Sắp ban hành visa cho những người muốn sang Úc làm nông trại

Bộ trưởng Nông nghiệp Úc cho biết việc ban hành loại visa đặc biệt cho những người muốn sang quốc gia này làm nông trại sẽ là ưu tiên hàng đầu của ông.

Sắp ban hành visa Úc đặc biệt dành cho ngành nông nghiệp, nhằm bổ sung lực lượng lao động cho các vụ mùa cần thu hoạch
Sắp ban hành visa Úc đặc biệt dành cho ngành nông nghiệp, nhằm bổ sung lực lượng lao động cho các vụ mùa cần thu hoạch

Các nông gia tại Úc đang phải thường xuyên đối mặt với vấn đề thiếu thốn nhân lực, đặc biệt trong khoảng thời gian thu hoạch. Họ thường tìm kiếm các lao động thời vụ nắm giữ đủ loại visa, trong đó có các đối tượng giữ visa làm việc kết hợp đi nghỉ (working holiday), tuy nhiên các loại visa này đôi khi dẫn đến nhiều phức tạp.

Nói về vấn đề này, Growcom – cơ quan đại diện cho mảng nông nghiệp ở Queensland cho hay, các loại visa hiện hành không phù hợp cho sự đặc thù trong nghề làm nông trại. Do đó, họ gặp phải tình trạng nhiều lao động nước ngoài đến đây để làm việc bất hợp pháp. Theo CEO của Growcom, họ muốn thuê mướn người Úc nhưng bản chất thời vụ của công việc nên rất khó để thuê mướn lao động địa phương làm việc này.

Vì tính chất công việc không ổn định nên ảnh hưởng đến khả năng thuê mướn lao động, mảng nông trại đã yêu cầu một loại visa Úc đặc biệt để phục vụ nhân lực cho ngành này, và hiện có vẻ điều này sắp trở thành hiện thực khi đích thân Bộ trưởng Nông nghiệp của liên bang David Littleproud đã đứng sau ủng hộ.

Theo ông Littleproud, ngành nông nghiệp đang thiếu hụt lao động trầm trọng, đặc biệt là những công nhân thu hoạch vụ mùa, hái trái. Ông tin rằng việc ban hành một loại visa có thể giải quyết tình trạng này,” ông Littleproud nói.

“Chúng ta cần có một visa chuyên biệt cho những ai muốn đến đây làm việc trong các nông trại, họ sẽ không cần phải đi vòng vèo tìm kiếm những con đường visa khác nữa” ông Littleproud nói.

Cũng theo ngài Bộ trưởng, khi trở thành Bộ trưởng Nông Nghiệp vào tháng 12 năm ngoái, ông đã đưa vấn đề này lên hàng ưu tiên.

Trước thông báo này, các tổ chức trong ngành nông nghiệp đã đề nghị loại visa lý tưởng nhất là loại visa ngắn hạn cho phép người giữ visa ra vào Úc nhiều lần để làm việc trong các nông trại mà không cần phải phải trải qua bài kiểm tra thị trường lao động hay những yêu cầu bảo trợ, đồng thời công nhân được phép chuyển đổi chủ nhân trong ngành nông nghiệp.

Ông Littleproud gần đây đã ngụ ý rằng loại visa nông nghiệp này sẽ sớm được ban hành.
Ông Littleproud gần đây đã ngụ ý rằng loại visa nông nghiệp này sẽ sớm được ban hành.

Những người này cho rằng, chỉ những chủ nhân có nơi làm việc ổn định lâu dài mới được quyền tiếp cận những lao động giữ visa này và một phương pháp để đạt được là thông qua chương trình chứng nhận Nông trại Công bằng.

Được biết, Bộ Nội vụ nói chính phủ cam kết sẽ hỗ trợ, cung cấp những lao động tay nghề cần thiết cho vùng nông thôn Úc và luôn tìm kiếm cách thức để cải thiện hệ thống di trú.

Theo Bộ trưởng về Di trú David Coleman, nhu cầu về di trú tại Úc mỗi nơi mỗi khác, và chính sách nào được lập ra cũng cần phải tính đến điều đó.

“Khi tính đến chuyện cải thiện hệ thống di trú tốt hơn thì các chính sách càng phải cần chính xác hơn ở mỗi vùng. Cụ thể là chúng tôi cần xem xét kỹ lưỡng các cách thức để bù đắp lỗ hổng nhân lực ở những vùng nông thôn”, Bộ trưởng Coleman nói.

Có thể quý vị quan tâm

Liên kết hữu ích: Bất động sản Úc, Bat dong san Uc, Đầu tư bất động sản Úc, Bất động sản Australia, Mua nhà ở Úc, Định cư Úc, Đầu tư định cư Úc, Định cư Úc diện kinh doanh, Định cư Úc diện đầu tư, Định cư Úc diện doanh nhân, Mua chung cư giá rẻ Hà Nội, Mua chung cư giá rẻ Đà Nẵng, Mua chung cư giá rẻ Hồ Chí Minh, Mua chung cư trả góp Hà Nội, Mua chung cư trả góp Đà Nẵng, Mua chung cư trả góp Hồ Chí Minh, Bán chung cư giá rẻ Hà Nội, Bán chung cư giá rẻ Đà Nẵng, Bán chung cư giá rẻ Hồ Chí Minh, Bán chung cư trả góp Hà Nội, Bán chung cư trả góp Đà Nẵng, Bán chung cư trả góp Hồ Chí Minh, Chung cư giá rẻ trả góp Hà Nội, Chung cư giá rẻ trả góp Đà Nẵng, Chung cư giá rẻ trả góp Hồ Chí Minh, Chung cư trả góp giá rẻ Hà Nội, Chung cư trả góp giá rẻ Đà Nẵng, Chung cư trả góp giá rẻ Hồ Chí Minh, Tư vấn bảo hiểm online, Tư vấn bảo hiểm uy tín, Tư vấn bảo hiểm xã hội uy tín, Tư vấn bảo hiểm y tế uy tín, Tư vấn bảo hiểm thai sản uy tín, Tư vấn bảo hiểm sức khỏe, Tư vấn bảo hiểm thất nghiệp uy tín, Tư vấn bảo hiểm tài sản uy tín, Tư vấn bảo hiểm ô tô uy tín, Tư vấn bảo hiểm nhà uy tín, Thông tin y tế hữu ích, Tư vấn sức khỏe hữu ích, Kiến thức dinh dưỡng hữu ích, Cách dùng thuốc đúng, Mẹo vặt cuộc sống