Những điều phải biết về việc cư trú trái phép tại Úc (kỳ I)

Tình trạng cư trú trái phép tại Úc là một vấn đề mà không ít các bạn ở Úc không có visa đang rất quan tâm và cần được giải đáp.

4 trường hợp khiến bạn trở thành người bất hợp pháp tại Úc

 1. Đến Úc không có visa
 2. Không được thông qua thủ tục nhập cảnh Úc khi đến Úc.
 3. Visa Úc bị hết hạn
 4. Visa Úc bị hủy

Thông thường, người cư trú trái phép tại Úc do bị hết hạn visa và bị hủy visa là hai lý do phổ biến hơn cả và chiếm đa số trong các trường hợp cư trú trái phép của cộng đồng người Việt tại Úc của chúng ta.

hieuunganh-com_58998e44c16af
Thông thường, người cư trú trái phép tại Úc do bị hết hạn visa và bị hủy visa

Lý do của việc ở quá hạn tại Úc thì tùy vào hoàn cảnh của mỗi người, có nhiều người thì bị lừa gạt, nhiều người thì vô tình ở quá hạn, còn nhiều bạn thì do hoàn cảnh gia đình bắt buộc phải ở lại để kiếm tiền…v…v…. Về phương diện tình cảm cá nhân, thì mỗi người cư trú trái phép có mỗi hoàn cảnh đặc biệt khác nhau để cảm thông. Tuy nhiên, nếu xét trên phương diện pháp lý và luật di trú Úc, thì người cư trú trái phép tại Úc đã vi phạm luật di trú và điều này có hệ quả không hề nhỏ.

Người cư trú trái phép tại Úc sẽ bị:

 1. Bị bắt giam và trục xuất hoặc trả về nước
 2. Quyền được xin visa mới sẽ bị giới hạn
 3. Có trách nhiệm phải trả chi phí cho việc giam giữ và trục xuất, trả về nước
 4. Có thể bị truy tố (ví dụ: lao động bất hợp pháp)
 5. Bị cấm trở lại nước Úc trong một khoảng thời gian nhất định

Bị giam giữ ở Úc

 1. Điều luật số 189 của luật di trú Úc, người sống bất hợp pháp tại Úc đều phải bị giam giữ.
 2. Người bị giam có thể sẽ bị giam trong trại di trú, giam trong tù, trại giam của cảnh sát hoặc nơi nào mà bộ di trú quy định bằng văn bản. Riêng đối với trẻ em, thì việc giam giữ là phương án khả dĩ cuối cùng khi không còn lựa chọn nào khác.

Các trại giam di trú ở các tiểu bang tại của nước Úc

 • NSW: Villawood Immigration Detention Centre
 • WA: Yongah Hill Immigration Detention Centre
 • WA: Perth Immigration Detention Centre
 • WA: North West Point Immigration Detention Centre Christmas Island
 • VIC: Maribyrnong Immigration Detention Centre
 • VIC: Melbourne Immigration Transit Accommodation
 • QLD: Brisbane Immigration Transit Accommodation
 • SA: Adelaide Immigration Transit Accommodation

Người bị giam giữ có nhiệm vụ phải trả phí cho việc giam giữ của họ, điều này cũng tùy tuộc vào nơi mà họ bị giam. Khi một người có đủ điều kiện để được cấp visa sau khi bị giam giữ, thì họ phải trả hết phí giam giữ mới được cấp visa, hoặc họ có thể sắp xếp việc trả phí sau một khoảng thời gian nhất định tùy thuộc vào khả năng. Thậm chí, một số trường hợp đặc biệt thì có thể được miễn việc trả phí giam giữ này.

Người cư trú bất hợp pháp tại Úc sẽ bị giam cho đến khi họ bị trả về nước hoặc đến khi họ được cấp visa khác. Dù là bị giam trong trại, nhưng người cư trú bất hợp pháp vẫn có quyền được tìm kiếm sự trợ giúp về mặt pháp lý, lãnh sự, hoặc nhận sự thăm viếng và chăm sóc y tế.

Có nhiều bạn nghĩ rằng bị giam trong trại di trú thì sẽ bị trả về nước, nhưng không chắc hẳn là như vậy. Một người bị giam có thể bị trả về nước hoặc có thể được thả ra nếu được cấp visa khác. Nhưng cũng tùy trường hợp và tùy hoàn cảnh mà có thể xin loại visa phù hợp để ra ngoài. Và thời gian xin visa khi ở trong trại di trú cũng có giới hạn và điều này không phải đơn giản là ai cũng xin được. Phải nói rằng nó không hề đơn giản và tùy thuộc vào hoàn cảnh của mỗi người mà mức độ khó khác nhau.

Những điều phải biết về việc cư trú trái phép tại Úc (kỳ I)
4.9 (98.18%) 11 votes

Có thể quý vị quan tâm
Liên kết hữu ích: Bất động sản Úc, Bat dong san Uc, Đầu tư bất động sản Úc, Bất động sản Australia, Mua nhà ở Úc, Định cư Úc, Đầu tư định cư Úc, Định cư Úc diện kinh doanh, Định cư Úc diện đầu tư, Định cư Úc diện doanh nhân, Mua chung cư giá rẻ Hà Nội, Mua chung cư giá rẻ Đà Nẵng, Mua chung cư giá rẻ Hồ Chí Minh, Mua chung cư trả góp Hà Nội, Mua chung cư trả góp Đà Nẵng, Mua chung cư trả góp Hồ Chí Minh, Bán chung cư giá rẻ Hà Nội, Bán chung cư giá rẻ Đà Nẵng, Bán chung cư giá rẻ Hồ Chí Minh, Bán chung cư trả góp Hà Nội, Bán chung cư trả góp Đà Nẵng, Bán chung cư trả góp Hồ Chí Minh, Chung cư giá rẻ trả góp Hà Nội, Chung cư giá rẻ trả góp Đà Nẵng, Chung cư giá rẻ trả góp Hồ Chí Minh, Chung cư trả góp giá rẻ Hà Nội, Chung cư trả góp giá rẻ Đà Nẵng, Chung cư trả góp giá rẻ Hồ Chí Minh, Tư vấn bảo hiểm online, Tư vấn bảo hiểm uy tín, Tư vấn bảo hiểm xã hội uy tín, Tư vấn bảo hiểm y tế uy tín, Tư vấn bảo hiểm thai sản uy tín, Tư vấn bảo hiểm sức khỏe, Tư vấn bảo hiểm thất nghiệp uy tín, Tư vấn bảo hiểm tài sản uy tín, Tư vấn bảo hiểm ô tô uy tín, Tư vấn bảo hiểm nhà uy tín, Thông tin y tế hữu ích, Tư vấn sức khỏe hữu ích, Kiến thức dinh dưỡng hữu ích, Cách dùng thuốc đúng, Mẹo vặt cuộc sống