Những rủi ro khi kết hôn giả để được định cư Úc

Nhiều người lựa chọn con đường kết hôn giả để được định cư Úc, tuy nhiên vấn đề này tiềm ẩn rất nhiều rủi ro, thậm chí có thể bị trục xuất về nước.

“Kết hôn giả” là từ để nói về một cuộc hôn nhân theo hợp đồng, theo những thỏa thuận ngầm phi pháp vì lý do hai người xây dựng gia đình không trên cơ sở tình yêu. Thay vào đó, cuộc hôn nhân này thường được dàn xếp để đáp ứng cho mục tiêu cá nhân như tiền bạc hay định cư Úc.

Thực trạng kết hôn giả để định cư Úc

Tại Úc vấn nạn kết hôn giả không phải là mới, thế nhưng tình trạng của việc kết hôn giả càng ngày càng đáng báo động khi giá cả của những hợp đồng hôn nhân ngày một tăng và chính phủ Úc phải tìm cách ngăn chặn những cuộc hôn nhân phi pháp này.

Kết hôn giả với người Việt do mong muốn được định cư Úc, đi học và đi làm bên Úc, còn đối với người ở Úc là vì tiền. Giá cả của những hợp đồng kết hôn giả hiện đã tăng lên chóng mặt so với các năm trước do nhu cầu ngày càng cao và sự xét duyệt khó khăn hơn của Bộ di trú.

Do quy trình nhanh và dễ dàng hơn so với định cư Úc diện tay nghề

Hiện vẫn còn những công ty môi giới tồn tại trong cộng đồng dưới hình thức các công ty luật chuyên về di trú với lời quảng cáo hấp dẫn về việc giúp các hợp đồng bảo lãnh hôn nhân thành công 100% và khách hàng sẽ được định cư Úc.

Lý do cho những cuộc hôn nhân theo hợp đồng như vậy là quy trình nhanh chóng, và không phải ai cũng có khả năng để di trú theo diện tay nghề khi đòi hỏi của chính phủ ngày một gắt gao hơn. Họ nghĩ đây là con đường định cư dễ nhất, mặc dù khá tốn kém nhưng nhanh hơn, nhiều khi định cư theo dạng lao động tay nghề cao thì họ không đủ khả năng.

THÔNG TIN LIÊN QUAN

Bổ sung 22 ngành vào chương trình định cư Úc diện tay nghề 2021

Bang đầu tiên ở Úc cho phép du học sinh quay lại

Lệ phí xin quốc tịch Úc sẽ tăng 72% từ ngày 1/7/2021

Rủi ro khi định cư Úc bằng con đường kết hôn giả

Trong cộng đồng người Việt, không ít người lựa chọn con đường kết hôn giả để có một “tấm vé” định cư Úc. Thế nhưng người trong cuộc cũng đang đứng trước những rủi ro khác nhau.

Thường xuyên bị kiểm tra cuộc sống riêng tư

Mỗi năm có hàng trăm trường hợp người Việt nhập cư bằng con đường kết hôn với công dân Úc bị trục xuất về nước vì không vượt qua được những cuộc trắc nghiệm về cuộc sống riêng tư. Người của Bộ di trú Úc sẽ gọi phỏng vấn bất chợt người vợ hoặc chồng: Người này đang ở đâu, với ai, ở căn nhà số mấy, đang làm gì…

Họ sẽ có những nhóm đi gõ cửa tận nhà vào khoảng 5-6h sáng hay 7-8 giờ tối để xem phòng nào hai vợ chồng ở, giường đôi đâu, quần áo vợ chồng đâu, trong phòng có quần áo hai vợ chồng không. Thậm chí họ vào phòng tắm hỏi bàn chải nào của chồng, bàn chải nào của vợ. Đi qua hàng xóm, đưa hình và hỏi hai vợ chồng này có ở đây không.

Những dữ liệu của một số cơ quan nhà nước như ATO, bằng lái xe, Centre linlk đều có kết nối với nhau. Họ còn kiểm tra được Opal Card coi đi những đâu, kiểm tra Facebook coi có ảnh vợ chồng hay không, hay ghi là đang ở chế độ độc thân. Bộ Di trú còn kiểm tra thẻ ngân hàng, nếu nhà ở Carbramatta mà cứ rút tiền ở Bankstown là sẽ nghi ngờ.

Tiền mất tật mang

Để thực hiện hợp đồng kết hôn giả với người Úc thì người Việt phải chi trả một khoản tiền không hề nhỏ (xấp xỉ 100.000 AUD), tuy nhiên họ không dám chắc việc định cư Úc sẽ suôn sẻ mà vẫn đứng trước nguy cơ bị bác bỏ hồ sơ, hay trục xuất về nước, một khi Bộ di trú phát hiện ra các hành vi lừa đảo này.

Những cặp đôi kết hôn giả nhằm có được một “tấm vé” định cư Úc sau đó ly hôn và nhận tiền trợ cấp độc thân sẽ bị chính phủ tước bỏ quyền lợi công dân Úc, đây được xem là một phần của kế hoạch ngăn chặn kết hôn giả trên toàn quốc đã được Chính phủ Liên bang công bố vào năm ngoái. Việc giám sát chặt chẽ và gắt gao hơn các hồ sơ bảo lãnh hôn nhân với nhiều biện pháp khác biệt có thể xem là cách mà chính phủ Úc đang áp dụng để tìm ra những người lợi dụng kẻ hở để trục lợi. Những nhân viên di trú duyệt xét hồ sơ sẽ gắt gao hơn.

Xin tham khảo thêm những tư vấn khác về đầu tư bất động sản Úc và định cư Úc của Đất Vàng Châu Úc. Vui lòng liên hệ Hotline 0911 899 595 – 0911 899 597 nếu cần tư vấn trực tiếp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *