĩnh vực giáo dục.

Có thể quý vị quan tâm

Liên kết hữu ích: Bất động sản Úc, Bat dong san Uc, Bất động sản Melbourne, Bat dong san Melbourne, Bất động sản Sydney, Bat dong san Sydney, Mua bất động sản Úc, Mua bat dong san Uc, Tư vấn bất động sản Úc, Tu van bat dong san Uc, Đầu tư bất động sản Úc, Dau tu bat dong san Uc, Tư vấn đầu tư bất động sản Úc, Tu van dau tu bat dong san Uc, Bất động sản Australia, Bat dong san Australia, Mua nhà ở Australia, Mua nhà ở Australia, Mua nhà ở Úc, Mua nha o Uc, Mua nhà ở Melbourne, Mua nha o Melbourne, Mua nhà ở Sydney, Mua nha o Sydney, Định cư Úc, Dinh cu Uc, Tư vấn định cư Úc, Tu van dinh cu Uc, Đầu tư định cư Úc, Dau tu dinh cu Uc, Tư vấn đầu tư định cư Úc, Tu van dau tu dinh cu Uc, Tư vấn nhập cư Úc, Tu van nhap cu Uc, Tư vấn di trú Úc, Tu van di tru Uc, Tư vấn visa định cư Úc diện đầu tư, Tư vấn visa định cư Úc diện kinh doanh, Tư vấn visa định cư Úc diện doanh nhân, Tư vấn visa định cư Úc diện lao động tay nghề, Tư vấn định cư Úc visa 188, Tư vấn định cư Úc visa 188A, Tư vấn định cư Úc visa 188B, Tư vấn định cư Úc visa 188C, Tư vấn định cư Úc visa 188D, Tư vấn định cư Úc visa 188E, Tư vấn định cư Úc visa 132, Tư vấn định cư Úc visa 132A, Tư vấn định cư Úc visa 132B, Tư vấn định cư Úc visa 132C, Mua nhà định cư Úc...