Một số thay đổi quan trọng trong chính sách nhập cư Úc năm 2019-2020

Hệ thống di trú Úc năm tài khóa 2018-19 sẽ có một vài thay đổi, dự kiến sẽ đưa ra vào tháng 12 năm nay và có hiệu lực vào năm tài chính kế tiếp (tháng 7/2019).

Giảm số lượng người nhập cư hàng năm

Hiện tại mỗi năm Úc cấp phép cho 190.000 người nhập cư vào nước mình, tuy nhiên con số này có thể sẽ giảm 30.000 người kể từ tháng 7/2019 vì chính phủ Úc đang xem xét cắt giảm nhập cư và ưu tiên người nhập cư có tay nghề cao. Theo đó, chỉ có những ứng viên sáng giá, tiềm năng và tích cực đóng góp cho sự phát triển nền kinh tế đất nước sẽ được chấp thuận để nhập cư.

Khi chính sách này có hiệu lực, có thể những người di cư sẽ phải chấp nhận làm việc 5 năm tại các khu vực kinh tế khó khăn của Úc để đạt thường trú nhân Úc sau đó nhập quốc tịch Úc.

Tăng số lượng người định cư Úc diện tay nghề

Có thể Thang điểm di trú (Point Test) sẽ được giảm thấp hơn vì số lượng người được mời nhiều hơn.

Một số thay đổi trong chính sách nhập cư Úc năm 2019

Đặt ra các điều kiện của những người giữ visa tạm trú Úc

Nếu những người giữ visa tạm trú vi phạm các điều kiện này thì sẽ không thể xin visa thường trú.

Các bang có thể quyết định số lượng người nhập cư theo dạng bảo trợ (visa 190)

Theo đó mỗi bang có thể sẽ có một cách tính điểm hoặc các yêu cầu riêng phù hợp với bang đó, như trường hợp Canberra sắp tới sẽ thử nghiệm hệ thống EOI riêng, trong đó có thử nghiệm ưu tiên cho những người phụ thuộc vào thời gian sống, tài sản, công việc và hình thức việc làm của họ tại bang này.

Thời gian thụ lý visa bảo lãnh bạn đời lâu hơn

Trong năm 2019, các cặp vợ chồng muốn bảo lãnh cho người bạn đời của mình được sinh sống tại Úc sẽ mất nhiều thời gian hơn để chờ đợi.

THÔNG TIN LIÊN QUAN

Tháng 9/2021: Thêm 5 khách hàng được cấp Visa 188

New South Wales tái nhận hồ sơ visa 188 từ ngày 20/9

Visa nông nghiệp mới sẽ được áp dụng tại Úc từ tháng 9/2021

Bởi theo Luật Phòng chống Bạo hành Gia đình, đã được thông qua tại Thượng viện hồi tháng 11/2018, những người muốn bảo lãnh sẽ bị xem xét kỹ lưỡng và được chuẩn thuận trước khi trước khi đệ đơn. Điều đó đồng nghĩa với việc người được bảo lãnh và người bảo lãnh sẽ phải trải qua một quy trình nghiêm ngặt để xem xét kỹ lưỡng tính cách và lịch sử của họ… do đó hệ quả là quá trình xin visa bảo lãnh vợ/chồng sẽ lâu hơn.

Visa tạm thời bảo lãnh cha mẹ 3 – 5 năm

Năm nay, thường trú nhân hoặc công dân Úc sẽ có thể được bảo lãnh cha mẹ của họ đến Úc tạm thời. Chỉ 15.000 visa loại này được cấp mỗi năm. Sau khi được phê duyệt, những visa bảo lãnh cha mẹ này sẽ có hiệu lực trong 3 hoặc 5 năm với chi phí tương ứng là 5.000 hoặc 10.000 AUD.

Visa này có thể gia hạn, nhưng cả lần đầu lẫn lần gia hạn, thời gian được ở Úc chỉ tối đa 10 năm.

Phải chứng minh tài chính 20.000 AUD để du học Úc

Trong năm 2019 sinh viên quốc tế muốn du học ở Úc cần có nhiều tiền hơn để chứng minh tài chính, cụ thể khoản tiền chứng minh tài chính năm nay với sinh viên muốn sang Úc học là khoảng 20.290 AUD.

Nếu sinh viên mang theo hôn thê (vợ hoặc chồng) thì phải chứng minh tài chính phải tăng thêm 7.100 AUD, còn nếu mang theo con cái thì phải có thêm 3.040 AUD cho mỗi đứa trẻ đi kèm trong giấy tờ chứng minh tài chính.

Lương thực nhận phải khớp với mức lương đề xuất khi bảo lãnh

Năm nay Bộ Nội vụ Úc sẽ buộc các công ty phải trả lương đúng với mức lương đề xuất khi họ đứng ra bảo lãnh lao động nước ngoài sang làm việc tại Úc.

Trên cơ sở hợp tác với Sở Thuế Úc (ATO), Bộ Nội vụ sẽ thu thập mã số thuế của những người đang nắm giữ visa 457 hoặc visa tạm trú 482. Từ đó, sẽ tra cứu dữ liệu hồ sơ đóng thuế nhằm bảo đảm rằng những người di cư theo 2 diện nói trên được trả đúng với mức lương được đề xuất khi chủ sử dụng lao động bảo lãnh.

Nam Úc thí điểm visa mới cho doanh nhân khởi nghiệp

Nam Úc bắt đầu thí điểm loại visa mới dành cho các doanh nhân khởi nghiệp. Loại visa này không yêu cầu thỏa thuận tài chính bắt buộc 200.000 AUD và đương đơn cũng chỉ cần chứng minh khả năng tiếng Anh IETLS 5.0.

Tuy nhiên, muốn xin visa này đương đơn phải có ý tưởng sáng tạo và kế hoạch kinh doanh đem lại lợi ích đặc biệt cho vùng và sẽ được nộp visa tạm trú để bắt đầu kinh doanh ở Úc.

Quý vị quan tâm định cư Úc vui lòng liên hệ Hotline 0911.899.595 – 0911.899.597 để được tư vấn chi tiết hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *