Chính phủ Úc ban hành loại visa bảo lãnh cha mẹ mới

Năm 2019, cha mẹ của người Việt ở nước ngoài sẽ được phép xin visa tạm trú có thời hạn lên đến 5 năm để đoàn tụ với con cái đang định cư Úc.

Hôm nay, thượng viện đã thông qua dự luật sửa đổi di trú (bạo lực gia đình và các biện pháp khác) 2016. Trong đó, những điều khoản về việc ban hành một loại visa mới cho phép cha mẹ đến thăm gia đình con cái ở Úc được ở lại đến 5 năm cũng được thông qua, mặc cho sự phản đối của đảng đối lập.

Visa mới cho phép cha mẹ đến thăm gia đình con cái ở Úc được ở lại đến 5 năm
Visa mới cho phép cha mẹ đến thăm gia đình con cái ở Úc được ở lại đến 5 năm.

Ông David Coleman, Bộ trưởng Di trú, quốc tịch và đa sắc tộc cho biết loại visa mới này thể hiện cam kết của chính phủ đối với cộng đồng di dân.

Hiện tại, ngoài visa thường trú, các bậc cha mẹ muốn sang thăm con ở Úc chỉ có thể nộp visa du lịch với thời hạn từ 1 – 3 năm, và thời gian ở Úc không được quá 3 tháng. Với việc ban hành visa tạm trú dài hạn kiểu mới này, các bậc cha mẹ có thể tiết kiệm rất nhiều thời gian và công sức.

Ông Coleman chia sẻ: “Hình thức visa kiểu mới này sẽ giúp các gia đình cơ hội được đoàn tụ và có đủ thời gian cùng nhau. Loại visa này không chỉ cho phép cha mẹ và ông bà được đến thăm gia đình con cháu ở Úc trong thời gian dài, mà nó sẽ còn đem lại nhiều lợi ích xã hội to lớn cho cộng đồng Úc.”

“Thật ngạc nhiên khi lao động lại phản đối dự luật quan trọng này. Ông Bill Shorten cần phải giải thích với cộng đồng vì sao ông lại chỉ đạo cho các thượng nghị sĩ của ông cản trở sự cải cách mở rộng này.”

Hiện tại vẫn chưa có hướng dẫn cụ thể về phí tổn cũng như các điều kiện để nộp visa, nhưng một điều chắc chắn rằng đây sẽ là một lựa chọn tốt hơn cho các gia đình có con cái đang định cư Úc.

Chính phủ Úc có thể sẽ ban hành hướng dẫn cụ thể để chắc chắn rằng người dân không bị yêu cầu trả thêm các khoản phí tổn nào khác. Ví dụ, người bảo lãnh ở Úc sẽ bị yêu cầu bảo đảm về mặt tài chính đối với các chi phí phát sinh liên quan đến sức khỏe của người xin visa trong thời gian họ ở Úc.

Ông Coleman chia sẻ thêm: “Loại visa này bảo đảm các gia đình được đoàn tụ, bên cạnh đó vẫn bảo vệ người dân với những hướng dẫn gắt gao để bảo đảm mọi khoản nợ y tế công, trong đó đó chi phí nằm viện và phí chăm sóc người già đã được chính phủ Úc chi trả”.

Chính phủ Úc ban hành loại visa bảo lãnh cha mẹ mới
4.4 (88.33%) 12 votes

Có thể quý vị quan tâm
Bình luận
Đang tải dữ liệu...