Định cư Úc diện lao động tay nghề – Visa 457 và những điều cần biết

Là nước phát triển nên Úc thiếu trầm trọng nhân lực, do đó chính phủ đã có nhiều ưu đãi nhằm thu hút lao động nước ngoài đồng thời tạo điều kiện định cư Úc.

Định cư Úc diện lao động tay nghề - visa 457 và những điều cần biết

Visa lao động tay nghề (visa 457) đang là dạng visa phổ biến nhất cho người lao động Việt Nam cũng như quốc tế làm việc và mong muốn định cư Úc theo diện lao động có tay nghề được chủ doanh nghiệp Úc bảo lãnh.

Thực trạng thị trường lao động ở Úc

Số liệu phân tích cho thấy trong vòng 15 năm tới, Úc không thể duy trì khả năng cung cấp đủ nhân lực, đặc biệt trong chuyên ngành chăm sóc y tế: y tá, dược sỹ, bác sĩ đa khoa, bác sỹ thú y, chuyên gia dinh dưỡng… Sự bùng nổ của thị trường bất động sản cũng khiến cho 68% doanh nghiệp ngành này gặp khó khăn trong việc tuyển dụng nhân công cho các công trình nhà ở và thương mại.

Cơ quan Lao động và Năng suất Úc (Australian Workforce and Productivity Agency) cảnh báo từ nay đến năm 2025, Úc sẽ cần 2.8 triệu lao động có kỹ năng và lực lượng lao động của nước Úc sẽ không đủ đáp ứng nhu cầu này. Điều này thôi thúc các nhà tuyển dụng trong nước Úc tìm tới nguồn lao động nước ngoài thông qua các chương trình Visa làm việc được chính phủ phê duyệt, một trong số đó là chương trình Visa 457.

Định cư Úc diện lao động tay nghề - visa 457 và những điều cần biết

Trong bài viết này Đất vàng châu Úc sẽ giới thiệu một số thông tin cần biết về diện visa 457 này.

Giới thiệu visa 457

Visa 457 là loại Visa cho phép người lao động tay nghề sang Úc làm việc cho chủ sử dụng lao động Úc đã được cấp tư cách bảo lãnh với thời hạn hợp đồng 4 năm. Tuy nhiên, người lao động chỉ cần làm việc đủ 2 năm và đáp ứng đầy đủ các quy định của chính phủ Úc để có thể xin PR (thường trú nhân) cho bản thân và vợ/chồng/con cùng đi.

Số lượng người lao động đã có visa 457 ở Úc

Có hơn 80.000 người đến Úc hiện đang được phép làm việc tại đất nước này theo diện Visa 457. Số người này tương đương với 5% lực lượng lao động Úc. Điều khiến nhiều người ngạc nhiên là gần 2/3 số người có Visa 457 có bằng đại học hoặc sau đại học và mức lương trung bình của họ đạt mức 92.500 AUD/năm (nhóm Manager mức lương trung bình là 118.000 AUD/năm, lái và vận hành máy cơ khí 130.300 AUD/năm, mức lương tối thiểu cho người lao động visa 457 theo quy định của chính phủ là 54.300 AUD/năm).

Theo báo cáo mới nhất của Cục Thống kê Úc ngày 18/12/2013, số lượng người sinh ra tại Việt Nam có quốc tịch Úc ngày càng gia tăng: từ 178.000 người năm 2006 tăng lên thành 207.600 người năm 2011.

Tiêu chuẩn của lao động theo diện visa 457

 • Ứng viên cần được một doanh nghiệp đã đượcchính phủ Úc cấp tư cách bảo lãnh để chỉ định nộp hồ sơ xin Visa 457.
 • Vị trí ứng viên được chỉ định làm việc phải nằm trong danh sách nghề CSOL.
 • Đáp ứng những yêu cầu về bằng cấp/ chứng chỉ, kỹ năng và kinh nghiệm cần thiết cho công việc được chỉ định.
 • Có khả năng nói tiếng Anh phục vụ tốt cho công việc: IELTS tối thiểu 5.5.

Quyền lợi của người lao động có visa 457

 • Người lao động làm việc với Visa 457 sẽ được hưởng các điều kiện làm việc tối thiểu và công bằng như công dân Úc, bao gồm điều kiện về giờ làm việc, thời gian nghỉ ngơi, nghỉ ốm và nghỉ lễ. Người lao động Visa 457 cũng có quyền tham gia Công đoàn để được bảo vệ các quyền lợi chính đáng trong thời gian làm việc với doanh nghiệp.
 • Gia đình của người được cấp visa 457 hoàn toàn có thể đi cùng. Vợ/chồng/con của người lao động có thể cùng nộp đơn xin Visa 457 với cùng thời hạn và cấp cùng thời điểm. Và Vợ/chồng của người đó được phép làm việc không bị hạn chế. Con của người có Visa 457 có thể đăng ký học trường công hoặc tư tại Úc.
 • Trong trường hợp người được cấp Visa 457 bị bệnh thì Bảo hiểm sức khoẻ của Chính phủ Úc sẽ giúp họ chi trả. Như một phần hồ sơ được yêu cầu khi xin Visa, người lao động phải cung cấp bằng chứng về bảo hiểm sức khoẻ của họ và gia đình họ trong suốt thời gian dự định cư trú tại Úc. Doanh nghiệp bảo lãnh có thể chịu trách nhiệm chi trả bảo hiểm sức khoẻ cho người lao động, tuy nhiên việc này là không bắt buộc.
 • Người có Visa 457 không được quyền hưởng tất cả các hỗ trợ từ chính phủ như công dân Úc. Ví dụ, không được hưởng dịch vụ Centrelink (dịch vụ cộng đồng) hoặc Medicare (chăm sóc sức khoẻ). Đây là lý do tại sao bảo hiểm sức khoẻ rất quan trọng đối với người có Visa 457.

Định cư Úc diện lao động tay nghề - visa 457 và những điều cần biết

Trách nhiệm của người lao động có visa 457

Người được cấp Visa 457 bắt buộc phải làm công việc được chỉ định tại doanh nghiệp đã bảo lãnh cho họ trong suốt thời hạn hiệu lực của Visa.

Lưu ý:

 • Trong suốt thời gian được cấp Visa 457, người lao động phải làm việc tại vị trí đã được chỉ định bởi doanh nghiệp bảo lãnh và tuân thủ đầy đủ luật pháp Úc. Nếu người lao động có nguyện vọng thay đổi vị trí công việc trong doanh nghiệp bảo lãnh hay muốn chuyển sang làm việc cho một doanh nghiệp khác, người đó cần xin cấp một bảo lãnh mới.
 • Và người có Visa 457 được tự do chuyển sang làm việc cho doanh nghiệp khác và địa điểm khác, với điều kiện doanh nghiệp mới cũng phải là doanh nghiệp đã được chính phủ Úc cấp tư cách bảo lãnh. Khi dừng làm việc cho doanh nghiệp bảo lãnh cũ, người lao động không bị buộc về nước ngay mà được gia hạn thêm 90 ngày nhằm đảm bảo người lao động có đủ thời gian hoàn tất thủ tục xin bảo lãnh với doanh nghiệp mới.

Xin làm thường trú nhân ở Úc

2 năm sau khi được cấp Visa 457, người lao động có thể xin trở thành thường trú nhân với các quyền lợi sau:

 • Học tập và làm việc tự do tại Úc (người dưới 18 tuổi được phép học trường công miễn phí).
 • Được phép tham gia Medicare, khám chữa bệnh miễn phí, dịch vụ cộng đồng Centrelink.
 • Bảo lãnh thành viên trong gia đình (vợ/chồng/con) cùng sang Úc thường trú.
Có thể quý vị quan tâm

Liên kết hữu ích: Bất động sản Úc, Bat dong san Uc, Bất động sản Melbourne, Bat dong san Melbourne, Bất động sản Sydney, Bat dong san Sydney, Mua bất động sản Úc, Mua bat dong san Uc, Tư vấn bất động sản Úc, Tu van bat dong san Uc, Đầu tư bất động sản Úc, Dau tu bat dong san Uc, Tư vấn đầu tư bất động sản Úc, Tu van dau tu bat dong san Uc, Bất động sản Australia, Bat dong san Australia, Mua nhà ở Australia, Mua nhà ở Australia, Mua nhà ở Úc, Mua nha o Uc, Mua nhà ở Melbourne, Mua nha o Melbourne, Mua nhà ở Sydney, Mua nha o Sydney, Định cư Úc, Dinh cu Uc, Tư vấn định cư Úc, Tu van dinh cu Uc, Đầu tư định cư Úc, Dau tu dinh cu Uc, Tư vấn đầu tư định cư Úc, Tu van dau tu dinh cu Uc, Tư vấn nhập cư Úc, Tu van nhap cu Uc, Tư vấn di trú Úc, Tu van di tru Uc, Tư vấn visa định cư Úc diện đầu tư, Tư vấn visa định cư Úc diện kinh doanh, Tư vấn visa định cư Úc diện doanh nhân, Tư vấn visa định cư Úc diện lao động tay nghề, Tư vấn định cư Úc visa 188, Tư vấn định cư Úc visa 188A, Tư vấn định cư Úc visa 188B, Tư vấn định cư Úc visa 188C, Tư vấn định cư Úc visa 188D, Tư vấn định cư Úc visa 188E, Tư vấn định cư Úc visa 132, Tư vấn định cư Úc visa 132A, Tư vấn định cư Úc visa 132B, Tư vấn định cư Úc visa 132C, Mua nhà định cư Úc...