Tình trạng lừa đảo visa để định cư Úc trong cộng đồng Việt

Lợi dụng mục đích muốn ở lại để lao động hoặc định cư Úc của những người đang có visa hết hạn, một số cá nhân và tổ chức đã sử dụng chiêu trò lừa đảo.

Giấc mơ Úc mong manh

Hiện nay, rất nhiều người Việt luôn muốn tìm cho mình những cơ hội để được định cư Úc một cách lâu dài. Vì vậy mà mục đích cuối cùng của việc lao động tay nghề, du học chuyên ngành cao cấp hay đầu tư tại Úc là được định cư Úc. Tuy nhiên không phải ai cũng biến giấc mơ Úc thành sự thật được. Thực tế là mặc dù có những người đã có visa tạm trú nhưng sau khi hết hạn visa thì họ lại loay hoay không biết phải làm gì tiếp theo. không ít người đã quá hạn visa và muốn tìm cách nào đó để được hợp pháp hóa visa ở lại Úc.

Tình trạng lừa đảo visa để định cư Úc trong cộng đồng Việt

Lợi dụng sự lo sợ bị hết hạn visa và mục đích muốn ở lại để lao động hoặc định cư Úc của một số người đang có visa tạm trú quá hạn, một số cá nhân, tổ chức đã sử dụng chiêu trò lừa đảo dựa trên sự nhẹ dạ cả tin của những người cần visa để thực hiện hành vi lừa đảo. Họ tư vấn rằng người hết hạn visa có thể làm 1 loại visa để kéo dài thời gian sống ở Úc đến 4-5 năm để đi làm hợp pháp và được huởng chế độ Medicare. Chi phí cho loại visa này lên đến 25.000 AUD.

Thực hư chuyện này ra sao? 

Trên thực tế, việc lừa đảo này đã xuất hiện từ nhiều năm trước đây tại Úc. Người bị lừa cũng rất nhiều bởi vì họ mong muốn định cư Úc bằng một cách nào đó dễ dàng nhất và nhưng họ lại bị lừa dễ nhất. Những người đã ở quá hạn visa tại Úc họ rất cần một tấm visa để không phải phập phồng lo sợ khi đi đường, khi bị cảnh sát hỏi bất ngờ và để không bị bắt rồi trục xuất. Hoặc một số người thì họ chỉ cần ở lại Úc hợp pháp để lao động thêm một thời gian vài năm, kiếm một số vốn kha khá rồi trở về nước.

Dù rằng việc lừa đảo này đã im lặng một thời gian khi mà các đại diện di trú Úc đi trước đã khuyến cáo về những hành vi lừa đảo đó trên báo đài. Nhưng đến nay, việc lừa đảo này vẫn còn tiếp diễn và công khai hơn trước. Cụ thể lời quảng cáo đó như sau: “Nếu bạn có visa hết hạn chúng tôi sẽ làm được visa khác, có thể đi làm tại Úc với thời gian lên đến 4-5 năm, được hưởng Medicare và chi phí tổng cộng là 25.000 AUD cho mỗi hồ sơ”. Trong lời quảng cáo còn nói rằng: “Sau 4-5 năm nếu visa đó bị từ chối thì có thể xin visa 485 hoặc visa 457”

Đây là loại visa gì?

Tình trạng lừa đảo visa để định cư Úc trong cộng đồng Việt

Quy trình trong lời quảng cáo nghe có vẻ rất chuyên nghiệp và hấp dẫn, nhưng vẫn không thể nào qua mắt được những người làm luật di trú Úc.

1. Đây chính là loại visa Bảo Vệ (Protection visa Subclass 866). Và người quảng cáo cũng khẳng định rằng đây chính là loại visa bảo vệ. NHƯNG bạn chỉ nhận được visa chờ trong thời gian chờ đợi visa bảo vệ được xét duyệt. Visa chờ này sẽ là loại A, B, C hoặc E tùy vào hoàn cảnh visa hiện tại của các bạn. Loại visa bảo vệ này rất hiếm có người Việt nào xin được. Vì Việt Nam là một đất nước không có chiến tranh, tị nạn chính trị cũng không nhiều. Và các bạn trẻ sang du học, hết hạn visa lại càng ít liên quan đến những việc nguy hiểm mà cần được chính phủ Úc bảo vệ.

2. Visa chờ của Visa Bảo vệ có đáng giá 25.000 AUD?

  • Câu trả lời là KHÔNG.
  • Nếu bạn đến một văn phòng di trú nào đó và xin làm visa bảo vệ, chi phí sẽ không đến 10.000 AUD. Nhưng quan trọng là họ có nhận làm visa cho bạn hay không. Bởi vì loại visa này không phải ai cũng có điều kiện để làm, và không phải luật sư nào cũng có thể làm visa này.

Sau khi visa bảo vệ bị từ chối có thực sự xin được visa 485 hay visa 457?

Trong quảng cáo nói rằng : “Nếu visa bảo vệ bị từ chối, và bạn đã học một khóa học nào đó, bạn có thể xin visa tốt nghiệp 485 hoặc visa 457”. Điều này hoàn toàn sai đối với luật di trú. Theo các luật sư di trú cho biết: Bộ luật số 48 của luật di trú Úc không cho phép người đã từng có visa bị từ chối nộp thêm một visa khác ngoại trừ các loại visa như: visa vợ chồng, visa chữa bệnh, visa bảo vệ và các loại bridging visa (visa bắc cầu).

Trong trường hợp này, nếu visa bảo vệ của bạn bị từ chối, cho dù bạn có học lên cao đến mấy, đáp dứng đầy đủ yêu cầu của visa 485 và visa 457 bạn vẫn không thể nào xin được 2 loại visa này. Hơn nữa, visa 457 sắp bị thay thế bởi loại visa khác và quy định khắt khe hơn nhiều. Đó là bạn phải có 2 năm kinh nghiệm, phải có điểm IELTS và phải có chủ bảo lãnh. Sự thật không hề đơn giản như như những gì họ quảng cáo.

Lời chào mời hấp dẫn trong cộng đồng người Việt

  • Trong tờ quảng cáo có nói, bạn sẽ kéo dài được visa đến 4-5 năm. Vì khoảng 2 năm sau bạn sẽ bị từ chối visa, sẽ ra cấp tòa Liên Bang và lên cao hơn sẽ kéo dài được 4-5 năm.
    Bạn nên nhớ một điều rằng: người làm hồ sơ cho bạn có phải là luật sư hay trạng sư không? Họ có thể lên được tòa ở tất cả các cấp và trả chi phí khi bạn thua tại tòa không? 25.000 AUD trả cho họ, liệu họ sẽ lo chi phí cho tất cả các cấp tòa? Hay là đến lúc visa từ chối họ sẽ không chịu trách nhiệm ?
  • Tổ chức quảng cáo visa bảo vệ này không phải là đại diện di trú hay là luật sư vì họ không thể chứng minh được số đăng ký hành nghề di trú. Theo như tìm hiểu, thì tổ chức này là một trường dạng dạy nghề có địa chỉ ở khu vực người Việt tại NSW và không hề có đại diện di trú nào làm trong trường dạy nghề này.
  • Tổ chức này cũng nhấn mạnh trong quảng cáo rằng: “Khi làm visa này bạn phải giữ bí mật, vì nếu người khác biết thì có thể bạn sẽ bị bắt trong đợt truy quét của Bộ Di trú”. Điều này hoàn toàn không chính xác bởi vì họ sợ lộ thông tin quảng cáo đó ra ngoài và Bộ Di trú sẽ truy xét họ. Nếu như bạn đến thẳng Bộ Di trú và cho họ biết rằng bạn đang có ý định nộp một loại visa nào đó, có thể họ sẽ cho bạn visa bắc cầu có thời hạn ngắn để bạn có đủ thời gian nộp visa, chứ họ không hề bắt hay trục xuất bạn ngay lập tức.

Tình trạng lừa đảo visa để định cư Úc trong cộng đồng Việt

Lợi dụng sự nhẹ dạ cả tin và không hiểu về luật di trú Úc của nhiều người đang sống bất hợp pháp mà các cá nhân, tổ chức này đã quảng cáo đầy sức thuyết phục và hoàn hảo. Nhưng họ không thể nào qua mắt được những người làm luật di trú. Và nếu như những cá nhân hay tổ chức này là một trong những người làm luật di trú thì có lẽ họ đang cố tình làm sai luật với mục đích trục lợi.

Nếu như bạn muốn làm visa mà không biết chắc rằng trường hợp của mình sẽ được xin visa gì, thì tốt nhất bạn nên đến gặp những đại diên di trú để được tư vấn vì họ là những người biết luật và làm theo luật. Để tránh bị lừa và tiền mất tật mang, các bạn nên cẩn thận khi gửi gắm tương lai của mình cho những người không hiểu luật pháp hay cố tình trục lợi và làm sai luật.

Quý vị cần tư vấn về các loại visa định cư Úc vui lòng liên hệ Đất Vàng Châu Úc để được tư vấn chi tiết hơn.

Có thể quý vị quan tâm

Liên kết hữu ích: Bất động sản Úc, Bat dong san Uc, Bất động sản Melbourne, Bat dong san Melbourne, Bất động sản Sydney, Bat dong san Sydney, Mua bất động sản Úc, Mua bat dong san Uc, Tư vấn bất động sản Úc, Tu van bat dong san Uc, Đầu tư bất động sản Úc, Dau tu bat dong san Uc, Tư vấn đầu tư bất động sản Úc, Tu van dau tu bat dong san Uc, Bất động sản Australia, Bat dong san Australia, Mua nhà ở Australia, Mua nhà ở Australia, Mua nhà ở Úc, Mua nha o Uc, Mua nhà ở Melbourne, Mua nha o Melbourne, Mua nhà ở Sydney, Mua nha o Sydney, Định cư Úc, Dinh cu Uc, Tư vấn định cư Úc, Tu van dinh cu Uc, Đầu tư định cư Úc, Dau tu dinh cu Uc, Tư vấn đầu tư định cư Úc, Tu van dau tu dinh cu Uc, Tư vấn nhập cư Úc, Tu van nhap cu Uc, Tư vấn di trú Úc, Tu van di tru Uc, Tư vấn visa định cư Úc diện đầu tư, Tư vấn visa định cư Úc diện kinh doanh, Tư vấn visa định cư Úc diện doanh nhân, Tư vấn visa định cư Úc diện lao động tay nghề, Tư vấn định cư Úc visa 188, Tư vấn định cư Úc visa 188A, Tư vấn định cư Úc visa 188B, Tư vấn định cư Úc visa 188C, Tư vấn định cư Úc visa 188D, Tư vấn định cư Úc visa 188E, Tư vấn định cư Úc visa 132, Tư vấn định cư Úc visa 132A, Tư vấn định cư Úc visa 132B, Tư vấn định cư Úc visa 132C, Mua nhà định cư Úc...