Trẻ có được nhận quốc tịch Úc khi bố mẹ là người nước ngoài?

Khi bố mẹ có quốc tịch Úc, thường trú nhân hay đang sinh sống và làm việc tại Úc trên những diện visa khác nhau thì quyền lợi của trẻ cũng sẽ khác nhau.

Trẻ có quốc tịch Úc là mong muốn của hầu hết các bậc bố mẹ người nước ngoài có nguyện vọng định cư ở Úc
Trẻ có quốc tịch Úc là mong muốn của hầu hết các bậc bố mẹ người nước ngoài có nguyện vọng định cư ở Úc.

Bố hoặc mẹ có quốc tịch Úc hoặc thường trú nhân

Chỉ cần bố hoặc mẹ có quốc tịch Úc, hoặc thường trú nhân tại thời điểm bé được sinh ra, và sinh ra tại Úc, thì trẻ lập tức sẽ trở thành công dân Úc. Khi xin quốc tịch và làm passport cho trẻ, bố mẹ phải đính kèm toàn bộ thông tin chứng thực mình là công dân hoặc thường trú nhân tại Úc.

Tuy nhiên vì luật di trú đang bị siết chặt, nên có khả năng người bố (trong trường hợp bố có quốc tịch Úc và mẹ thì chưa có quốc tịch Úc) sẽ được yêu cầu phải kiểm tra ADN để chứng thực mối liên hệ huyết thống với đứa trẻ.

Bố và mẹ đang giữ visa tạm trú

Trong trường hợp này, đứa trẻ khi được sinh ra tại Úc không tự động trở thành công dân Úc ngay, mà phải theo diện visa của bố mẹ (có thể là visa lao động tay nghề, visa sinh viên…). Khi bố mẹ chuyển đổi sang một loại visa khác, bé cũng sẽ được tự động chuyển đổi theo. Thường trường hợp này sẽ không tốn chi phí hoặc tốn rất ít chi phí cho việc chuyển đổi này của trẻ, vì trẻ được tính là người phụ thuộc của bố mẹ.

Trẻ sẽ được công nhận là công dân Úc khi được 10 tuổi, và thời gian chủ yếu là sinh sống tại Úc kể từ khi được sinh ra, cũng như xem Úc là quê hương và không có ý định di dân sang một đất nước khác.

Trẻ được sinh ra ở nước ngoài

Nếu bố hoặc mẹ là thường trú nhân, nhưng khi trẻ được sinh ra tại một quốc gia khác, bố mẹ phải xin visa thường trú cho trẻ (Child Visa Subclass 101) và phải trả một khoản chi phí tương ứng.

Nếu bố mẹ giữ visa tạm trú thì phải làm hồ sơ cho người phụ thuộc (trẻ dưới 18 tuổi) theo đúng quy định của luật di trú, và khi gia đình quay trở lại Úc, trẻ không có quyền trở thành công dân Úc khi được 10 tuổi. Đây là một điểm khác biệt rất lớn giữa trẻ được sinh ra tại Úc và sinh ra tại một quốc gia khác. Bố mẹ cần lưu ý rất rõ điều này để có những chuẩn bị sẵn sàng khi trẻ được sinh ra.

Khi trẻ được công nhận quốc tịch Úc thì bố mẹ sẽ ra sao?

Khi trẻ được công nhận quốc tịch Úc mà bố mẹ vẫn đang ở visa tạm trú, thì không có phương án nào khác ngoài việc trẻ sẽ là người bảo lãnh bố mẹ theo diện visa cha mẹ. Những trường hợp này rất phức tạp và cần sự tư vấn chi tiết từ phía luật sư.

Những thông tin được cung cấp phía trên chỉ là những điểm cơ bản, quý vị phụ huynh cần làm việc với luật sư của mình để nắm cụ thể hơn trong những trường hợp rắc rối.

Có thể quý vị quan tâm

Liên kết hữu ích: Bất động sản Úc, Bat dong san Uc, Bất động sản Melbourne, Bat dong san Melbourne, Bất động sản Sydney, Bat dong san Sydney, Mua bất động sản Úc, Mua bat dong san Uc, Tư vấn bất động sản Úc, Tu van bat dong san Uc, Đầu tư bất động sản Úc, Dau tu bat dong san Uc, Tư vấn đầu tư bất động sản Úc, Tu van dau tu bat dong san Uc, Bất động sản Australia, Bat dong san Australia, Mua nhà ở Australia, Mua nhà ở Australia, Mua nhà ở Úc, Mua nha o Uc, Mua nhà ở Melbourne, Mua nha o Melbourne, Mua nhà ở Sydney, Mua nha o Sydney, Định cư Úc, Dinh cu Uc, Tư vấn định cư Úc, Tu van dinh cu Uc, Đầu tư định cư Úc, Dau tu dinh cu Uc, Tư vấn đầu tư định cư Úc, Tu van dau tu dinh cu Uc, Tư vấn nhập cư Úc, Tu van nhap cu Uc, Tư vấn di trú Úc, Tu van di tru Uc, Tư vấn visa định cư Úc diện đầu tư, Tư vấn visa định cư Úc diện kinh doanh, Tư vấn visa định cư Úc diện doanh nhân, Tư vấn visa định cư Úc diện lao động tay nghề, Tư vấn định cư Úc visa 188, Tư vấn định cư Úc visa 188A, Tư vấn định cư Úc visa 188B, Tư vấn định cư Úc visa 188C, Tư vấn định cư Úc visa 188D, Tư vấn định cư Úc visa 188E, Tư vấn định cư Úc visa 132, Tư vấn định cư Úc visa 132A, Tư vấn định cư Úc visa 132B, Tư vấn định cư Úc visa 132C, Mua nhà định cư Úc...