Con đường định cư Úc ngày càng khó khăn với visa tay nghề

Nhu cầu định cư Úc trong những năm gần đây ngày càng tăng cao, tuy nhiên không phải ai cũng có đủ điều kiện về kinh nghiệm và tài chính để định cư theo diện kinh doanh và đầu tư.

Thay vào đó họ phải lựa chọn con đường định cư Úc thông qua visa tay nghề – diện visa phù hợp với phần lớn du học sinh và người dân Việt Nam. Diện visa tay nghề có các điều kiện không quá khó nhưng tính đến thời điểm hiện tại thì chính phủ Úc lại thường xuyên đưa ra các chính sách thắt chặt các điều kiện của visa này bởi vì những người dân nhập cư có tay nghề cao có ảnh hưởng lớn đến tỷ lệ thất nghiệp của công dân Úc.

Con đường định cư Úc ngày càng khó khăn với visa tay nghề

Những thay đổi trong yêu cầu của những visa tay nghề khiến những sinh viên quốc tế và người dân nhập cư có visa tạm trú diện tay nghề, lại một nữa phải gấp rút tìm phương hướng mới để chạm tay tới được ước mơ định cư Úc. Trong thời gian qua, một lượng lớn những du học sinh và dân nhập cư đã đổ dồn về Tasmania và ACT với hi vọng có một con đường đến thường trú dễ dàng hơn.

Nhưng sau một loạt các thay đổi, trong đó có việc tăng yêu cầu về thời gian kinh nghiệm làm việc ở Tasmania, và đóng một số ngành nghề ở ACT, khiến những người dân này một lần nữa mất hi vọng. Tasmania đã tăng yêu cầu kinh nghiệm làm việc lên 6 tháng so với 3 tháng như trước đây đối với những ai muốn xin visa tạm trú tiểu bang bảo lãnh (489) và visa thường trú tiểu bang bảo lãnh (190). Trong khi đó, ACT đã ngưng nhận hồ sơ của một số ngành nghề, trong đó có Kế toán và IT. Nơi đây cũng ngưng nhận hồ sơ xin visa thường trú tiểu bang bảo lãnh (190) đối với người ngoại quốc.

Những thay đổi này gây lo lắng và thất vọng cho không ít người, nhất là những ai đã chuyển đến hai tiểu bang này để tìm kiếm cơ hội. Mỗi tiểu bang và vùng lãnh thổ Úc có chương trình di trú riêng và có thể bảo lãnh những lao động tay nghề để đáp ứng nhu cầu về lực lượng lao động. Những ai được bảo lãnh sẽ được cộng thêm một số điểm trong hồ sơ di trú. Những người xin visa, trong đó có sinh viên quốc tế, bắt đầu đổ tới ACT và Tasmania vì những tiểu bang khác ngày càng cạnh tranh khốc liệt hơn.

Vào năm ngoái, Bộ Nội vụ tạo ra một chương trình visa mới dành cho công dân New Zealand đang sống tại Úc. Theo chương trình này, 10.000 chỗ đã được dành cho công dân New Zealand ở Úc, điều đó có nghĩa là số lượng visa dành cho sinh viên và lao động quốc tế khác phải giảm xuống.

Và những thử thách này chưa kết thúc kể từ 1/7/2018, chính phủ Úc nâng số điểm tối thiểu cho visa định cư tay nghề đã được tăng lên 65, khiến nhiều người đang có 60 điểm chuẩn bị nộp hồ sơ giờ đây đành tạm hoãn lại giấc mơ Úc của mình.

Con đường định cư Úc ngày càng khó khăn với visa tay nghề
3.8 (76.92%) 13 votes

Có thể quý vị quan tâm
Bình luận
Đang tải dữ liệu...
GỌI TƯ VẤN