Melbourne và Sydney có thể sẽ không tiếp nhận người định cư diện tay nghề

Chính phủ của tân thủ tướng Morrison đang xem xét kế hoạch buộc những người nhập cư Úc phải sống 5 năm ở các nơi khác ngoài Melbourne và Sydney để giúp giảm mật độ dân số ở 2 thành phố lớn nhất nước này.

Quyết định bắt buộc người nhập cư mới phải định cư ở những vùng khác ngoài Melbourne và Sydney là một phần trong chương trình di dân mới – đã nằm trong chương trình của nội các cựu thủ tướng Turnbull từ tuần trước, và chuẩn bị được chuyển sang cho nội các mới của ông Scott Morrison.

Melbourne và Sydney sẽ không tiếp nhận người nhập cư mới trong 5 năm

Hai nguồn tin chính phủ đã xác nhận thời hạn định cư bắt buộc đó là 5 năm. Hiện 2 thành phố Melbourne và Sydney có tỷ lệ di dân định cư Úc đạt gần 90% tổng số những người mới đến. Một nguồn tin cấp cao trong nội các cho hay thời hạn bắt buộc này đã được bàn thảo trước khi xảy ra những lộn xộn chính trị dẫn đến việc từ chức của ông Malcolm Turnbull.

Chương trình này được biết sẽ áp dụng cho một số loại visa tay nghề hoặc bảo lãnh gia đình, nhưng trong một vài trường hợp cũng sẽ áp dụng cho cả người tị nạn. Thời hạn 5 năm được quyết định dựa trên nghiên cứu cho thấy đây là ngưỡng mà di dân đã gắn bó với cộng đồng, có việc làm, cho con đi học và sẽ quyết định chọn sẽ ở đâu.

Ông Morrison, người ủng hộ cho việc nhập cư là chìa khóa phát triển kinh tế, được biết đã ký chương trình sơ khởi, nhưng có vẻ như ông sẽ phải rà soát lại chính sách này trước khi đưa ra nội các mới.

Theo số liệu của Bộ Nội vụ Úc dân số nước này đã đạt 25 triệu người, trong đó có khoảng 112.000 di dân tay nghề đã đến Úc trong năm qua, 87% trong số đó đã chọn Melbourne và Sydney làm nơi sinh sống.

Vấn đề nhập cư Úc hồi đầu năm đã nóng lên khi cựu thủ tướng Tony Abbott nêu quan ngại về chất lượng cuộc sống ở Sydney đang trên đà giảm sút và kêu gọi cắt giảm số lượng di dân xuống 80.000 người/năm cho đến khi hạ tầng cơ sở theo kịp với việc tăng dân số.

Ông Morrison khi đó đã phản đối ý kiến này, cho rằng điều này sẽ gây tổn thất cho ngân sách quốc gia khoảng 4-5 tỷ đô trong vòng 4 năm do làm trì trệ sự phát triển kinh tế vốn được đẩy mạnh nhờ di dân.

Theo SBS Australia.

Có thể quý vị quan tâm

Liên kết hữu ích: Bất động sản Úc, Bat dong san Uc, Bất động sản Melbourne, Bat dong san Melbourne, Bất động sản Sydney, Bat dong san Sydney, Mua bất động sản Úc, Mua bat dong san Uc, Tư vấn bất động sản Úc, Tu van bat dong san Uc, Đầu tư bất động sản Úc, Dau tu bat dong san Uc, Tư vấn đầu tư bất động sản Úc, Tu van dau tu bat dong san Uc, Bất động sản Australia, Bat dong san Australia, Mua nhà ở Australia, Mua nhà ở Australia, Mua nhà ở Úc, Mua nha o Uc, Mua nhà ở Melbourne, Mua nha o Melbourne, Mua nhà ở Sydney, Mua nha o Sydney, Định cư Úc, Dinh cu Uc, Tư vấn định cư Úc, Tu van dinh cu Uc, Đầu tư định cư Úc, Dau tu dinh cu Uc, Tư vấn đầu tư định cư Úc, Tu van dau tu dinh cu Uc, Tư vấn nhập cư Úc, Tu van nhap cu Uc, Tư vấn di trú Úc, Tu van di tru Uc, Tư vấn visa định cư Úc diện đầu tư, Tư vấn visa định cư Úc diện kinh doanh, Tư vấn visa định cư Úc diện doanh nhân, Tư vấn visa định cư Úc diện lao động tay nghề, Tư vấn định cư Úc visa 188, Tư vấn định cư Úc visa 188A, Tư vấn định cư Úc visa 188B, Tư vấn định cư Úc visa 188C, Tư vấn định cư Úc visa 188D, Tư vấn định cư Úc visa 188E, Tư vấn định cư Úc visa 132, Tư vấn định cư Úc visa 132A, Tư vấn định cư Úc visa 132B, Tư vấn định cư Úc visa 132C, Mua nhà định cư Úc...