Úc công bố kế hoạch 19.4 triệu đô la cho di dân tay nghề vùng tỉnh

Những di dân tay nghề đồng ý chuyển đến sống ở vùng tỉnh sẽ được xét đơn xin visa định cư Úc nhanh hơn, theo kế hoạch trị giá 19.4 triệu đô la của chính phủ.

Hôm thứ Sáu 8/2, Bộ trưởng Di trú David Coleman đã công bố kế hoạch trị giá 19.4 triệu đô la nhằm giải quyết vấn đề gia tăng dân số tại các thành phố lớn và thiếu hụt nhân lực tại các vùng tỉnh (regional area) của Úc. Theo đó, đơn xin visa của các di dân có tay nghề sẽ được xem xét nhanh hơn nếu họ chuyển đến các vùng này.

Ông Coleman nói rằng những di dân lành nghề rất quan trọng trong việc phát triển vùng sâu vùng xa. Những người này giúp các doanh nghiệp thêm phần giá trị.

“Rất nhiều người trong số họ sẽ khởi nghiệp, vì thế họ sẽ mang đến nhiều kỹ năng giúp phát triển ngành kinh doanh và sẽ thuê mướn thêm nhiều người Úc.” ông nói.

uc-cong-bo-ke-hoach-19-4-trieu-do-la-nham-uu-tien-cho-di-dan-tay-nghe-vung-tinh
Ông Coleman nói rằng những di dân lành nghề rất quan trọng trong việc phát triển vùng sâu vùng xa.

Theo định nghĩa của Bộ Di trú Úc, regional area là bất cứ vùng nào tại Úc ngoại trừ các thành phố Brisbane, Gold Coast, Newcastle, Sydney, Wollongong, và Melbourne. Tuy nhiên, nếu di dân rời khỏi vùng tỉnh trước khi được cấp visa thường trú nhân, thì visa của họ có thể sẽ bị hủy.

“Loại visa này chỉ cho phép làm việc trong khu vực đó. Vì thế, bạn không thể rời đi và làm việc ở nơi nào khác. Visa được liên kết với một khu vực cụ thể,” ông Coleman nói.

Ông Coleman cho rằng kế hoạch này sẽ khuyến khích di dân chuyển đến những khu vực đang thiếu lao động. Tuy nhiên, phát ngôn nhân đối lập đặc trách về di trú Shayne Neumann lại đổ lỗi cho chính phủ liên bang về tình hình hiện tại.

“Quý vị nên khuyến khích di dân chuyển đến những vùng này. Đó là điều mà chúng tôi sẽ tập trung vào – bảo đảm rằng di dân chuyển đến những vùng này và xây dựng các cộng đồng,” ông nói với SBS Punjabi.

“Vấn đề hiện tại của chính phủ trong việc khuyến khích di dân chuyển đến vùng tỉnh, đó là họ không chịu xét visa. Chúng ta hiện có 197,000 người đang giữ visa bắc cầu – tăng 38,000 người so với 12 tháng qua. Nếu chúng ta giải quyết những visa đó, thì sẽ có càng nhiều người chuyển đến vùng tỉnh.”

Số tiền này sẽ được sử dụng trong bốn năm, theo đó các viên chức của bộ nội vụ sẽ đi đến những vùng vừa kể để giúp các doanh nghiệp tại địa phương có được nhiều công nhân lành nghề hơn.

Kế hoạch mới cũng ưu tiên việc xét đơn xin visa do các nhà tuyển dụng tại những vùng này bảo trợ, hoặc theo các thỏa thuận nhằm giúp các hội đồng địa phương thuê mướn nhân công nước ngoài.

“Các nhân viên của chúng tôi sẽ có mặt để thảo luận về các cơ hội di dân đến vùng tỉnh, thông qua các chủ lao động và cộng đồng trong khu vực, đồng thời lắng nghe các vấn đề lao động địa phương mà các vùng này gặp phải,” ông Coleman nói.

Trước đó, thủ tướng Scott Morrison từng gợi ý rằng các di dân mới có thể sẽ phải sống 5 năm ở vùng tỉnh nếu muốn trở thành thường trú nhân.

Ông Morrison cũng muốn cắt giảm số di dân mỗi năm nhận vào Úc nhằm giảm tải cho các thành phố lớn.

Cũng vào sáng thứ sáu tuần qua, tổng trưởng Ngân khố Josh Frydenberg đã gặp gỡ các bộ trưởng ngân khố tiểu bang tại Canberra, nhằm thảo luận về cách mà nước Úc có thể chia sẻ trách nhiệm đối với sự gia tăng dân số, đặc biệt là giảm tải cho hạ tầng cơ sở.

“Hai phần ba số di dân mới sẽ đến sống ở các thủ phủ, đặc biệt là Sydney, Melbourne và vùng đông nam Queensland. Điều này gây áp lực lên hạ tầng cơ sở, không chỉ đường sá mà còn giao thông công cộng, gây áp lực lên y tế, giáo dục và các dịch vụ thiết yếu khác. Chúng ta cần phải chuyển di dân đến những vùng có nhiều việc làm, và chúng ta cần sự phối hợp giữa các tiểu bang và lãnh thổ.” ông Frydenberg nói.

Ông Frydenberg thừa nhận rằng nước Úc đã không lên kế hoạch tốt cho tương lai, vì dân số đạt mức 25 triệu người sớm hơn dự kiến.

Có thể quý vị quan tâm

Liên kết hữu ích: Bất động sản Úc, Bat dong san Uc, Bất động sản Melbourne, Bat dong san Melbourne, Bất động sản Sydney, Bat dong san Sydney, Mua bất động sản Úc, Mua bat dong san Uc, Tư vấn bất động sản Úc, Tu van bat dong san Uc, Đầu tư bất động sản Úc, Dau tu bat dong san Uc, Tư vấn đầu tư bất động sản Úc, Tu van dau tu bat dong san Uc, Bất động sản Australia, Bat dong san Australia, Mua nhà ở Australia, Mua nhà ở Australia, Mua nhà ở Úc, Mua nha o Uc, Mua nhà ở Melbourne, Mua nha o Melbourne, Mua nhà ở Sydney, Mua nha o Sydney, Định cư Úc, Dinh cu Uc, Tư vấn định cư Úc, Tu van dinh cu Uc, Đầu tư định cư Úc, Dau tu dinh cu Uc, Tư vấn đầu tư định cư Úc, Tu van dau tu dinh cu Uc, Tư vấn nhập cư Úc, Tu van nhap cu Uc, Tư vấn di trú Úc, Tu van di tru Uc, Tư vấn visa định cư Úc diện đầu tư, Tư vấn visa định cư Úc diện kinh doanh, Tư vấn visa định cư Úc diện doanh nhân, Tư vấn visa định cư Úc diện lao động tay nghề, Tư vấn định cư Úc visa 188, Tư vấn định cư Úc visa 188A, Tư vấn định cư Úc visa 188B, Tư vấn định cư Úc visa 188C, Tư vấn định cư Úc visa 188D, Tư vấn định cư Úc visa 188E, Tư vấn định cư Úc visa 132, Tư vấn định cư Úc visa 132A, Tư vấn định cư Úc visa 132B, Tư vấn định cư Úc visa 132C, Mua nhà định cư Úc...