Định cư Úc bằng visa tị nạn không hề đơn giản

Định cư Úc là mong muốn của nhiều người, trong đó định cư bằng visa tị nạn khá phổ biến, tuy nhiên diện này không hề đơn giản và dễ dàng.

Định cư Úc bằng visa tị nạn không hề đơn giản

Điều mà nhiều lo sợ dù có visa tạm trú tại Úc là sau khi hết hạn visa phải làm thế nào để có thể tiếp tục sống hợp pháp và sớm được định cư, trong đó không ít người đã từng được giới thiệu về visa tị nạn như cách cuối cùng để xin thường trú ở lại chỉ với lời khai đơn giản sẽ bị đàn áp khi về nước. Tuy nhiên, thực tế không đơn giản như vậy, và đã có nhiều người bị lừa bởi những lời quảng cáo hấp dẫn về loại visa này.

Trong bài viết này, Đất Vàng Châu Úc sẽ cung cấp thêm thông tin về các loại visa tị nạn khá phổ biến trong cộng đồng di dân.

Visa tị nạn là gì?

Có hai loại visa dành cho những người tị nạn:

 • Refugee visa (subclass 200): Dành cho những người rời bỏ quốc gia nguyên quán vì lý do bị đàn áp, ngược đãi, đến sống tạm trú và nộp hồ sơ xin visa tị nạn vào Úc
 • Protection visa (subclass 866): Visa thường trú dành cho những người đến Úc bằng một visa hợp pháp sau đó nộp đơn xin visa bảo vệ tại Úc.

Visa tị nạn có những yêu cầu gì?

Theo luật Di trú Úc năm 1958, tị nạn là những người đã rời bỏ quốc gia nguyên quán và không thể trở về vì họ có một nỗi sợ hãi có căn cứ sẽ bị đàn áp, ngược đãi vì những lý do sau đây:

 • Chủng tộc
 • Tôn giáo
 • Bất đồng chính kiến
 • Quốc tịch
 • Thành viên của một hội nhóm xã hội nào đó

Nước Úc đã cam kết thực hiện Công ước tị nạn, theo đó Úc sẽ có trách nhiệm bảo vệ người tị nạn và bảo đảm họ không phải trở về nơi họ có nguy cơ bị đàn áp vì những lý do trên.

THÔNG TIN LIÊN QUAN

Nam Úc bổ sung 70 ngành nghề định cư diện lao động tay nghề

Ngành công nghiệp Úc kêu gọi nhiều người di cư có tay nghề cao hơn

Úc ban hành visa nông nghiệp

Như vậy, để được Bộ Di trú Úc xem xét hồ sơ tị nạn thì người nộp hồ sơ phải chứng minh được mình có nỗi sợ hãi sẽ bị đàn áp, ngược đãi vì 1 trong 5 lý do kể trên.

 1. Thứ nhất – lý do chủng tộc. Ví dụ các vụ xung đột sắc tộc ở Nam Sudan khiến rất nhiều người thiệt mạng, hoặc các cuộc đàn áp dã man của chính phủ Myanmar đối với người thiểu số Rohingya khiến người Rohingya phải chạy trốn sang Bangladesh.
 2. Thứ hai – lý do tôn giáo. Đã có nhiều quốc gia trên thế giới phải đổ máu vì các cuộc xung đột tôn giáo, giữa Hồi giáo và Thiên Chúa giáo như Indonesia, giữa các dòng Hồi giáo như ở Syria, Iraq, hay Hồi giáo và Phật giáo ở Myanmar.
 3. Thứ ba – lý do bất đồng chính kiến. Ở nhiều nước hiện nay đã có những vụ bị cho là đàn áp vì đã nói lên chính kiến của mình trong nhiều lĩnh vực, nhưng nếu người đó không được sang Úc bằng một visa hợp pháp thì cũng không thể xin được visa bảo vệ.
 4. Thứ tư – lý do quốc tịch. Nổi bật nhất là những người có gốc gác Do Thái bị đàn áp trong Thế chiến thứ 2 khiến rất nhiều phải bỏ trốn sang Mỹ và các quốc gia khác, hoặc xung đột giữa Israel và Palestine.
 5. Thứ năm – lý do xuất thân từ một thành phần xã hội hoặc là thành viên của một hội nhóm nào đó, chẳng hạn những người đồng tính bị kỳ thị hoặc bị đàn áp ở Indonesia hay ở Nga.

Trong tất cả các lý do kể trên, dù người xin visa tị nạn đã bị ngược đãi, đàn áp, hoặc họ chỉ mới sợ hãi, lo lắng cho sự an nguy của bản thân… thì tất cả đều phải được thể hiện bởi bằng chứng, chẳng hạn lệnh bắt giam, giấy chứng nhận đã tham gia vào một hội nhóm đặc biệt, hình ảnh, giấy chứng thương bị hành hung, lời khai nhân chứng…

Định cư Úc bằng visa tị nạn không hề đơn giản

Xin visa tị nạn để có cơ hội định cư Úc

Yêu cầu của Bộ Di trú đối với visa tị nạn là chứng minh vì sao người xin visa lại có nỗi sợ hãi. Tuy nhiên để chứng minh được điều này không phải là điều đơn giản, và chắc chắn phải dựa trên rất nhiều chứng cứ độc lập chứ không chỉ riêng lời khai của một cá nhân.

Lời khai phải nhất quán, có những người khai rằng mình bị chính quyền trong nước đàn áp và không thể trở về, nhưng trước đó khi sang Úc lại đi bằng visa sinh viên được học bổng do chính phủ cấp. Có những sinh viên hoặc người đi du lịch sang Úc, sau đó tham gia vào các hoạt động biểu tình và xin visa tị nạn. Với những trường hợp này, khả năng bị từ chối hồ sơ rất cao vì sự đàn áp hay ngược đãi chưa từng xảy ra trước đây, người đó sống yên ổn ở quốc gia và gia đình ở quốc gia đó cũng không bị liên lụy gì.

Lời khai phải hợp lý. Có nhiều người xin visa tị nạn với lý do là người đồng tính, sợ quay về nước bị kỳ thị, nhưng thực tế phản ứng của xã hội đối với người đồng tính không thể gọi là đàn áp hay ngược đãi, và họ không bị nguy hại đến tính mạng nếu quay về nước với lý do đồng tính.

Đối với người dân ở một số nước, rất khó để Bộ Di trú Úc chấp nhận visa tị nạn với lý do chủng tộc, tôn giáo, hay đồng tính. Khi xét duyệt hồ sơ, chính phủ Úc vẫn phải căn cứ trên các bản phúc trình nói về các phản ứng của xã hội và chính quyền đối với những thành phần này.

Với chính sách nhân đạo của Úc, khi nộp hồ sơ visa tị nạn Bộ Di trú sẽ cấp ngay visa bắc cầu để người nộp đơn được ở hợp pháp tại Úc, do đó nhiều người đã lợi dụng chính sách này để kéo dài thời gian sinh sống tại đây. Tuy nhiên, đây là một loại visa rất khó và cơ hội để được cấp visa rất thấp, vì vậy nếu có bất kỳ ai đó đưa ra lời tư vấn hoặc lời khuyên nộp visa tị nạn, hãy suy nghĩ cẩn thận và tham khảo thêm những lời khuyên khác, vì một khi visa tị nạn bị từ chối sẽ rất khó để xin những loại visa khác.

Quý vị có nhu cầu định cư Úc vui lòng liên hệ Đất Vàng Châu Úc để được tư vấn chi tiết hơn theo Hotline 0911 899 595 – 0911 899 597.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *