Úc xem xét thúc đẩy chương trình định cư tay nghề cao

Quốc hội Úc vừa công bố báo cáo cuối cùng về chương trình di cư tay nghề cao của nước này. Theo khuyến nghị, sinh viên quốc tế có thành tích tốt nhất sẽ đủ điều kiện giảm 1 năm đối với kinh nghiệm làm việc để lên thường trú nhân Úc.

Báo cáo do một ủy ban thuộc quốc hội Úc đưa ra, cũng kêu gọi chính phủ xem xét visa tốt nghiệp tạm thời dài hơn 3 năm để cung cấp thời gian và sự linh hoạt cho người di cư tìm việc làm.

Tất cả các visa do người sử dụng lao động chỉ định phải cung cấp tùy chọn về con đường lâu dài, miễn là người di cư có khả năng tiếng Anh và dưới 45 tuổi. Những công việc có tay nghề thấp hơn sẽ mất nhiều thời gian hơn để đạt được thường trú nhân so với visa tay nghề cao.

Sẽ có nhiều ưu đãi hơn đối với visa khu vực tạm thời bao gồm nâng giới hạn tuổi lên 50, giảm kinh nghiệm trước đây xuống còn 2 năm và xử lý ưu tiên.

Những người di cư có tay nghề cao nên được cung cấp một con đường dễ dàng hơn để có được thường trú nhân.
Những người di cư có tay nghề cao nên được cung cấp một con đường dễ dàng hơn để có được thường trú nhân.

Chủ tịch Ủy ban, kiêm Nghị sĩ đảng Tự do Julian Leeser cho biết các khuyến nghị nhằm giải quyết tình trạng thiếu kỹ năng và cung cấp các con đường dẫn đến thường trú nhân dài hạn.

Ông cho biết các biện pháp này cũng có thể tạo điều kiện cho những sinh viên quốc tế giỏi nhất và sáng giá nhất giúp lấp đầy những khoảng trống về kỹ năng ở Úc.

Ông Leeser nói: “Hơn 500.000 người di cư tạm thời đã rời khỏi Úc kể từ khi dịch Covid-19 bắt đầu. Việc thiếu hụt những người di cư có tay nghề cao cùng với tỷ lệ thất nghiệp thấp kỷ lục đã dẫn đến tình trạng thiếu tay nghề kỹ năng chính trong nhiều lĩnh vực của nền kinh tế Úc.”

Báo cáo cũng kêu gọi thay thế Bảng phân loại nghề nghiệp theo tiêu chuẩn của Úc và New Zealand bằng một hệ thống xác định kỹ năng linh hoạt hơn.

Các thành viên ủy ban lao động mô tả những phát hiện này là một cơ hội bị bỏ lỡ có thể khiến người sử dụng lao động dễ dàng đưa người di cư vào nhưng không làm gì để tăng lương hoặc sự giàu có của quốc gia.

Một báo cáo bất đồng từ thượng nghị sĩ Nick McKim của Greens cho biết các khuyến nghị này sẽ làm suy yếu việc kiểm tra thị trường lao động và cho phép người giàu tiếp cận visa nhiều hơn.

Catriona Jackson, Giám đốc điều hành Hiệp hội các trường đại học Úc hoan nghênh các biện pháp khuyến khích dành cho các sinh viên chất lượng cao ở lại nước này.

“Đây chính xác là những sinh viên có tay nghề cao, sáng giá, những người sẽ đóng góp lớn cho cuộc sống và năng suất làm việc của người Úc.”, bà Jackson nói.

Có thể quý vị quan tâm

Liên kết hữu ích: Bất động sản Úc, Bat dong san Uc, Bất động sản Melbourne, Bat dong san Melbourne, Bất động sản Sydney, Bat dong san Sydney, Mua bất động sản Úc, Mua bat dong san Uc, Tư vấn bất động sản Úc, Tu van bat dong san Uc, Đầu tư bất động sản Úc, Dau tu bat dong san Uc, Tư vấn đầu tư bất động sản Úc, Tu van dau tu bat dong san Uc, Bất động sản Australia, Bat dong san Australia, Mua nhà ở Australia, Mua nhà ở Australia, Mua nhà ở Úc, Mua nha o Uc, Mua nhà ở Melbourne, Mua nha o Melbourne, Mua nhà ở Sydney, Mua nha o Sydney, Định cư Úc, Dinh cu Uc, Tư vấn định cư Úc, Tu van dinh cu Uc, Đầu tư định cư Úc, Dau tu dinh cu Uc, Tư vấn đầu tư định cư Úc, Tu van dau tu dinh cu Uc, Tư vấn nhập cư Úc, Tu van nhap cu Uc, Tư vấn di trú Úc, Tu van di tru Uc, Tư vấn visa định cư Úc diện đầu tư, Tư vấn visa định cư Úc diện kinh doanh, Tư vấn visa định cư Úc diện doanh nhân, Tư vấn visa định cư Úc diện lao động tay nghề, Tư vấn định cư Úc visa 188, Tư vấn định cư Úc visa 188A, Tư vấn định cư Úc visa 188B, Tư vấn định cư Úc visa 188C, Tư vấn định cư Úc visa 188D, Tư vấn định cư Úc visa 188E, Tư vấn định cư Úc visa 132, Tư vấn định cư Úc visa 132A, Tư vấn định cư Úc visa 132B, Tư vấn định cư Úc visa 132C, Mua nhà định cư Úc...