Giấc mơ định cư Úc gần hơn cho những người bị viêm gan

Trong những năm trước đây, dường như giấc mơ định cư Úc đã khép lại với những người gặp trở ngại về sức khỏe nói chung và bị viêm gan nói riêng vì họ không đáp ứng đủ các tiêu chuẩn sức khỏe do chính phủ Úc quy định.

Tuy nhiên mới đây, chính phủ Úc đã nới lỏng các chính sách về vấn đề đánh giá tình trạng sức khỏe, mở ra một cánh cửa lớn cho những đương đơn đang lo ngại về sức khỏe của mình và những người thân theo đơn.

Giấc mơ định cư Úc gần hơn cho những người bị viêm gan

Viêm gan B ở người nhập cư Úc

Tổ chức Y tế Thế giới ước tính có 39 triệu người mắc bệnh viêm gan B/C mãn tính ở Đông Nam Á. Đây không phải là bệnh là di truyền nhưng bệnh này thường được truyền từ mẹ sang con qua chất dịch cơ thể mặc dù hiện nay đã có một số loại văc-xin để hạn chế virut truyền nhiễm.

Chính phủ Úc cho rằng việc đánh giá sức khỏe của những người nhập cư là cần thiết và ngăn chặn các khoản chi phí chăm sóc sức khỏe phát sinh quá lớn. Chính sách này đã và đang tiếp tục bảo vệ cộng đồng Úc khỏi các rủi ro về an toàn và sức khỏe cộng đồng cũng như tăng cường dịch vụ chăm sóc sức khỏe cộng đồng, bảo vệ sự tiếp cận của công dân Úc và thường trú nhân đối với các dịch vụ chăm sóc sức khỏe cộng đồng.

Do vậy, những người nhập cư bị viêm gan B/C sẽ khó có cơ hội để chính phủ Úc chấp nhận. Trên thực tế, đã có những người nhập cư bị từ chối cấp thị thực (tạm trú hoặc thường trú vĩnh viễn) vì mức chi phí giả định trong tương lai mà chính phủ sẽ phải chi trả để điều trị bệnh cho họ vượt quá mức 40.000 AUD và điều đó sẽ trở thành gánh nặng cho hệ thống y tế của Úc.

Tuy nhiên mức chi phí này được kiến nghị rằng đã “lỗi thời” và không mang tính thực tế khi áp dụng chi trả phí điều trị ở thời điểm hiện tại. Điều này vô tình đã gây nên nhiều ý kiến việc xem xét hồ sơ cho người nhập cư thiếu đi tính nhân văn, quyền bảo vệ sức khỏe của con người và thể hiện sự phân biệt đối xử dựa trên tình trạng sức khỏe.

Giấc mơ định cư Úc gần hơn cho những người bị viêm gan

Chính phủ Úc nới lỏng chính sách

Theo thông tin chính thức từ Bộ Nội vụ, từ ngày 1/7/2019 chính phủ đã thay đổi cách tính giới hạn mức chi phí khám chữa bệnh dành cho mỗi người xin thị thực, để giúp những người mắc bệnh mãn tính có cơ hội định cư Úc dễ dàng hơn. Giới hạn về mức chi phí mà chính phủ sẽ bỏ ra để điều trị cho mỗi người dân nhập cư đã được nâng từ 40.000 AUD lên 49.000 AUD.

Đồng thời, khung thời gian để đánh giá chi phí chăm sóc đã thay đổi từ vòng đời của một người tối đa là 10 năm. Cụ thể nếu xin visa tạm trú, sẽ xét chi phí  dự kiến sẽ được xét theo thời gian tạm trú; nếu xin visa thường trú thì thời gian xét là 5 năm (từ 75 tuổi trở lên thì xét 3 năm).

Nếu đương đơn mắc bệnh kinh niên hoặc vĩnh viễn, thời gian xét tối đa là 10 năm. Điều này sẽ giúp những người di cư trẻ tuổi có cơ hội tốt hơn trong việc vượt qua rào cản sức khỏe. Bản cập nhật chính sách mới được áp dụng cho tất cả các trường hợp chưa được xét duyệt và các hồ sơ nộp mới từ ngày 1/7/2019.

Sự thay đổi đối với các chính sách của Chính phủ Liên bang đươc mọi người đánh cao vì họ đang mang lại cho những người đang gặp trở ngại sức khỏe nói chung và viêm gan B/C nói riêng một tia hy vọng bước gần hơn với giấc mơ định cư Úc.

“Tôi rất vui khi biết các chính sách xem xét đến tình trạng sức khỏe của người nhập cư đã được nới lỏng, cả về giới hạn tài chính và số năm mà mức chi phí đó được đánh giá. Điều đó có nghĩa rằng những người dân bị viêm gan siêu vi muốn định cư Úc hoàn toàn có thể được chấp nhận cấp thị thực”, Melanie Eagle – Giám đốc quản lý tình trạng Viêm gan tại Victoria.

Người phát ngôn của Bộ Nội vụ có chia sẻ rằng, trong thời gian gần đây họ đã phát triển một phương pháp tính toán mới cho giới hạn chi phí dự kiến thay đổi đáng kể và cho phép mức chi phí này được cập nhật hai năm một lần để theo kịp với thay đổi chi phí chăm sóc sức khỏe thực tế.

Liên quan đến việc giảm thời gian xem xét chi phí xuống còn mười năm, bộ cho biết sẽ cải thiện độ tin cậy của dự toán chi phí. Người phát ngôn cho biết thêm, những thay đổi này sẽ mang lại lợi ích cho cả bộ phận và người xin thị thực bằng cách hợp lý hóa việc áp dụng chính sách trong khi cân bằng nhu cầu giảm thiểu các mối đe dọa sức khỏe cộng đồng và chi tiêu công. Tất cả những người xin visa Úc đều được đối xử với một cách bình đẳng và công bằng.

Có thể quý vị quan tâm

Liên kết hữu ích: Bất động sản Úc, Bat dong san Uc, Bất động sản Melbourne, Bat dong san Melbourne, Bất động sản Sydney, Bat dong san Sydney, Mua bất động sản Úc, Mua bat dong san Uc, Tư vấn bất động sản Úc, Tu van bat dong san Uc, Đầu tư bất động sản Úc, Dau tu bat dong san Uc, Tư vấn đầu tư bất động sản Úc, Tu van dau tu bat dong san Uc, Bất động sản Australia, Bat dong san Australia, Mua nhà ở Australia, Mua nhà ở Australia, Mua nhà ở Úc, Mua nha o Uc, Mua nhà ở Melbourne, Mua nha o Melbourne, Mua nhà ở Sydney, Mua nha o Sydney, Định cư Úc, Dinh cu Uc, Tư vấn định cư Úc, Tu van dinh cu Uc, Đầu tư định cư Úc, Dau tu dinh cu Uc, Tư vấn đầu tư định cư Úc, Tu van dau tu dinh cu Uc, Tư vấn nhập cư Úc, Tu van nhap cu Uc, Tư vấn di trú Úc, Tu van di tru Uc, Tư vấn visa định cư Úc diện đầu tư, Tư vấn visa định cư Úc diện kinh doanh, Tư vấn visa định cư Úc diện doanh nhân, Tư vấn visa định cư Úc diện lao động tay nghề, Tư vấn định cư Úc visa 188, Tư vấn định cư Úc visa 188A, Tư vấn định cư Úc visa 188B, Tư vấn định cư Úc visa 188C, Tư vấn định cư Úc visa 188D, Tư vấn định cư Úc visa 188E, Tư vấn định cư Úc visa 132, Tư vấn định cư Úc visa 132A, Tư vấn định cư Úc visa 132B, Tư vấn định cư Úc visa 132C, Mua nhà định cư Úc...