Định cư Úc: Thành lập doanh nghiệp và nghĩa vụ đóng thuế

Để định cư Úc theo diện doanh nhân đầu tư quý vị phải sở hữu và vận hành ít nhất một doanh nghiệp tại Úc.

Úc được biết đến là một quốc gia có nhiều cơ hội nhưng việc thành lập doanh nghiệp tại đây lại khá khó khăn và tiềm ẩn không ít rủi ro. Trong đó, hai khía cạnh mà nhà đầu tư cần lưu ý là quy trình thành lập doanh nghiệp và nghĩa vụ thuế của nước này.

Để định cư Úc theo diện doanh nhân đầu tư quý vị phải sở hữu và vận hành ít nhất một doanh nghiệp tại Úc.
Để định cư Úc theo diện doanh nhân đầu tư quý vị phải sở hữu và vận hành ít nhất một doanh nghiệp tại Úc.

Các bước cơ bản để thành lập doanh nghiệp

Bước 1: Xác định mô hình công ty/ doanh nghiệp phù hợp.

Bước 2: Chọn tên công ty/ doanh nghiệp.

Bước 3: Lựa chọn cách thức điều hành công ty.

Bước 4: Tìm hiểu và nắm vững các kiến thức về pháp luật và thủ tục hành chính.

Bước 5: Xin giấy phép từ các cơ quan pháp luật có liên quan.

Bước 6: Đăng ký kinh doanh.

Bước 7: Hiểu rõ các quy định pháp luật về cách đặt tên công ty, mã số công ty tại Úc (ACN), mã số kinh doanh tại Úc (ABN).

Các công ty tại Úc thường được tổ chức theo một trong các hình thức là công ty trách nhiệm hữu hạn cổ phần, công ty trách nhiệm hữu hạn bảo đảm, công ty trách nhiệm vô hạn, công ty không trách nhiệm (chỉ khi công ty thành lập với mục đích duy nhất là khai thác mỏ). Hình thức được các nhà đầu tư nước ngoài lựa chọn nhiều nhất là công ty TNHH cổ phần. Những công ty này có thể là công ty nội bộ hoặc chi nhánh của một công ty nước ngoài.

Vì các quy định thuế của Úc rất phức tạp và luôn thay đổi nên tốt hơn hết bạn nên xin ý kiến một chuyên gia trong lĩnh vực thuế trước khi quyết định chọn loại hình doanh nghiệp phù hợp với mục đích kinh doanh của mình. Tại Úc, bạn có thể đăng ký thành lập doanh nghiệp thông qua các nhà cung cấp dịch vụ doanh nghiệp. Họ sở hữu một phần mềm có khả năng giao dịch trực tiếp với Ủy ban Đầu tư và Chứng khoán Úc (ASIC). Ngoài ra, bạn cũng có thể hoàn tất mẫu đơn đăng kí công ty tại Úc (mẫu đơn 201) rồi gửi cho ASIC, kèm theo một khoản phí làm hồ sơ.

Sau khi đã đăng ký thành lập doanh nghiệp, bạn sẽ được phép tiến hành việc kinh doanh tại tất cả các tỉnh bang và vùng lãnh thổ trên toàn nước Úc. Nhìn chung, để thành lập doanh nghiệp ở Úc thì có 2 lưu ý cơ bản không thể bỏ qua, đó là đăng ký tên công ty với ASIC để nhận Mã số Công ty Úc (ACN), đăng ký một văn phòng làm việc (cho dù bạn làm việc tại nhà).

Thời gian gần đây, các tỉnh bang của Úc liên tục tung ra nhiều chính sách hấp dẫn nhằm lôi kéo các doanh nghiệp mới về tỉnh bang của mình. Tuy nhiên, nếu bạn nhập cảnh Úc theo diện doanh nhân thì bạn phải diễn giải nguồn tiền hợp lý để đạt đủ điểm theo thang điểm di trú. Chính phủ Úc khuyến khích các doanh nhân nước ngoài nộp đơn xin định cư Úc với điều kiện phải đầu tư ít nhất 500.000 AUD vào Úc. Để biết thêm thông tin về các chính sách này, bạn có thể liên hệ Ủy ban Thương mại Úc.

Thuế

Những người kinh doanh cá thể sẽ dùng Mã thuế cá nhân (TFN) để đóng thuế thu nhập doanh nghiệp. Riêng các hợp danh hữu hạn, công ty và công ty tín thác cần phải có một mã số riêng. Ngoài ra bạn cũng cần có Mã số Doanh nghiệp Úc (ABN) và phải đăng ký thuế dịch vụ và hàng hóa (GST).

Nghĩa vụ đóng thuế cho nhân viên

Nếu có trả lương cho nhân viên, giám đốc hay các công ty khác thì doanh nghiệp của bạn phải đăng ký đóng thuế theo hình thức “làm đâu trả đó (PAYG)”. Cụ thể, bạn sẽ phải khấu trừ một phần tiền lương của nhân viên để đóng thuế thay họ. Trong trường hợp không trả lương nhân viên bằng tiền mặt mà cung cấp cho họ những phúc lợi khác như quyền sử dụng xe hơi chẳng hạn thì bạn sẽ phải thanh toán thuế phụ cấp ngoài (FBT).

Ngoài ra, bạn cũng phải trả một khoản phụ cấp hưu trí (theo chương trình hưu trí) cho hầu hết nhân viên và một số nhà thầu. Hệ thống thuế của Úc có sự phân biệt rạch ròi giữa nhân viên và nhà thầu. Thường thì bạn sẽ không phải khấu trừ thuế từ tiền lương của những nhân viên thời vụ (tự doanh) và các thầu khoán độc lập vì họ sẽ tự chịu trách nhiệm về khoản phụ cấphưu trí của mình.

Nếu các doanh nghiệp đối tác không ghi số ABN trên hoá đơn hay văn kiện tương tự khác thì bạn phải khấu trừ một khoản trong tiền lương của họ theo quy định của luật thuế Úc.

Xin mời quý vị tham khảo thêm những bài viết tư vấn đầu tư bất động sản Úctư vấn định cư Úc của Đất Vàng Châu Úc. Vui lòng liên hệ Hotline 0911 899 593 – 0911 899 595 nếu cần tư vấn trực tiếp.

Có thể quý vị quan tâm

Liên kết hữu ích: Bất động sản Úc, Bat dong san Uc, Bất động sản Melbourne, Bat dong san Melbourne, Bất động sản Sydney, Bat dong san Sydney, Mua bất động sản Úc, Mua bat dong san Uc, Tư vấn bất động sản Úc, Tu van bat dong san Uc, Đầu tư bất động sản Úc, Dau tu bat dong san Uc, Tư vấn đầu tư bất động sản Úc, Tu van dau tu bat dong san Uc, Bất động sản Australia, Bat dong san Australia, Mua nhà ở Australia, Mua nhà ở Australia, Mua nhà ở Úc, Mua nha o Uc, Mua nhà ở Melbourne, Mua nha o Melbourne, Mua nhà ở Sydney, Mua nha o Sydney, Định cư Úc, Dinh cu Uc, Tư vấn định cư Úc, Tu van dinh cu Uc, Đầu tư định cư Úc, Dau tu dinh cu Uc, Tư vấn đầu tư định cư Úc, Tu van dau tu dinh cu Uc, Tư vấn nhập cư Úc, Tu van nhap cu Uc, Tư vấn di trú Úc, Tu van di tru Uc, Tư vấn visa định cư Úc diện đầu tư, Tư vấn visa định cư Úc diện kinh doanh, Tư vấn visa định cư Úc diện doanh nhân, Tư vấn visa định cư Úc diện lao động tay nghề, Tư vấn định cư Úc visa 188, Tư vấn định cư Úc visa 188A, Tư vấn định cư Úc visa 188B, Tư vấn định cư Úc visa 188C, Tư vấn định cư Úc visa 188D, Tư vấn định cư Úc visa 188E, Tư vấn định cư Úc visa 132, Tư vấn định cư Úc visa 132A, Tư vấn định cư Úc visa 132B, Tư vấn định cư Úc visa 132C, Mua nhà định cư Úc...