Định cư tay nghề tại Úc dưới tác động của COVID-19

Các tác động đang diễn ra của đại dịch COVID-19 trên toàn thế giới, cả về mặt y tế, xã hội và kinh tế, sẽ ảnh hưởng đáng kể đến chương trình định cư Úc sắp tới, đặc biệt với diện tay nghề.

Chính phủ Úc đang theo dõi chặt chẽ di trú và hệ thống visa để đảm bảo chúng phù hợp với các biện pháp y tế cộng đồng, linh hoạt và không thay thế cơ hội việc làm của người Úc để họ có thể đối phó với các tác động hiện nay và sau COVID-19.

Chương trình di trú phải được điều chỉnh cẩn thận để cung cấp cơ hội việc làm cho người Úc, hỗ trợ các ngành công nghiệp quan trọng và đem lại đầu tư để giúp Úc phục hồi từ COVID-19.

Sau đây, chúng tôi sẽ cập nhật một số thông tin nổi bật của chương trình định cư Úc của từng bang/vũng lãnh thổ tại đây.

Northern Territory (Bắc Úc)

Chương trình đề cử bang của Bắc Úc vẫn đóng cửa cho các ứng viên ngoài nước Úc trong giai đoạn này. Các điều kiện mới cho tất cả các đề cử sẽ được áp dụng kể từ ngày 1/7/2020.

Được biết sinh viên quốc tế sống trong lãnh thổ sẽ có một lợi thế hơn hẳn các ứng viên khác trong năm tài chính mới.

Western Australia (Tây Úc)

Chính phủ Tây Úc đã thay đổi danh sách nghề nghiệp của họ vào ngày 16/6/2020, loại bỏ ngành Y tá (254422) và thêm vào Kỹ thuật viên Y học hạt nhân (251213) và Vật lý học (234914) – với chuyên ngành Vật lý y tế.

Tasmania

Cổng nộp hồ sơ vẫn mở và sẽ tiếp tục được xem xét, nhưng không có đề cử nào có thể được thực hiện cho đến khi bang nhận được chỉ tiêu phân bổ từ chính phủ liên bang.

Tasmania đã có một số linh hoạt cho các ứng viên bị ảnh hưởng bởi COVID-19, những người đang cố gắng đáp ứng các yêu cầu cho đề cử của tiểu bang.

Kể từ 20/3/2020, visa 491 đã tạm thời bị hạn chế cho đến khi có thông báo mới về các ngành nghề được liệt kê trong phần “high-demand” của Danh sách Nghề nghiệp Tasmania (TSOL).

Victoria

Chương trình đề cử bang vẫn tạm thời đóng cửa. Nhưng người nộp đơn vẫn có thể nộp EOI thông qua hệ thống SkillSelect của Bộ Nội vụ.

Giống như các bang khác ở Úc, Victoria cũng đang đối mặt với nhiều thách thức do cuộc khủng hoảng tài chính và sức khỏe do COVID-19 gây ra. Được biết bang này sẽ ưu tiên các ngành nghề trong các lĩnh vực quan trọng như y học, cơ sở hạ tầng, thương mại… hơn so với các ngành nghề khác.

New South Wales

NSW hiện đang ngừng tiếp nhận hồ sơ xin đề cử bang của Business Innovation and Investment Program (BIIP) và Skilled Work Regional (Provisional) visa 491.

Tiểu bang sẽ mở cửa cho các hồ sơ xin đề cử mới sau khi họ nhận được chỉ tiêu cho năm tài chính mới.

Trong một sự phát triển đáng kể, NSW đã mở dòng visa tay nghề làm việc tại vùng hẻo lánh (visa 491) – hệ thống đã đóng vào ngày 26/6/2020.

Bang này đã nới lỏng quy định phải sống tại bang 12 tháng và loại bỏ yêu cầu làm việc mở ra một con đường khác cho những người di cư tay nghề có kế hoạch làm việc và sống trong tiểu bang.

Queensland

Dòng visa Đầu tư và định cư tay nghề tại bang Queensland (BSMQ) cũng đã đóng cửa chương trình đề cử bang và cũng không nhận thêm bất kỳ EOI nào. Hiện bang này đang chờ thông tin từ Bộ Nội vụ Úc liên quan đến các chỉ tiêu đề cử cho năm tài chính 2020-21.

South Australia (Nam Úc)

Bang này cho biết họ sẽ mở lại hệ thống nộp đơn xin đề cử cho visa 190/491 vào đầu tháng 8.

ATC (Khu vực thủ đô Canberra)

Tại đây, vòng gần nhất chỉ có 81 thư mời được phát cho visa 190 vào ngày 3/6, so với 485 trong vòng trước, trong khi đó không có thư mời nào cho visa 491 do hết chỉ tiêu.

Theo thông tin trên website của tiểu bang vòng thư mời tiếp theo dự kiến vào hoặc trước ngày 15/7.

Có thể quý vị quan tâm

Liên kết hữu ích: Bất động sản Úc, Bat dong san Uc, Bất động sản Melbourne, Bat dong san Melbourne, Bất động sản Sydney, Bat dong san Sydney, Mua bất động sản Úc, Mua bat dong san Uc, Tư vấn bất động sản Úc, Tu van bat dong san Uc, Đầu tư bất động sản Úc, Dau tu bat dong san Uc, Tư vấn đầu tư bất động sản Úc, Tu van dau tu bat dong san Uc, Bất động sản Australia, Bat dong san Australia, Mua nhà ở Australia, Mua nhà ở Australia, Mua nhà ở Úc, Mua nha o Uc, Mua nhà ở Melbourne, Mua nha o Melbourne, Mua nhà ở Sydney, Mua nha o Sydney, Định cư Úc, Dinh cu Uc, Tư vấn định cư Úc, Tu van dinh cu Uc, Đầu tư định cư Úc, Dau tu dinh cu Uc, Tư vấn đầu tư định cư Úc, Tu van dau tu dinh cu Uc, Tư vấn nhập cư Úc, Tu van nhap cu Uc, Tư vấn di trú Úc, Tu van di tru Uc, Tư vấn visa định cư Úc diện đầu tư, Tư vấn visa định cư Úc diện kinh doanh, Tư vấn visa định cư Úc diện doanh nhân, Tư vấn visa định cư Úc diện lao động tay nghề, Tư vấn định cư Úc visa 188, Tư vấn định cư Úc visa 188A, Tư vấn định cư Úc visa 188B, Tư vấn định cư Úc visa 188C, Tư vấn định cư Úc visa 188D, Tư vấn định cư Úc visa 188E, Tư vấn định cư Úc visa 132, Tư vấn định cư Úc visa 132A, Tư vấn định cư Úc visa 132B, Tư vấn định cư Úc visa 132C, Mua nhà định cư Úc...