Thường trú nhân Úc cần lưu ý gì khi mua nhà tại New South Wales?

Nhiều người mặc dù đã có thường trú nhân Úc nhiều năm nhưng khi mua nhà mới tại New South Wales vẫn bị tính thuế trước bạ như người nước ngoài…

Úc từ lâu đã là một điểm đến lý tưởng cho những nhà đầu tư bất động sản Úc bởi thị trường ổn định và cuộc sống tại đây cũng có nhiều điểm cộng.

Úc cho phép mọi công dân từ những người giữ visa tạm trú (TR) đến thường trú (PR), và cả những người nước ngoài đều được quyền mua nhà ở đây, tuy nhiên mỗi đối tượng sẽ có một số điều kiện nhất định đi kèm và theo mỗi tiểu bang cũng sẽ có những quy định riêng biệt.

Ví dụ đối với người nước ngoài, khi mua nhà ở Úc, họ không được mua nhà cũ, khi mua nhà mới cần xin giấy phép đầu tư (FIRB). Thuế trước bạ dành cho người nước ngoài cao hơn người dân Úc từ 7,5 – 8% (tùy theo quy định của từng tiểu bang).

thường trú nhân úc
THÔNG TIN LIÊN QUAN

Victoria giảm 50% thuế đất với dự án nhà cho thuê

10 khu vực cần tránh khi mua bất động sản Úc năm 2022

Tìm cách bình ổn thị trường bất động sản Úc đang tăng mạnh

Riêng tại New South Wales, luật mua bán bất động sản Úc quy định người có PR nếu muốn mua nhà sẽ phải ở Úc ít nhất 200 ngày trong vòng 1 năm trước ngày mua nhà, nếu không vẫn sẽ bị xem là người nước ngoài và sẽ phải trả khoản thuế trước bạ cao hơn người Úc là 8% trên tổng giá trị căn nhà.

Yêu cầu này không áp dụng cho công dân Úc do đó những người giữ PR nên lưu ý tới quy định này trước khi mua nhà.

Luật sư của Đất Vàng Châu Úc lý giải: “Có những người thậm chí đã có thường trú nhân 5 năm rồi, nhưng đúng một năm trước ngày mua nhà người đó lại ra nước ngoài sống và trong 12 tháng đó dù ở Úc được 190 ngày thì vẫn sẽ bị Sở thuế New South Wales yêu cầu trả thuế trước bạ thêm 8% giá trị căn nhà.”

“Ví dụ ngôi nhà có giá một triệu đô la thì ngoài tiền thuế trước bạ thông thường giống công dân Úc, người mua sẽ phải đóng thêm 8% tương đương 80.000 đô cũng là một khoản tiền không nhỏ.”

“Nếu thấy việc đánh thuế như vậy không hợp lý, người mua có quyền phản đối và sẽ được xét đơn trong 90 ngày. Hoặc có thể xin trả góp, tuy nhiên cần lưu ý nếu chọn cách trả góp sẽ bị tính lãi suất.”

Một lưu ý khác khi mua nhà đó là việc vay tiền ngân hàng để mua nhà. Nhiều người nghĩ rằng khi làm thủ tục vay tiền mua nhà là ngân hàng sẽ cho vay luôn khoản tiền đặt cọc mua nhà, nhưng thực ra người mua phải chuẩn bị sẵn khoản tiền 10% hoặc 20% đặt cọc khi ký hợp đồng, ngân hàng chỉ cho vay khoản còn lại khi nhận nhà hoặc trừ khi chúng ta có những tài sản khác để thế chấp bảo đảm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *