Tìm hiểu hệ thống thuế của nước Úc

Hệ thống thuế Úc được áp dụng ở 3 cấp độ là liên bang, tỉnh bang và địa phương. Hãy cùng Đất Vàng Châu Úc tìm hiểu về hệ thống thuế của nước Úc trong bài viết này.

Mã số thuế cá nhân ở Úc

Khi đến Úc, bạn sẽ được yêu cầu xin mã số thuế cá nhân. Việc này có thể thực hiện dễ dàng thông qua trang web của cơ quan thuế. Mã số này giúp bạn mở tài khoản ngân hàng, đi làm và lưu hồ sơ thuế thu nhập.

Với những người mới đến Úc đây là việc cần ưu tiên làm ngay vì phải mất ít nhất 2 đến 3 tuần sau khi nộp đơn thì mã số thuế mới được cấp. Nếu bị trì hoãn, nó sẽ ảnh hưởng đến việc mở tài khoản ngân hàng và xin việc làm của bạn.

Thuế thu nhập ở Úc: Do chính phủ liên bang áp dụng. Thu nhập chịu thuế khởi điểm là 18.200 AUD với thuế suất dao động từ 19% đến 45%. Các khoản lãi vốn cũng bị tính thuế.

Thuế sức khỏe (Medicare Levy): Chính phủ liên bang sẽ thu phụ phí thuế thu nhập để tài trợ cho gói chăm sóc sức khỏe toàn quốc Medicare. Khoản phụ phí này vào khoảng 1,5% thu nhập chịu thuế.

Một số tiền khi gửi qua Úc dưới dạng quà tặng, thì số tiền đó sẽ không bị đánh thuế.
Một số tiền khi gửi qua Úc dưới dạng quà tặng, thì số tiền đó sẽ không bị đánh thuế.

Thuế hàng hóa và dịch vụ ở Úc

Mức thuế hàng hóa và dịch vụ hiện nay là 10%. Đây là một loại thuế hỗn hợp. Nếu bạn mở một doanh nghiệp và có tổng doanh thu hơn 50.000 AUD/năm, bạn phải đăng kí đóng thuế hàng hóa và dịch vụ.

THÔNG TIN LIÊN QUAN

Định cư Úc: Tại sao Visa 188 bị từ chối?

Miễn giảm visa bạn đời và bảo lãnh cha mẹ định cư Úc

Queensland tạm ngừng một số diện visa định cư từ đêm nay

Thuế bất động sản Úc: Ngoại trừ phần lãnh thổ phía Bắc, các tỉnh bang còn lại của Úc đều thu thuế bất động sản hàng năm đối với các chủ sở hữu bất động sản có giá trị vượt quá mức quy định.

Mức thuế ở Úc

Hệ thống thuế của Úc được tổ chức theo cấu trúc phân tầng, nghĩa là thu nhập càng cao thì mức thuế càng lớn. Nếu thu nhập của bạn dưới 6.000 AUD thì sẽ không phải đóng thuế.

Mức thuế cao nhất là 47% được áp dụng cho những cá nhân có thu nhập trên 62.500 AUD. Mức thuế này chưa bao gồm khấu trừ thu nhập cho Medicare là 1,5%. Khoản thu này là bắt buộc và phải đóng cùng thời điểm với thuế thu nhập.

Nếu thu nhập cá nhân của bạn nhiều hơn 50.000 AUD hoặc thu nhập của hai vợ chồng nhiều hơn 100.000 AUD và chưa có bảo hiểm y tế tư nhân, bạn sẽ được yêu cầu đóng thêm phí Medicare tương đương 1% mức thu nhập chịu thuế.

Khi đến Úc, bạn cũng nên xem xét việc mua bảo hiểm tư vì thông thường phí Medicare ít nhất cũng bằng ½ phí thường niên của bảo hiểm tư. Như vậy, chỉ cần trả thêm 1 khoản tương đương Medicare là bạn đã có bảo hiểm tư cho mình.

Cấu trúc tiết kiệm thuế ở Úc

Bạn có thể tiết kiệm hàng ngàn đô la tiền thuế nếu chọn một cấu trúc kinh doanh hợp lý khi khởi nghiệp tại Úc. Những mô hình phổ biến là hộ kinh doanh cá thể, công ty, quỹ đầu tư, doanh nghiệp hợp danh. Mỗi loại hình này có ưu, nhược điểm riêng nhưng đều có thể tiết kiệm thuế trong khoảng thời gian dài hạn.

Hiện nay thuế doanh nghiệp tại Úc đang nằm trong khoảng 30%, vì vậy có thể thấy việc vận hành một công ty và đóng thuế thu nhập doanh nghiệp sẽ tiết kiệm một khoản không nhỏ so với việc đóng thuế thu nhập cá nhân ở mức 47%.

Đương nhiên trước đó, một số vấn đề liên quan đến thuế thu nhập dịch vụ cá nhân (PSI) cũng cần phải được giải quyết.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *