Tư vấn cách tiết kiệm và tiêu tiền khi du học Úc

Du học Úc không hề dễ dàng bởi ngoài học tập thì việc đảm bảo cuộc sống tiết kiệm nhất có thể đã trở thành bài toán hóc búa của nhiều thế hệ du học sinh.

Trừ những du học sinh có điều kiện vì được gia đình mua nhà ở Úc thì phần lớn cuộc sống sinh viên chỉ là tạm thời với hợp đồng nhà 3 hoặc 6 tháng và sau đó có thể kéo dài thêm. Tuy nhiên không biết lúc nào bị tăng tiền nhà hoặc không biết có ở cố định lâu dài một chỗ không, nhiều bạn sinh viên đã thực hiện chính sách “năng nhặt chặt bị” trong việc mua sắm các vật dụng cần thiết.

Đi đâu cũng dòm ngó cột điện xem có chỗ nào bán đồ cũ, đồ giảm giá để “tăm tia” những thứ mình cần hoặc ngó nghiêng xem người ta có bỏ gì không là một thói quen mang đậm chất sinh viên.

Tư vấn cách tiết kiệm và tiêu tiền khi du học Úc
Tư vấn cách tiết kiệm và tiêu tiền khi du học Úc.

Với những bạn sinh viên vừa mới bắt đầu cuộc sống du học thì thuê nhà, tiền đặt cọc đã tốn một khoản kha khá, thêm vào đó là khoản mua sắm đồ đạc, nếu qui đổi ra tiền Việt, chắc không dám mua gì cả.

Mua hàng tại các “gara sale” là một cách khá hợp lý để giảm chi phí mua đồ đạc trong nhà. “Gara sale” là một hình thức bày bán những vật dụng không dùng đến trong gia đình. Người bán sẽ thông báo về ngày mở cửa “gara sale” và bày tất cả đồ đạc cần bán ra trước cửa nhà để mọi người đến mua. Nếu may mắn có một gia đình nào đấy chuyển đi thì họ sẽ để lại toàn bộ đồ đạc trong nhà với một giá rẻ bất ngờ, đôi khi còn khuyến mại thêm nhiều vật dụng khác.

Các bảng thông báo ở trường cũng là nơi để sinh viên mua bán các vật dụng giá rẻ. Nếu bạn có một vật dùng gì đó còn khá mới mà có nhu cầu bán thì có thể đăng quảng cáo trên các bảng thông báo ở trường. Có một cách khác để các bạn sinh viên mua bán hàng “gara sale” của mình là đăng thông báo trên các website về mua bán, trên diễn đàn của các hội sinh viên hoặc cách thông dụng mà các bạn sinh viên ở Sydney hay sử dụng là e-mail chung (email groups) để gửi thông tin cho mọi người.

Tận dụng các mùa sale

Tư vấn cách tiết kiệm và tiêu tiền khi du học Úc

THÔNG TIN LIÊN QUAN

Bang đầu tiên ở Úc cho phép du học sinh quay lại

Tại sao các quán quân Đường lên đỉnh Olympia đều ở lại Úc sau khi du học?

Cơ hội và thách thức khi bắt đầu lộ trình định cư Úc từ diện visa 485

Tháng 6 – kết thúc năm tài chính và tháng 12 – đợt giáng sinh là hai đợt giảm giá (sale) lớn nhất trong năm ở Úc. Nhiều bạn sinh viên để dành đến dịp này để tha hồ mua sắm.

Vào đầu kỳ học (đầu tháng 3 và tháng 8) cũng là những đợt “sale” mạnh với những bạn muốn mua sách. Sách học khá đắt, giá trung bình khoảng 100 đô la vì thế nhiều bạn quyết định mua lại sách cũ của những người đã học trước để giảm chi phí trong học tập. Trên bảng thông báo của trường và của thư viện chi chít những thông báo bán sách. Nếu mua sách trực tiếp của nhau thì có thể rẻ hơn mua lại từ các hiệu sách cũ trong trường.

Cách tiêu tiền khi du học Úc

Việc quy đổi tiền Úc ra tiền Việt Nam khiến du học sinh Việt cảm thấy rất đắt đỏ mỗi khi cần chi tiêu khoản gì đó. Và chính vì vậy mà việc tiêu tiền ở Úc cũng có nhiều điều thú vị.

Đồng tiền được sử dụng nhiều nhất ở Úc chính là tiền xu. Đồng đô la Úc có giá trị nên hiện thời các đồng xu trị giá 5 cent, 10 cent, 20 cent vẫn được sử dụng rộng rãi. Khi đi mua sắm, cửa hàng luôn trả lại tiền lẻ đầy đủ và chỉ làm tròn  đến 2 cent. Hầu như không có hàng nào trả lại khách bằng kẹo với lý do không có tiền lẻ như ở Việt Nam. Tiền xu rất hữu dụng ở các bãi đỗ xe, các phương tiện công cộng như xe buýt, ga tàu, tàu điện, bốt điện thoại, các máy bán hàng tự động. vvv rất tiện lợi nên ai cũng không ngại giữ tiền xu.

Tư vấn cách tiết kiệm và tiêu tiền khi du học Úc

Ngược lại với tiền xu, tiền mặt giá trị lớn lại ít được sử dụng vì hầu hết mọi người đều sử dụng thẻ, và tại mọi địa điểm mua hàng thông thường sẽ có máy eftpos để mọi người có thể trả tiền qua các loại thẻ dễ dàng đơn giản. Du học sinh có thể lựa chọn nhiều hình thức chi trả như trực tiếp từ tài khoản ngân hàng tại ngân hàng, sử dụng ngân hàng điện tử, qua thẻ tín dụng, qua điện thoại, hoặc bằng tiền mặt, séc qua bưu điện.

Tuy nhiên, vẫn có một số nơi cần chuẩn bị tiền mặt khi đi mua sắm, đó chính là cửa hàng châu Á, các chợ đồ cũ, chợ ngoài trời sáng thứ 7, chủ nhật hàng tuần, các xe bán đồ ăn di động, một số hàng bán đồ khô nhỏ, chuyên sử dụng tiền mặt.

Quản lý chi tiêu trong cuộc sống thường nhật một cách tiết kiệm nhất cũng là một kinh nghiệm quý báu cho các du học sinh trong cuộc sống sau này. Đối với các bạn từng có cơ hội đi du học ở Úc khó có thể quên những “kinh nghiệm” nhặt đồ, săn hàng giá rẻ trong mùa sale, rình mua hàng “gara sale”  hay thói quen tiêu tiền xu trong suốt thời gian đi học và sinh sống tại xứ người.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *