Định cư Úc diện chăm sóc thân nhân (visa 116 và 836) dễ hay khó?

Visa chăm sóc thân nhân (carer visa) là loại thị thực cho phép người được bảo lãnh và toàn bộ gia đình của họ được định cư Úc vĩnh viễn.

Vậy những điều kiện cần thiết để người bảo lãnh có thể bảo lãnh người thân từ Việt Nam sang Úc chăm sóc mình và định cư là gì?

1. Điều kiện và những bước cần thực hiện đối với người bảo lãnh

Điểm chính của loại visa này đó là, đương đơn (người nộp hồ sơ xin visa) phụ thuộc hầu như hoàn toàn vào điều kiện người bảo lãnh. Người bảo lãnh (sponsor) cần đạt đủ 3 điều kiện chính sau mới có thể bảo lãnh một người thân từ Việt Nam sang định cư Úc để chăm sóc.

– Thứ nhất: Cần chứng minh mình đang trải qua tình trạng bệnh lý nghiêm trọng, không thể tự xoay xở mà cần sự giúp đỡ thường trực và phải có giấy chấp thuận của cơ quan đại diện cho bộ di trú, Cơ quan này hiện tại là Bupa.

Quy trình xin thư phê duyệt của Bupa như sau: Người bảo lãnh cần chuẩn bị các bản tường thuật bệnh lý có thể xin từ phòng khám gia đình (GP) hoặc bệnh viện nơi họ đang điều trị, và bản tường trình yêu cầu hỗ trợ chăm sóc. Họ sẽ gởi những giấy tờ này tới Bupa, và sắp xếp một cuộc gặp trực tiếp với Bupa để bác sỹ của Bupa xác nhận những thông tin trong các bản tường trình là đúng sự thật.

Trong trường hợp không thể đến các trung tâm của Bupa, người bảo lãnh cũng có thể sắp xếp gặp tại nhà, các bác sỹ sẽ đến tận nhà để gặp.

– Thứ hai: Chứng minh đã nỗ lực tìm kiếm trong các tổ chức của cộng đồng, nhưng không đạt được yêu cầu như mong muốn. Các tổ chức y tế cộng đồng này có thể là Centrelink, các tổ chức community service, nhà dưỡng lão (nursing home), vv.

– Thứ ba: Phải chứng minh được tất cả người thân trên 18 tuổi là công dân hoặc thường trú nhân Úc bên cả hai phía vợ chồng của người cần chăm sóc (cô dì chú bác, con, cháu) không có khả năng chăm sóc mình với điều kiện mà họ cần.

Điều kiện này được nhận định là một bước rất mất thời gian và khá phức tạp.

2. Điều kiện và quyền lợi của người được bảo lãnh

Tương tự như các loại visa khác, người bảo lãnh cần phải có nhân thân tốt, sức khỏe tốt. Đối với visa này, đương đơn phải là thân nhân của người bảo lãnh, ví dụ như cha mẹ, con cái, anh chị em, cô dì chú bác.

Những quyền lợi của đương đơn khi được bảo lãnh thành công:

  • Được thường trú vĩnh viễn và hưởng toàn bộ chế độ của thường trú nhân như học tập, làm việc, bảo hiểm y tế Medicare, được xuất/nhập cảnh Úc trong vòng ít nhất 5 năm.
  • Sau khi ở Úc 4 năm và đạt được thêm yêu cầu ở liên tục 12 tháng, dưới 65 tuổi thì thi quốc tịch để trở thành công dân Úc.
  • Đối với đương đơn diện chăm sóc thân nhân, đương đơn có thể đi cùng người thân của chính mình như vợ/chồng/con cái. Tất cả các trường hợp đương đơn chính và người phụ thuộc được kết hợp trong cùng một bộ hồ sơ.

3. Chi phí và thời gian xét duyệt

Phí hiện tại là 3.860 đô cho người nộp đơn chính. Chi phí bổ sung cho mỗi người phụ thuộc đi kèm là 900 đô cho người trên 18 tuổi, 450 đô đối với người phụ thuộc dưới 18 tuổi.

Hàng năm chỉ có 500 visa được xét duyệt theo visa này. Thời gian chờ khá lâu (khoảng 3-4 năm) và nếu hồ sơ có vấn đề bị yêu cầu bổ sung thông tin thì có thể sẽ kéo dài hơn.

Thông tin thường được yêu cầu bổ sung bao gồm:

  • Cập nhật tình trạng bệnh lý hiện tại.
  • Những giấy chứng nhận từ cơ quan y tế mới được cập nhật hoặc bổ sung.
  • Bằng chứng thêm về nỗ lực tìm kiếm, phản hồi của các cơ quan y tế chăm sóc trong thời gian qua.

Quý vị quan tâm mua nhà hay cần tư vấn định cư Úc xin liên hệ Hotline 0911.899.595 (Hà Nội) – 0911.899.593 (Đà Nẵng) – 0911.899.597 (TP.HCM) để có thêm thông tin chi tiết.

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN
(Thông tin sẽ được bảo mật tuyệt đối)
Có thể quý vị quan tâm

Liên kết hữu ích: Bất động sản Úc, Bat dong san Uc, Bất động sản Melbourne, Bat dong san Melbourne, Bất động sản Sydney, Bat dong san Sydney, Mua bất động sản Úc, Mua bat dong san Uc, Tư vấn bất động sản Úc, Tu van bat dong san Uc, Đầu tư bất động sản Úc, Dau tu bat dong san Uc, Tư vấn đầu tư bất động sản Úc, Tu van dau tu bat dong san Uc, Bất động sản Australia, Bat dong san Australia, Mua nhà ở Australia, Mua nhà ở Australia, Mua nhà ở Úc, Mua nha o Uc, Mua nhà ở Melbourne, Mua nha o Melbourne, Mua nhà ở Sydney, Mua nha o Sydney, Định cư Úc, Dinh cu Uc, Tư vấn định cư Úc, Tu van dinh cu Uc, Đầu tư định cư Úc, Dau tu dinh cu Uc, Tư vấn đầu tư định cư Úc, Tu van dau tu dinh cu Uc, Tư vấn nhập cư Úc, Tu van nhap cu Uc, Tư vấn di trú Úc, Tu van di tru Uc, Tư vấn visa định cư Úc diện đầu tư, Tư vấn visa định cư Úc diện kinh doanh, Tư vấn visa định cư Úc diện doanh nhân, Tư vấn visa định cư Úc diện lao động tay nghề, Tư vấn định cư Úc visa 188, Tư vấn định cư Úc visa 188A, Tư vấn định cư Úc visa 188B, Tư vấn định cư Úc visa 188C, Tư vấn định cư Úc visa 188D, Tư vấn định cư Úc visa 188E, Tư vấn định cư Úc visa 132, Tư vấn định cư Úc visa 132A, Tư vấn định cư Úc visa 132B, Tư vấn định cư Úc visa 132C, Mua nhà định cư Úc...