Đơn xin quốc tịch Úc tăng kỷ lục trong năm 2018

Nhu cầu trở thành công dân Úc chưa bao giờ tăng cao như lúc này, nhiều đương đơn phải đợi ít nhất 1 năm rưỡi trước khi có quốc tịch Úc.

Sona Iplani cùng chồng và con gái 11 tuổi muốn được gọi là người Úc kể từ khi rời Ấn Độ tới Sydney 5 năm trước, và xác định đây sẽ là một hành trình gian nan bởi muốn đạt được giấc mơ phải trải qua nhiều thủ tục giấy tờ và chờ đợi trong mỏi mòn.

Nhiều đơn xin quốc tịch Úc phải đợi ít nhất 1 năm rưỡi trước khi được xét duyệt.
Nhiều đơn xin quốc tịch Úc phải đợi ít nhất 1 năm rưỡi trước khi được xét duyệt.

Tuy nhiên, đối với bà thời gian chờ đợi đã được đền đáp xứng đáng bởi giờ đây mọi thành viên gia đình đều đã chính thức có quốc tịch Úc.

Nâng niu tấm quốc tịch trên tay, bà Iplani không giấu được niềm vui sướng của mình, giống như lần đầu tiên được đặt chân đến Úc: “Tôi nghĩ nó không chỉ là đơn giản là tờ giấy. Nó tạo cho tôi có cảm giác đây là quê hương của mình trong khi Ấn Độ luôn là quê hương gốc của tôi. Sau bao năm sinh sống ở đây tôi đã phải lòng nền văn hóa đa dạng, đất nước và con người Úc mất rồi.”

Gia đình bà Iplani đã được cấp giấy chứng nhận công dân trong tháng 8/2018 sau 10 tháng nộp hồ sơ và phập phồng chờ đợi. Kết quả có nhanh hơn dự kiến khiến gia đình ai nấy cũng vui mừng. Thế nhưng không phải ai cũng may mắn như gia đình bà Iplani.

Theo dữ liệu mới nhất từ Bộ Nội vụ Úc, thời gian xét duyệt đơn xin quốc tịch đã gia tăng đáng kể trong những tháng gần đây. Hiện có khoảng 90% đơn phải chờ đợi ít nhất 17 tháng kể từ ngày nộp hồ sơ.

Nhân viên di trú Julie Williams cho biết nhiều khách hàng của mình cảm thấy bất an về chuyện này, bởi đối với một số người quốc tịch Úc không đơn giản chỉ là tấm vé thông hành mà còn được xem là tài sản quý giá sau rất nhiều năm tạm cư tại Úc.

“Đây thật sự là thời gian thử thách. Nó thật sự khiến mọi người phải suy nghĩ “nước Úc có còn cần tôi không?” bởi nếu mọi người không được cấp quốc tịch Úc họ sẽ thất vọng biết bao”, Julie Williams chia sẻ.

Hồ sơ đang chờ xét duyệt quốc tịch Úc năm 2018 tăng gấp 8 lần so với năm 2015.
Hồ sơ đang chờ xét duyệt quốc tịch Úc năm 2018 tăng gấp 8 lần so với năm 2015.

Thời gian chờ đợi kéo dài cũng đồng nghĩa với số người nộp đơn xin quốc tịch ngày một đông hơn. Bộ Nội vụ Úc cho biết gần 190.000 hồ sơ đang chờ được phê duyệt. Nếu so sánh với năm 2015 số lượng này chỉ có 23.000 hồ sơ.

Nguyên nhân chính xảy ra tình trạng này là do chính phủ Úc đang siết chặt khâu kiểm tra, xét duyệt hồ sơ vì lý do an ninh. Trong khi những người đủ điều kiện trở thành công dân Úc ngày một tăng thì việc ứ đọng hồ sơ là điều dễ hiểu.

Sự chậm trễ này cũng dẫn đến một số hậu quả đáng kể, chẳng hạn như vấn đề tìm kiếm việc làm cũng như việc học hành và lựa chọn nghề nghiệp tương lai cho con em các gia đình di dân.

Chuyên viên di trú Williams nói thêm rằng mỗi ngày trôi qua là thêm một ngày người nộp hồ sơ phải phập phòng lo sợ. Khi một người chưa biết chắc chắn tương lai sẽ đi đâu về đâu thì thật khó để định hướng tương lai cho mình. Đó là chưa kể những thiệt thòi về mặt luật pháp.

“Chúng tôi có nhiều khách hàng cùng với các con nhỏ của họ, những người đã được giáo dục tại Úc trong suốt quãng thời trung học, giờ muốn tham gia vào quân ngũ nhưng không được bởi đơn giản vì họ không phải là công dân Úc.”

Là một người đã trải qua cảnh sống trong chờ đợi, bà Sona Iplani trấn an những người đang chờ xét duyệt hồ sơ xin quốc tịch rằng nếu hồ sơ hợp lệ thì sớm hay muộn cũng sẽ có trong tay giấy quốc tịch. Bởi bà tin rằng “sau cơn mưa trời lại sáng” và chính sự khó khăn này sẽ khiến chúng ta càng thêm vỡ òa và trân quý khi cầm giấy chứng nhận quốc tịch Úc trên tay.

Quý vị quan tâm và mong muốn định cư Úc vui lòng liên hệ Hotline 0911.899.595 – 0911.899.597 để được tư vấn chi tiết hơn.

Có thể quý vị quan tâm

Liên kết hữu ích: Bất động sản Úc, Bat dong san Uc, Bất động sản Melbourne, Bat dong san Melbourne, Bất động sản Sydney, Bat dong san Sydney, Mua bất động sản Úc, Mua bat dong san Uc, Tư vấn bất động sản Úc, Tu van bat dong san Uc, Đầu tư bất động sản Úc, Dau tu bat dong san Uc, Tư vấn đầu tư bất động sản Úc, Tu van dau tu bat dong san Uc, Bất động sản Australia, Bat dong san Australia, Mua nhà ở Australia, Mua nhà ở Australia, Mua nhà ở Úc, Mua nha o Uc, Mua nhà ở Melbourne, Mua nha o Melbourne, Mua nhà ở Sydney, Mua nha o Sydney, Định cư Úc, Dinh cu Uc, Tư vấn định cư Úc, Tu van dinh cu Uc, Đầu tư định cư Úc, Dau tu dinh cu Uc, Tư vấn đầu tư định cư Úc, Tu van dau tu dinh cu Uc, Tư vấn nhập cư Úc, Tu van nhap cu Uc, Tư vấn di trú Úc, Tu van di tru Uc, Tư vấn visa định cư Úc diện đầu tư, Tư vấn visa định cư Úc diện kinh doanh, Tư vấn visa định cư Úc diện doanh nhân, Tư vấn visa định cư Úc diện lao động tay nghề, Tư vấn định cư Úc visa 188, Tư vấn định cư Úc visa 188A, Tư vấn định cư Úc visa 188B, Tư vấn định cư Úc visa 188C, Tư vấn định cư Úc visa 188D, Tư vấn định cư Úc visa 188E, Tư vấn định cư Úc visa 132, Tư vấn định cư Úc visa 132A, Tư vấn định cư Úc visa 132B, Tư vấn định cư Úc visa 132C, Mua nhà định cư Úc...