Nhờ đâu Melbourne trở thành thành phố đáng sống nhất Thế giới?

Có một câu trả lời đơn giản cho câu hỏi tại sao các thành phố của Úc luôn được xếp hạng trong top các thành phố đáng sống nhất thế giới – bởi vì các thành phố đó không quá lớn.

Thành phố

Xếp hạng Điểm

Melbourne

1

97.5

Vienna

2

97.4

Vancouver

3

97.3

Toronto

4

97.2

Calgary

5

96.6

Adelaide

5

96.6

Perth 7

95.9

Nguồn: Economist Intelligence Unit

Báo cáo năm 2016 của EIU cho thấy Melbourne vẫn vững vàng ở vị trí số 1 trong những thành phố đáng sống nhất Thế giới. Theo sau là Adelaide xếp thứ 5 và Perth xếp thứ 7.

Trong khi rất nhiều người Úc lên các phương tiện truyền thông để ca ngợi về thành phố của họ, thì những người khác lại tự hỏi, tại sao các thành phố của Úc có thể vượt trội hơn cả các đô thị lớn như New York, Paris hay London?

Melbourne-2

“Melbourne là thành phố đáng sống nhất Thế giới, điều này thật dễ hiểu. Nhưng Adelaide và Perth cũng trong top 10. Chắc hẳn “buồn tẻ” cũng là một tiêu chí khi EIU xem xét” – người dùng facebook Josh Booth nghi ngờ về báo cáo của EIU.

“Melbourne cần hệ thống giao thông công cộng tuyệt vời như ở Nhật Bản hay London! Và giá cả nhà ở phải chăng hơn nữa. Nhưng tôi yêu Melbourne của tôi!” – Kerry Cameron đã viết.

Không gian xanh được đánh giá cao

melbourne-trees-thumbnail

Danh sách các thành phố đáng sống nhất Thế giới được xem xét dựa trên các tiêu chí: chăm sóc sức khỏe, ổn định, văn hóa, môi trường sống và cơ sở hạ tầng. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, diện tích thành phố cũng là một tiêu chí để đánh giá.

Laurel Johnson, một giảng viên tại trường Đại học Queensland, cũng là nhà quản lý môi trường cho biết, có một vài thành phố tuy nhỏ nhưng vẫn đủ chỗ cho một ngôi nhà “có sân, nuôi một vài con gà, một chú chó mà khoảng cách vẫn gần so với khu vực trung tâm – nơi họ làm việc”.

Cô cho biết mật độ dân số tương đối thấp của Melbourne giúp người dân có thêm nhiều lựa chọn nhà ở, không gian xanh được mở rộng, cải thiện môi trường sống, đưa Melbourne dễ dàng lọt vào top thành phố đáng sống nhất.

Giáo sư Douglas Baker từ Trường Tài chính và Kế hoạch QUT đồng ý rằng chất lượng sống của một thành phố cũng phụ thuộc vào mật độ dân cư.

Ông chỉ ra rằng các thành phố châu Âu duy nhất trong top 10: Vienna, Helsinki và Hamburg – đều không quá lớn với quy mô toàn cầu.

“Khi một thành phố mở rộng ra với diện tích nhất định, sẽ có rất nhiều điều xảy ra. Một, sinh hoạt phí sẽ tăng. Hai, người dân chủ yếu di chuyển bằng các phương tiện giao thông công cộng nếu muốn vào khu vực trung tâm. Như vậy sẽ thực sự không “đáng sống”, vì mất quá nhiều thời gian để di chuyển. Vì vậy, sinh hoạt phí, thời gian đi lại và ô nhiễm – vòng tròn luẩn quẩn ở một khu vực đông dân cư”.

Giáo sư Baker cũng lưu ý về dịch vụ y tế của Úc, cơ sở hạ tầng và hệ thống giáo dục – đều rất hoàn thiện khi so sánh với Thế giới.

“Có một sự tương quan giữa các thành phố trong top đầu. Những thành phố đạt điểm cao đều là thành phố có mật độ dân số thấp, quy mô trung bình của một đất nước phát triển. Đây cũng là nền tảng để thúc đẩy một loạt các hoạt động giải trí mà không dẫn đến tỉ lệ tội phạm cao hoặc cơ sở hạ tầng quá tải”.

6 trong 10 thành phố đáng sống nhất là ở Úc và Canada, mật độ dân cư tương ứng lần lượt là 3.1 và 3.9 người trên kilomet vuông.

Melbourne-national-gallery-1

Tỉ lệ tội phạm thấp

Sydney – thành phố xếp thứ 7 trong bảng xếp hạng năm ngoái, năm nay đã ra khỏi top 10 bởi “mối đe dọa khủng bố cao”, theo báo cáo.

“Các trung tâm tài chính toàn cầu có nguy cơ là nạn nhân cho sự thành công của chính mình”.

New York, London, Paris hay Tokyo đều là những trung tâm lớn có uy tín với vô số hoạt động giải trí, nhưng tất cả đều có tỉ lệ tội phạm cao, tình trạng tắc nghẽn giao thông xảy ra thường xuyên.

Tham khảo thông tin từ ABC.net.au.

Có thể quý vị quan tâm

Liên kết hữu ích: Bất động sản Úc, Bat dong san Uc, Bất động sản Melbourne, Bat dong san Melbourne, Bất động sản Sydney, Bat dong san Sydney, Mua bất động sản Úc, Mua bat dong san Uc, Tư vấn bất động sản Úc, Tu van bat dong san Uc, Đầu tư bất động sản Úc, Dau tu bat dong san Uc, Tư vấn đầu tư bất động sản Úc, Tu van dau tu bat dong san Uc, Bất động sản Australia, Bat dong san Australia, Mua nhà ở Australia, Mua nhà ở Australia, Mua nhà ở Úc, Mua nha o Uc, Mua nhà ở Melbourne, Mua nha o Melbourne, Mua nhà ở Sydney, Mua nha o Sydney, Định cư Úc, Dinh cu Uc, Tư vấn định cư Úc, Tu van dinh cu Uc, Đầu tư định cư Úc, Dau tu dinh cu Uc, Tư vấn đầu tư định cư Úc, Tu van dau tu dinh cu Uc, Tư vấn nhập cư Úc, Tu van nhap cu Uc, Tư vấn di trú Úc, Tu van di tru Uc, Tư vấn visa định cư Úc diện đầu tư, Tư vấn visa định cư Úc diện kinh doanh, Tư vấn visa định cư Úc diện doanh nhân, Tư vấn visa định cư Úc diện lao động tay nghề, Tư vấn định cư Úc visa 188, Tư vấn định cư Úc visa 188A, Tư vấn định cư Úc visa 188B, Tư vấn định cư Úc visa 188C, Tư vấn định cư Úc visa 188D, Tư vấn định cư Úc visa 188E, Tư vấn định cư Úc visa 132, Tư vấn định cư Úc visa 132A, Tư vấn định cư Úc visa 132B, Tư vấn định cư Úc visa 132C, Mua nhà định cư Úc...