Những điều phải biết về việc cư trú trái phép tại Úc (kỳ II)

Hiểu như thế nào cho đúng về việc “cư trú trái phép tại Úc

Trong chúng ta ai cũng biết, khi làm một việc gì đó không đường đường chính chính trên mặt pháp luật, thì gọi là trái phép. Và việc cư trú trái phép tại Úc cũng tương tự, đó là không đường đường chính chính có visa trên mặt luật di trú. Trên thực tế, cư trú trái phép chính là ở quá hạn visa (trừ một số trường hợp đến Úc không có visa hoặc không được nhập cảnh). Chắc hẳn, người Việt của chúng ta chẳng còn xa lạ gì với 4 từ cư trú trái phép, và không ít người nằm trong trường hợp này.

Người cư trú trái phép được xem là người sống bất hợp pháp tại Úc. Từ “cư trú trái phép” được sử dụng phổ biến trong cộng đồng người Việt chúng ta sau những năm 1990, dành cho những người qua Úc sau này (sau thời vượt biên) mà ở quá hạn visa. Tất nhiên, thuật ngữ này chẳng là của riêng ai, và đó là từ dùng trong đời thường mà chúng ta sử dụng khi nói đến một người ở quá hạn visa. Vậy thì hiểu như thế nào cho chính xác? Theo luật di trú Úc, một người tại Úc mà không có visa hợp lệ được gọi là “unlawful non-citizen”, dịch ra tiếng Việt một cách chính xác hơn đó là “ngoại dân Úc bất hợp pháp”.

hieuunganh-com_589bd21e737ce
Việc cư trú trái phép là không đường đường chính chính có visa trên mặt luật di trú

Quyền xin visa mới sẽ bị giới hạn, nhưng không có nghĩa là bị cấm hẳn.

Khi cư trú trái phép tại Úc thì quyền xin visa của bạn cũng bị giới hạn. Cụ thể hơn, là bạn sẽ bị giới hạn về loại visa được nộp. Điều luật giới hạn này được căn cứ vào điều khoản 3,4 và 5 theo luật di trú. Điều này sẽ rất ảnh hưởng đến việc nộp visa ở nước Úc về sau này. Cụ thể các điều khoản như sau:

Điều khoản 3: đây là điều khoản áp dụng cho đa số tất cả các loại visa. Tất nhiên, các loại visa vợ chồng, lao động, di dân tay nghề…v..v đều áp dụng điều khoản này. Mục đích chính của điều khoản này đó chính là ngăn chặn những người ở quá hạn visa tại Úc nộp visa mới. Và bắt buộc nhưng người ở quá hạn phải đi ra khỏi nước Úc để xin visa. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể Xin Miễn Điều Khoản 3.

Đúng vậy, mặc dù bộ di trú đưa ra điều khoản 3 để cấm việc cư trú trái phép tại Úc sau đó xin visa trong nước Úc, nhưng một số trường hợp đặc biệt có thể xin miễn điều khoản 3 này, nếu họ có lý do bắt buộc và thuyết phục.  Có nhiều người thắc mắc là vì sao người này cư trú trái phép được nộp visa, người kia cư trú trái phép không được nộp, thì đó là do từng hoàn cảnh của mỗi người mà có thể xin miễn điều khoản 3.

Điều khoản 4: điều khoản này cũng áp dụng cho đa số các loại visa. Đây là điều khoản nói về lợi ích công cộng (public interest) , ví dụ như: sức khỏe, nhân phẩm, an ninh và thời gian cấm vận. Thông thường, thì điều khoản 4, mục 4013 và 4014 sẽ được áp dụng cho các loại visa tạm trú và sẽ ảnh hưởng đến việc người ở quá hạn visa trở về Việt Nam và muốn xin visa sang lại Úc. Cụ thể là người cư trú trái phép tại Úc sau khi về Việt Nam sẽ bị cấm 3 năm để xin loại visa mới. Nhưng trường hợp này không cấm đối với một số loại visa thường trú Úc.

Điều khoản 5: Mục đích của điều khoản này là để cấm vĩnh viễn người bị trục xuất (deportation) quay trở lại Úc hoặc người bị trả về nước (removal) phải nộp đơn sau 12 tháng sau khi bị trả về nước. Việc bị trả về nước khác với trục xuất. Nếu bạn bị trả về nước và muốn nộp đơn quay trở lại Úc, bạn phải có lý do bắt buộc và lý do đó phải thuyết phục bộ di trú để họ cấp cho bạn visa trước thời gian 12 tháng bị cấm.

Điều kiện 8503: Nếu trên visa của bạn có điều kiện này, tức là bạn không thể nộp thêm visa nào khác ngoại trừ visa bảo vệ. Mục đích chính của điều kiện này trên visa là để ngăn chặn người đến Úc bằng visa tạm thời nộp xin các loại visa khác. Thông thường, trên visa du lịch mà dạng gia đình bảo lãnh sẽ có điều kiện này. Và nhiều năm trước, điều kiện này rất phổ biến cho các loại visa du lịch.

Nhiều người cư trú trái phép tại Úc mà trên visa cũ có điều kiện 8503 này sẽ không được nộp thêm visa khác. Tuy nhiên, điều kiện này cũng có thể được xin miễn. Để xin miễn điều kiện này, người nộp đơn phải chứng minh được lý do bắt buộc và lý do đó phải nằm ngoài sự kiểm soát của người nộp đơn.

Bị bắt vào trại di trú Úc

Cơn ác mộng của những người cư trú trái phép tại Úc đó chính là bị phát hiện, bị bắt giam và trả về nước. Những người cư trú trái phép cho biết họ luôn sống trong sợ hãi. Khi có ai đến gõ cửa, họ rất lo lắng và chạy đi trốn, dù chỉ là người đưa thư nhưng họ không biết liệu rằng có phải bộ di trú không, và không dám mở cửa, tức tốc cầm vài trăm bạc và chạy ra sau nhà, để lỡ có gì thì sẵn sàng chạy trốn và có tiền phòng thân. Không nơi đâu mà họ có cảm giác an toàn trừ khi cầm được visa trên tay.

Bên cạnh những người cư trú trái phép may mắn không bị phát hiện, thì cũng có những người kém may mắn hơn là bị phát hiện và bị bắt vào trại. Người ở trong trại có quyền được hỗ trợ pháp lý và xin ra khỏi trại, tuy nhiên việc xin ra khỏi trại thực sự không đơn giản. Một yếu tố không kém quan trọng để góp phần thành công trong việc ra khỏi trại đó là làm cho nhân viên di trú tin tưởng bạn sẽ chấp hành luật di trú khi ra khỏi trại. Điều này tùy thuộc vào mức độ vi phạm của bạn tại Úc, tình hình khả năng tài chính, và quan trọng là khi phỏng vấn họ thấy được mức độ thành thật của bạn. Bạn có quyền kiện lên tòa nếu bộ di trú không cấp visa cho bạn ra ngoài.

Bạn nên quan tâm đến tình trạng visa của mình. Nếu bạn đang cư trú trái phép tại Úc, bạn nên gặp đại diện di trú để hướng dẫn về các loại visa bạn có thể nộp để được ở Úc một cách hợp pháp.

Có thể quý vị quan tâm

Liên kết hữu ích: Bất động sản Úc, Bat dong san Uc, Đầu tư bất động sản Úc, Bất động sản Australia, Mua nhà ở Úc, Định cư Úc, Đầu tư định cư Úc, Định cư Úc diện kinh doanh, Định cư Úc diện đầu tư, Định cư Úc diện doanh nhân, Mua chung cư giá rẻ Hà Nội, Mua chung cư giá rẻ Đà Nẵng, Mua chung cư giá rẻ Hồ Chí Minh, Mua chung cư trả góp Hà Nội, Mua chung cư trả góp Đà Nẵng, Mua chung cư trả góp Hồ Chí Minh, Bán chung cư giá rẻ Hà Nội, Bán chung cư giá rẻ Đà Nẵng, Bán chung cư giá rẻ Hồ Chí Minh, Bán chung cư trả góp Hà Nội, Bán chung cư trả góp Đà Nẵng, Bán chung cư trả góp Hồ Chí Minh, Chung cư giá rẻ trả góp Hà Nội, Chung cư giá rẻ trả góp Đà Nẵng, Chung cư giá rẻ trả góp Hồ Chí Minh, Chung cư trả góp giá rẻ Hà Nội, Chung cư trả góp giá rẻ Đà Nẵng, Chung cư trả góp giá rẻ Hồ Chí Minh, Tư vấn bảo hiểm online, Tư vấn bảo hiểm uy tín, Tư vấn bảo hiểm xã hội uy tín, Tư vấn bảo hiểm y tế uy tín, Tư vấn bảo hiểm thai sản uy tín, Tư vấn bảo hiểm sức khỏe, Tư vấn bảo hiểm thất nghiệp uy tín, Tư vấn bảo hiểm tài sản uy tín, Tư vấn bảo hiểm ô tô uy tín, Tư vấn bảo hiểm nhà uy tín, Thông tin y tế hữu ích, Tư vấn sức khỏe hữu ích, Kiến thức dinh dưỡng hữu ích, Cách dùng thuốc đúng, Mẹo vặt cuộc sống