Sinh viên Việt đứng trước nguy cơ bị hủy visa du học Úc

Nhiều du học sinh Việt đang đứng trước nguy cơ bị hủy visa du học Úc do những thay đổi trong cơ chế cấp thị thực mới của quốc đảo này.

Trong vài năm gần đây, việc thay đổi các quy chế quản lý visa du học Úc cũng như việc thực hiện điều tra trường hợp visa không có giá trị được tiến hành khiến nhiều du học sinh bị hủy visa một cách bất ngờ. Thống kê cho thấy, quốc gia bị hủy visa nhiều nhất là Trung Quốc với 1,120 trường hợp, kế tiếp là Việt Nam (896 trường hợp), tiếp theo là Hàn Quốc, Ấn Độ, Thái Lan, Indonesia và Malaysia.

Những lỗi khiến du học sinh bị trục xuất

Hủy visa du học luôn là điều ám ảnh đối với du học sinh ở Úc bởi quốc đảo này có những quy định rất chặt chẽ để duy trì an ninh xã hội lẫn chất lượng giáo dục của mình. Nếu bạn đang và sẽ du học Úc thì đừng nên phạm vào các lỗi có thể bị hủy visa du học sau đây.

Đi du học với mục đích không phải du học

Nếu bạn có ý định du học Úc với mục đích là trốn ra ngoài đi làm thì hãy dừng suy nghĩ ấy ngay lập tức. Bỏ học hay trốn học nghĩa là bạn đang sống bất hợp pháp ở Úc. Với chính sách nhập cư ngày càng chặt chẽ thì một khi đã phạm luật sẽ không thể xin định cư Úc.

Nếu bị bắt quả tang đang sống bất hợp pháp bạn sẽ bị trục xuất về nước, bị tịch thu tiền, bị cấm không được quay lại Úc trong một thời gian. Đồng thời, gia đình bạn sau này muốn đến Úc sẽ rất khó khăn do tiền sử gia đình đã có người vi phạm luật pháp Úc.

Chiêu trò gian lận

Nhiều du học sinh sắp hết hạn visa đã làm kết hôn giả với công dân Úc để xin Visa theo diện hôn nhân để được tiếp tục ở lại Úc. Chi phí cho việc này rất cao, khoảng 80.000 USD, và dĩ nhiên nếu bị phát hiện bạn sẽ bị hủy visa và trục xuất về nước ngay lập tức.

THÔNG TIN LIÊN QUAN

Bang đầu tiên ở Úc cho phép du học sinh quay lại

Tại sao các quán quân Đường lên đỉnh Olympia đều ở lại Úc sau khi du học?

Cơ hội và thách thức khi bắt đầu lộ trình định cư Úc từ diện visa 485

Ngoài ra, nhiều trường hợp tìm cách “lách luật” bằng cách chi một khoản tiền để gia đình người Úc nhận du học sinh dưới 18 tuổi làm con nuôi. Dĩ nhiên, trước tiên du học sinh này cũng phải làm giấy tờ giả nhằm chứng minh họ thuộc diện mồ côi ở Việt Nam.

>> Xem Thêm : Tư vấn cách tiết kiệm và tiêu tiền khi du học Úc

Làm chui, làm thêm giờ

Nhiều du học sinh đăng kí visa học trường ưu tiên nhưng khi tới Úc lại tìm cách chuyển sang trường có học phí rẻ hơn, hoặc không phải đi học nhiều để trốn học đi làm dù chỉ được trả mức thù lao bèo bọt (khoảng 8 đô la/giờ). Việc này đã khiến du học sinh vi phạm quy định làm thêm 20 tiếng/tuần và đối diện với nguy cơ bị trục xuất bất cứ lúc nào nếu bị phát hiện.

Kết quả học tập kém

Nhiều trường hợp du học sinh thi rớt quá nhiều môn, bị trường hủy ECoE (giấy chứng nhận lưu trú học tập) hoặc do làm giả bằng thi tiếng Anh, thiếu giấy tờ chứng minh tài chính, không đủ tiền đóng học phí…

Luật pháp Úc quy định du học sinh phải có số điểm danh trên 80% mới có thể tiếp tục ở lại. Nhà trường sẽ báo số điểm danh của du học sinh tới bộ phận quản lý nhập cảnh, bất cứ du học sinh nào không đi học đầy đủ trên 80% thời gian sẽ bị cắt visa.

Chuyển trường không đúng luật

Không ít visa của du học sinh quốc tế, trong đó có Việt Nam, bị hủy do thiếu hiểu biết về luật chuyển trường. Việc chuyển trường có thể do trường mình học không có khóa mình yêu thích, do gia đình làm ăn suy sút khiến khó đóng học phí ở trường ban đầu… Tuy nhiên, do thiếu hiểu biết về quy định chuyển trường khi visa chưa được 1 năm khiến du học sinh có thể nhận được thư cảnh báo hủy visa của Bộ Di trú Úc.

Vi phạm luật pháp Úc

Khá nhiều trường hợp du học sinh Việt đã không thể tiếp tục theo học tại Úc do vi phạm luật pháp bản địa. Hãy nhớ rằng, để duy trì một xã hội văn minh với cộng đồng nhập cư đông đảo như vậy thì hệ thống luật pháp của Úc rất chặt chẽ. Do đó, người nào vi phạm pháp luật bị xử lý rất nghiêm khắc, còn đối với du học sinh và người nhập cư nước ngoài chính phủ Úc không ngần ngại cắt visa và trục xuất về nước để xã hội Úc bớt “gánh nặng”.

Hi vọng qua bài viết này các bạn du học sinh sẽ có những thông tin cần thiết để tránh mắc phải một trong những lỗi trên khiến công cuộc học tập ở Úc bị dở dang. Xin vui lòng liên hệ Đất Vàng Châu Úc theo Hotline 0911 899 595 – 0911 899 597, email [email protected] nếu cần tư vấn về quá trình du học, tìm việc làm thêm và xa hơn là định hướng định cư ở Úc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *