Tìm cách bình ổn thị trường bất động sản Úc đang tăng mạnh

Các ngân hàng dường như sẽ khó khăn hơn trong việc cho vay mua bất động sản Úc nhằm giảm bớt áp lực trên thị trường địa ốc nước này.

Hãng nghiên cứu CoreLogic cho biết giá nhà trung bình trên khắp nước hiện dưới 675.000 AUD, tức tăng 20% trong năm nay và là mức tăng cao nhất kể từ năm 1989. Thế nhưng trong lúc mức độ gia tăng giảm bớt thì giá nhà tiếp tục tăng cho đến khi lãi suất lên trở lại.

Trong nhiều năm qua Jen Kilpatrick tìm mua ngôi nhà đầu tiên cho mình. Cô là một phụ nữ độc thân sống ở Sydney và làm nghề uốn tóc.

Việc tìm ra đủ tiền để đặt cọc là 260.000 AUD đối với một người mua nhà trung bình tại Sydney, quả là một thách thức.

“Tôi tìm thấy có lẽ trong 6 tháng đến một năm qua, giá nhà cứ lên mãi và trước đó tôi hy vọng nó sẽ giảm”.

“Hiện nhà cửa quá đắt đỏ và cần phải có nhiều việc phải làm, cũng như cần xây các tòa nhà chung cư gần đó”, Jen Kilpatrick.

Tìm cách bình ổn thị trường bất động sản Úc đang tăng mạnh
Tìm cách bình ổn thị trường bất động sản Úc đang tăng mạnh.

Theo một phúc trình mới của công ty địa ốc Core Logic, chỉ trong 9 tháng đầu năm nay, giá nhà đất trên toàn quốc gia tăng 17,6%.

Ông Tim Lawless, người đứng đầu của Core Logic cho biết một số nơi gia tăng lớn nhất thuộc các khu vực địa phương.

“Thị trường địa ốc tăng mạnh mẽ nhất dường như là tại các khu vực nhỏ bé nhất, chẳng hạn như tại Tasmania và Canberra. Mặc dù Canberra hiện bị phong tỏa, giá nhà đất vẫn tăng 2% mỗi tháng”, ông Tim Lawless nói.

Giá nhà gia tăng nên khả năng mua nhà giảm bớt, các kinh tế gia như ông Shane Oliver thuộc AMP Capital, hy vọng giá nhà sẽ giảm.

“Tôi muốn nói là, giá nhà đất giảm có thể xem là chuyện nhẹ thở. Vâng nó không lên nhanh chóng, thế nhưng chúng ta cần thấy được sự thay đổi trong khả năng mua nhà ở Úc”, ông Shane Oliver nói.

Để ổn định kinh tế, cơ quan quản lý ngân hàng APRA, muốn các khoản vay mua nhà trả góp hay mortgage tương đương ít hơn 6 lần lợi tức hàng năm của người đi vay.

Thế nhưng tiền lương của người Úc hầu như không tăng trong nhiều năm và số liệu của Cục Thống kê Úc cho thấy, khoản vay mới trung bình ở Sydney cao gấp 8 lần lương của người mua.

Các cơ quan quản lý tài chính của Úc đã chỉ ra rằng, họ có thể áp đặt các quy tắc cho vay chặt chẽ hơn đối với các ngân hàng trong tương lai gần, một hành động có thể hạn chế số tiền của người có thể vay.

Ông Martin North, một phân tích gia của Digital Finance Analytics cho biết, đối với nhiều người có khoản vay mortgage hiện hưởng lãi suất thấp kỷ lục, điều này có thể làm tăng số nợ của họ.

“Chúng ta có khoảng 42% các chủ nhà vất vả trong việc trả tiền nhà trả góp do họ đang gặp khó khăn. Nếu lãi suất tăng lên, nó có thể tăng từ 42-47%”, ông Martin North nói.

Trong khi đó, một nhóm cố vấn có tên là Everybody’s Home cho biết, dữ kiện mới nhất cho thấy nước Úc cần có nhiều chương trình xây dựng nhà ở xã hội, để giúp cho việc làm chủ một ngôi nhà có thể đạt được nhiều hơn.

Chuyên gia kinh tế Shane Oliver đồng ý, thế nhưng để điều đó thực hiện được các chính trị gia cần đặt ưu tiên cho sự công bằng hơn là lá phiếu.

“Chẳng có nhiều lá phiếu trong việc giúp cho vấn đề nhà cửa trong tầm tay hơn, trong khi hầu hết lá phiếu lại muốn giá nhà tăng thêm nữa. Chẳng hạn như ‘Tôi làm ăn được ở đây và giá nhà của tôi hiện tăng giá, tôi là người sinh sau Thế Chiến 2, thế nhưng tôi cũng nhận thấy điều nầy hết sức bất công”, ông Shane Oliver nói.

Có thể quý vị quan tâm

Liên kết hữu ích: Bất động sản Úc, Bat dong san Uc, Bất động sản Melbourne, Bat dong san Melbourne, Bất động sản Sydney, Bat dong san Sydney, Mua bất động sản Úc, Mua bat dong san Uc, Tư vấn bất động sản Úc, Tu van bat dong san Uc, Đầu tư bất động sản Úc, Dau tu bat dong san Uc, Tư vấn đầu tư bất động sản Úc, Tu van dau tu bat dong san Uc, Bất động sản Australia, Bat dong san Australia, Mua nhà ở Australia, Mua nhà ở Australia, Mua nhà ở Úc, Mua nha o Uc, Mua nhà ở Melbourne, Mua nha o Melbourne, Mua nhà ở Sydney, Mua nha o Sydney, Định cư Úc, Dinh cu Uc, Tư vấn định cư Úc, Tu van dinh cu Uc, Đầu tư định cư Úc, Dau tu dinh cu Uc, Tư vấn đầu tư định cư Úc, Tu van dau tu dinh cu Uc, Tư vấn nhập cư Úc, Tu van nhap cu Uc, Tư vấn di trú Úc, Tu van di tru Uc, Tư vấn visa định cư Úc diện đầu tư, Tư vấn visa định cư Úc diện kinh doanh, Tư vấn visa định cư Úc diện doanh nhân, Tư vấn visa định cư Úc diện lao động tay nghề, Tư vấn định cư Úc visa 188, Tư vấn định cư Úc visa 188A, Tư vấn định cư Úc visa 188B, Tư vấn định cư Úc visa 188C, Tư vấn định cư Úc visa 188D, Tư vấn định cư Úc visa 188E, Tư vấn định cư Úc visa 132, Tư vấn định cư Úc visa 132A, Tư vấn định cư Úc visa 132B, Tư vấn định cư Úc visa 132C, Mua nhà định cư Úc...