“Thường trú nhân tạm” đầu tư bất động sản Úc như thế nào?

“Thường trú nhân tạm” sẽ phải đăng ký với Ban kiểm soát Đầu tư nước ngoài (FIRB) của Úc và được chấp thuận khi tiến hành mua bất kỳ bất động sản Úc nào dưới dạng nhà ở.

Khi chuẩn bị hồ sơ mua bất động sản Úc, khách hàng cần biết một số yêu cầu đi kèm để FIRB chấp thuận.

Định nghĩa “Thường trú nhân tạm”

Thường trú nhân tạm là các cá nhân đáp ứng được một trong hai điều kiện dưới đây:

– Sở hữu visa tạm trú cho phép sinh sống tại Úc trong hơn 12 tháng liên tục (không kể visa còn thời hạn bao lâu).

– Hiện đang cư trú tại Úc và đã nộp đơn xin cấp thẻ thường trú, đồng thời sở hữu một visa “nối” cho phép cá nhân đó được ở lại Úc cho tới khi hồ sơ xin thẻ thường trú được chấp thuận.

Các loại hình bất động sản Úc mà “thường trú nhân tạm” được mua

Bất động sản Úc là nhà cũ

Nhà cũ là loại hình bất động sản thuộc các khu dân cư và không phải mới được xây dựng (không bao gồm các tòa được xây dựng với mục đích thương mại như khách sạn, nhà nghỉ và nhà nghỉ di động).

"Thường trú nhân tạm" đầu tư bất động sản như thế nào?

Thông thường, thường trú nhân tạm sẽ chỉ được phép mua một căn nhà cũ để cư trú tại Úc với điều kiện:

– Chỉ được sử dụng bất động sản này làm nơi cư trú chính tại Úc.

– Không được phép cho thuê bất kỳ phần nào của bất động sản và phải đảm bảo căn nhà trống hoàn toàn tại thời điểm bàn giao.

– Phải bán bất động sản trong vòng 3 tháng kể từ ngày dọn khỏi bất động sản đó.

Thường trú nhân tạm không được phép mua nhà cũ với mục đích đầu tư, cho thuê hoặc dưới hình thức nhà nghỉ dưỡng. Họ phải đăng ký với FIRB và được chấp thuận trước khi mua bất cứ bất động sản cũ nào với mục đích cải tạo.

Chứng nhận Miễn tham gia các sàn đấu giá (Exemption Certificate for Auctions)

Thường trú nhân tạm sẽ phải đăng ký với FIRB và nhận được sự chấp thuận trước khi tham gia các phiên đấu giá bất động sản cũ. Đây là điều bắt buộc được quy định trong luật bất động sản Úc. Một khi thắng đấu giá, ứng viên sẽ phải mua căn nhà đó mà không có quyền từ chối với bất cứ lý do gì (“unconditional”).

Chứng nhận Miễn trừ mua nhà cũ là loại chứng chỉ cho phép ứng viên được phép tham gia nhiều hơn một phiên đấu giá để mua nhà cũ với một lượt phí đăng ký. Ứng viên có thể mua một căn nhà cũ bất kỳ với một mức giá trị nhất định và phải khai báo với FIRB khi đấu giá thành công.

Bất động sản mới

Thường trú nhân tạm có thể mua bất động sản mới ở Úc mà không phải chịu bất kỳ ràng buộc nào, thậm chí có thể mua bất động sản mới sau khi đã mua được 1 căn nhà cũ. Mặc dù ứng viên vẫn phải đăng ký với FIRB trước khi mua nhưng không có bất kỳ giới hạn nào về số lượng bất động sản mới được quyền sở hữu.

Bất động sản mới là loại bất động sản:

– Đã, đang và sẽ được xây dựng trong khu vực dân cư và chưa từng được bán dưới dạng nhà ở hoặc chưa từng có ai cư trú trước đó.

– Trong trường hợp bất động sản này là một phần của dự án và đã được chủ dự án rao bán thì nó phải không được cư trú trong hơn 12 tháng.

Bất động sản mới không bao gồm các bất động sản cũ đã được tân trang hay cải tạo.

Một bất động sản Úc riêng lẻ được xây dựng nhằm thay thế một hoặc nhiều bất động sản cũ đã bị phá hủy thường không được tính là bất động sản mới, xét trong khuôn khổ các hình thức Đầu tư nước ngoài theo quy định của FIRB.

Chứng nhận Miễn trừ mua bất động sản mới thuộc khu dự án

Một số bất động sản mới thuộc các khu dự án đã được cấp Chứng nhận Miễn trừ của FIRB sẽ được quyền bán cho người nước ngoài. Trong trường hợp này, một khi đã chắc chắn bất động sản sắp mua nằm trong phạm vi quy định của dự án, thường trú nhân tạm hoàn toàn có thể nộp bản sao Chứng nhận miễn trừ của dự án lên FIRB.

Như vậy, thường trú nhân tạm sẽ không phải đi qua bước xin Giấy chứng nhận đầu tư nước ngoài cho cá nhân như thường lệ.

Đất trống

"Thường trú nhân tạm" đầu tư bất động sản như thế nào?

Thường trú nhân tạm thường sẽ được phép mua đất trống để xây nhà ở, miễn là đáp ứng được những điều kiện sau:

– Việc xây dựng phải được hoàn thành trong vòng 4 năm tính từ ngày cấp giấy phép.

– Phải nộp chứng từ chứng minh hoàn thiện căn nhà lên Ban Kiểm soát đầu tư nước ngoài FIRB trong vòng 30 ngày sau khi hoàn thành công trình. Hồ sơ sẽ bao gồm giấy chứng nhận được phép cư trú hoặc chứng nhận hoàn thành xây dựng.

Trong một số trường hợp đặc biệt, nếu việc xây dựng phải kéo dài hơn 4 năm, nhà đầu tư có thể xin gia hạn tùy vào từng trường hợp cụ thể (việc gia hạn này phải thực hiện trước 2 tháng kể từ ngày hết hạn 4 năm).

Cải tạo, tái xây dựng nhà cũ

Thường trú nhân Úc có quyền mua lại nhà cũ để tái xây dựng với điều kiện việc này mang lại lợi ích đặc biệt cho giá nhà đất. Bản đề xuất sẽ được chấp thuận nếu:

– Trước khi phá dỡ, tái xây dựng, bất động sản Úc không được phép cho thuê.

– Việc phá dỡ và tái xây dựng cần được hoàn thành trong vòng 4 năm tính từ ngày cấp phép.

– Bằng chứng hoàn thiện bất động sản cần phải nộp lên FIRB trong vòng 30 ngày kể từ ngày hoàn thành. Hồ sơ sẽ bao gồm giấy chứng nhận được phép cư trú hoặc chứng nhận hoàn thành xây dựng.

Hình thức mua lại nhà cũ để tái xây dựng thành một bất động sản mới sẽ không hợp lệ trong trường hợp này.

Phí chính phủ

Hồ sơ đầu tư bất động sản Úc là nhà ở được nộp lên FIRB sẽ có mức phí chính phủ như sau:

Hình thức

Mức phí

Nếu giá trị từ 1 triệu AUD trở xuống 5.600 AUD
Nếu giá trị trên 1 triệu đến dưới 2 triệu AUD. 11.000 AUD
Nếu giá trị từ 2 triệu đến dưới 3 triệu AUD. 21.000 AUD
Nếu giá trị gia tăng thêm 1 triệu AUD. 10.000 AUD cho mỗi khoản trị giá 1 triệu đô Úc.


Quý vị quan tâm tìm hiểu hay có nhu cầu làm bất động sản Úc vui lòng liên hệ Đất Vàng Châu Úc theo Hotline 0911.899.595 (Hà Nội) – 0911.899.597 (TP.HCM) hoặc điền thông tin vào form dưới đây để được tư vấn chi tiết.

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN BẤT ĐỘNG SẢN ÚC
(Thông tin sẽ được bảo mật tuyệt đối)
Có thể quý vị quan tâm

Liên kết hữu ích: Bất động sản Úc, Bat dong san Uc, Bất động sản Melbourne, Bat dong san Melbourne, Bất động sản Sydney, Bat dong san Sydney, Mua bất động sản Úc, Mua bat dong san Uc, Tư vấn bất động sản Úc, Tu van bat dong san Uc, Đầu tư bất động sản Úc, Dau tu bat dong san Uc, Tư vấn đầu tư bất động sản Úc, Tu van dau tu bat dong san Uc, Bất động sản Australia, Bat dong san Australia, Mua nhà ở Australia, Mua nhà ở Australia, Mua nhà ở Úc, Mua nha o Uc, Mua nhà ở Melbourne, Mua nha o Melbourne, Mua nhà ở Sydney, Mua nha o Sydney, Định cư Úc, Dinh cu Uc, Tư vấn định cư Úc, Tu van dinh cu Uc, Đầu tư định cư Úc, Dau tu dinh cu Uc, Tư vấn đầu tư định cư Úc, Tu van dau tu dinh cu Uc, Tư vấn nhập cư Úc, Tu van nhap cu Uc, Tư vấn di trú Úc, Tu van di tru Uc, Tư vấn visa định cư Úc diện đầu tư, Tư vấn visa định cư Úc diện kinh doanh, Tư vấn visa định cư Úc diện doanh nhân, Tư vấn visa định cư Úc diện lao động tay nghề, Tư vấn định cư Úc visa 188, Tư vấn định cư Úc visa 188A, Tư vấn định cư Úc visa 188B, Tư vấn định cư Úc visa 188C, Tư vấn định cư Úc visa 188D, Tư vấn định cư Úc visa 188E, Tư vấn định cư Úc visa 132, Tư vấn định cư Úc visa 132A, Tư vấn định cư Úc visa 132B, Tư vấn định cư Úc visa 132C, Mua nhà định cư Úc...