Tìm hiểu 4 diện định cư tay nghề phổ biến: Visa 189, 482, 491, 494

Phần lớn dân nhập cư vào Úc bằng con đường tay nghề – hình thức tốn ít chi phí nhất trong khi đương đơn có thể phát huy được lợi thế về nghề nghiệp của mình. Nổi bật nhất là 4 diện: visa 189, 482, 491, 494.

Tìm hiểu visa 189: Kỹ năng độc lập

Đây là visa thường trú dành cho những người lao động có tay nghề cao muốn sang Úc định cư theo phương pháp tính điểm (Points test). Những đối tượng này không được bảo lãnh bởi chủ doanh nghiệp Úc, thành viên gia đình hay được chính quyền tiểu bang/vùng lãnh thổ chỉ định.

Tìm hiểu 4 diện định cư tay nghề phổ biến: Visa 189, 482, 491, 494

Điều kiện của diện Visa 189:

 • Được mời nộp hồ sơ.
 • Chứng minh ngành nghề nằm trong danh sách ngành nghề trung và dài hạn.(MLTSSL)
 • Dưới 45 tuổi.
 • Được Thẩm định ngành nghề phù hợp.
 • Đạt trình độ thông thạo Anh ngữ tối thiểu.
 • Đạt số điểm đánh giá tối thiểu (thời điểm hiện tại là 65 điểm) trừ một số ngành nghề có nhu cầu cao như kế toán, IT…) theo Thang điểm di trú.

Tìm hiểu visa 482: TSS – Temporary Skill Shortage

Đây là loại visa tạm trú dành cho những lao động có tay nghề sang làm việc cho doanh nghiệp tại nước Úc trong thời gian từ 2 – 4 năm.

Người có visa 482 có thể làm việc tại Úc trong nghề nghiệp được chỉ định của họ cho đơn vị bảo lãnh đã được phê duyệt theo 1 trong 3 hạng mục:

1. Visa TSS Ngắn hạn (482A)

Dành cho các chủ bảo lãnh người lao động diện tay nghề theo visa 482 đủ điều kiện, muốn bảo trợ cho đương đơn có tay nghề nằm trong các nghề thuộc danh sách nghề nghiệp ngắn hạn (STSOL).

Thời gian Visa lên đến 2 năm và chỉ được gia hạn 1 lần duy nhất với thời hạn then 2 năm nữa.

2. Visa TSS Trung & Dài hạn (482B)

Dành cho các chủ bảo lãnh người lao động diện tay nghề theo visa 482 đủ điều kiện, muốn bảo trợ người lao động có tay nghề, có thời gian lên đến 4 năm trong các ngành nghề được liệt kê nằm trong Danh sách các Kỹ năng chiến lược Trung hạn & Dài hạn (MLTSSL).

Thời hạn Visa lên đến 4 năm và bạn có đủ điều kiện để xin thường trú nhân (Permanent Residence) tại Úc sau 3 năm thông qua visa 186 hay 187.

3. Visa TSS diện Hợp đồng (482C)

THÔNG TIN LIÊN QUAN

Tháng 9/2021: Thêm 5 khách hàng được cấp Visa 188

New South Wales tái nhận hồ sơ visa 188 từ ngày 20/9

Visa nông nghiệp mới sẽ được áp dụng tại Úc từ tháng 9/2021

Dành cho các chủ bảo lãnh người lao động diện tay nghề theo visa 482 đủ điều kiện, muốn bảo trợ cho đương đơn có tay nghề và đã ký hợp đồng lao động với Bộ.

Các thoả thuận lao động này được soạn thảo giữa chính phủ Úc (đại diện bởi Bộ) và người sử dụng lao động, thông thường có hiệu lực trong 5 năm.

Quyền lợi khi được cấp visa 482:

Visa 482 được coi là “tấm vé vàng” cho người lao động để định cư tại Úc, khi từ visa này người lao động có tay nghề cao có thể chuyển sang visa 186 (Tay nghề doanh nghiệp chỉ định) hoặc visa 187 (Chỉ định nhập cư tại vùng thưa dân cư).

Các thành viên phụ thuộc vợ chồng chính thức hoặc chưa chính thức; Con đẻ hoặc con riêng của vợ/chồng có thể xin visa đi cùng.

Tìm hiểu 4 diện định cư tay nghề phổ biến: Visa 189, 482, 491, 494

Điều kiện để xin visa 482:

 • Vị trí tuyển dụng bắt buộc phải nằm trong Combined List of Eligible Skilled Occupations (STSOL + MLTSSL).
 • Có bằng cấp, trình độ hoặc kinh nghiệm phù hợp với những yêu cầu của vị trí đề cử được mô tả trong ANZSCO (Australian New Zealand Standard Classification of Occupations).
 • Bắt buộc phải có 2 năm kinh nghiệm (full time) & 4 năm kinh nghiệm (part time) làm việc liên quan đến vị trí công việc tuyển dụng.
 • Trình độ Tiếng Anh tối thiểu (IELTS 5.0 cho mỗi kỹ năng).
 • Trải qua việc thẩm định tay nghề để xem xét trình độ và kỹ năng của bạn đối với ngành nghề được đề cử (tùy trường hợp).
 • Thỏa mãn các yêu cầu khác về lý lịch tư pháp, tài chính và yêu cầu sức khỏe.

Tìm hiểu visa 491: Dành cho lao động có tay nghề tạm trú và làm việc tại vùng quê nước Úc

Đương đơn là người được chính quyền tiểu bang hay vùng lãnh thổ chỉ định (State/Territory sponsored stream), hoặc được chính một trong những thành viên trong gia đình của đương đơn hiện đang cư trú ở vùng này chấp thuận bảo lãnh (Family member sponsored stream) cho đương đơn nộp hồ sơ xin visa định cư Úc.

Điều này sẽ tạo điều kiện tốt cho chính quyền khu vực vùng sâu vùng xa, tiếp cận được đúng người lao động có tay nghề có khả năng đóng góp cho khu vực.

Đất Vàng Châu Úc hiểu rằng, một trong những điểm khiến visa này đặc biệt hơn là đương đơn sẽ chủ động được việc tiếp cận với công việc, và khả năng xin được visa cao hơn sau khi vượt qua được sự tuyển chọn của chính quyền khu vực.

Ghi chú: Quy trình chấm điểm tay nghề vẫn không thay đổi. Nhưng quy định mới sẽ được thực hiện theo cách có lợi hơn cho đương đơn và cung cấp thêm điểm cho đương đơn khi nộp xin loại visa mới này.

Tìm hiểu visa 494: Nhà nhân dụng bảo lãnh lao động có tay nghề tại khu vực hẻo lánh Úc

Visa 494 sẽ dựa trên sự thoả thuận lao động của nhà nhân dụng với di dân có tay nghề, hoặc có thư chấp thuận thoả thuận lao động từ chính phủ tiểu bang/lãnh thổ Úc và di dân có tay nghề.

Những người lao động ngoại quốc này chấp thuận đến sinh sống và làm việc cùng nhà nhân dụng tại khu vực hẻo lánh Úc. Visa định cư Úc này cho phép chủ thuê mướn lao động dễ dàng tiếp cận và mở rộng phạm vi tìm kiếm người lao động ngoại quốc có tay nghề để bảo lãnh họ.

Quý vị quan tâm 2 diện visa 491, 494 và visa 191 (thường trú) xin đọc thêm tại đây: https://datvangchauuc.com/tin-tuc/uc-cong-bo-3-loai-visa-tay-nghe-moi.html.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *