Cách tính “điểm kinh nghiệm” trong hồ sơ xin định cư Úc

Du học sinh tại Úc sau khi ra trường có thể nộp hồ sơ xin định cư Úc ngay đối với diện tay nghề, ví dụ visa 189, visa 190 hoặc visa 489. Trong thang tính điểm, du học sinh được xét điểm nhờ vào các yếu tố: độ tuổi, bằng cấp đã đạt được, thời gian học ở Úc và trình độ Tiếng Anh; và bên cạnh đó, còn có mục “kinh nghiệm làm việc”. Trong bài viết này, đất vàng úc châu xin chia sẻ tới bạn đọc làm thế nào để tính được điểm trong phần kinh nghiệm làm việc.

  • Điểm kinh nghiệm làm việc trong hồ sơ xin định cư Úc

Tối đa đương đơn có thể có được 20 điểm cho kinh nghiệm làm việc trong vòng 10 năm trở lại đây cho hồ sơ xin thường trú dạng tính điểm của mình.

Nếu đó là kinh nghiệm làm việc tại Úcthì 1 – 3 năm kinh nghiệm bạn sẽ được cộng 5 điểm, 3 – 5 năm được cộng 10 điểm, 5 – 8 năm được 15 điểm và 8 – 10 năm được 20 điểm.

Với kinh nghiệm làm việc ở nước ngoài, 3 – 5 năm được 5 điểm, 5 – 8 năm được 10 điểm và 8 – 10 năm được 15 điểm.

dinh-cu-uc-1

  • Công việc đó phải thỏa mãn những điều kiện gì mới được cộng điểm?

THÔNG TIN LIÊN QUAN

Một số lưu ý về visa định cư và tay nghề tại Úc năm 2021

Cập nhật thông tin & chính sách Định cư Úc mới nhất

Đầu tư định cư Úc 2021 có gì khác biệt?

Đó có thể là công việc có trả lương toàn thời gian hoặc bán thời gian, miễn là bảo đảm trung bình tối thiểu 20 tiếng mỗi tuần.

Tùy vào ngành nghề mà thời gian bắt đầu tính điểm kinh nghiệm có phần khác biệt.

Ví dụ: Với ngành Cook thì kinh nghiệm làm việc sau khi có Certificate 3 là đã bắt đầu được tính. Trong khi đó, ngành kế toán, IT hay nhiều ngành khác thì kinh nghiệm làm việc chỉ được tính sau khi có bằng đại học. Và bằng đại học đó phải liên quan với kinh nghiệm làm việc của bạn.

  • Việc chứng minh cho kinh nghiệm làm việc ở nước ngoài, cụ thể là ở Việt Nam, có gì khó khăn hơn so với ở Úc?

Kinh nghiệm làm việc ở Việt Nam có thể khó hơn một chút nếu như bạn đi làm mà không có payslip (bảng lương), không đóng đủ bảo hiểm xã hội…

Tuy nhiên trong những trường hợp đó, bạn có thể nhờ cấp trên của mình viết một lá thư xác nhận các thông tin về quá trình làm việc của mình và có công chứng. Trong đó nêu rõ thời gian làm việc bao lâu, bao nhiêu tiếng một tuần, nhiệm vụ công việc là gì…

[Tổng hợp]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *