Thu nhập thấp khó có khả năng mua nhà ở Úc năm 2022

Báo cáo RAI 2021 cho hay những người có thu nhập ở một số khu vực khó có khả năng mua nhà ở Úc năm 2022 bởi khả năng chi trả nhà kém hơn mức trước thời điểm dịch Covid-19.

Hôm qua, Chỉ số khả năng chi trả nhà cho thuê hàng năm (RAI) 2021 công bố cho thấy Hobart là thành phố có giá nhà thuê đắt đỏ nhất so với thu nhập cư dân ở đó.

Trong khi thu nhập hộ gia đình ở Tasmania thấp hơn đáng kể so với mức trung bình của Úc, giá thuê nhà ở đây chỉ thấp hơn một chút so với khu vực đất liền và khoảng cách đang gia tăng trong 4 năm qua.

Báo cáo RAI kiểm tra dữ liệu tiền đặt cọc thuê nhà (bond) toàn quốc dựa trên thu nhập trung bình của các loại nhà cho thuê dành cho hộ gia đình khác nhau.

Thu nhập thấp khó có khả năng mua nhà ở Úc năm 2022

Căng thẳng tiền thuê nhà ở Úc được định nghĩa là chi phí nhà ở vượt quá 30% tổng thu nhập của một hộ gia đình, với 38-60% thể hiện khả năng chi trả nặng nề và 60% trở lên cho thấy khả năng chi trả vô cùng khó khăn.

Báo cáo RAI 2021 cho thấy, dù ở tiểu bang hay vùng lãnh thổ nào ở Úc, đối với một cá nhân đang sống bằng tiền trợ cấp cho người tìm việc (job seeker), tất cả các khu vực đô thị và khu vực nông thôn đều rất khó có khả năng chi trả tiền thuê nhà.

Một người chỉ dựa vào tiền trợ cấp cho người tìm việc và tiền hỗ trợ thuê nhà sẽ cần thu nhập gần gấp 3 lần mức hiện tại (khoảng 19.802 AUD/năm) để chuyển sang nhóm có khả năng chi trả “chấp nhận được”, với 20-25% thu nhập hộ gia đình dùng cho tiền thuê nhà.

Tình hình tương tự đối với các hộ gia đình chỉ một người về hưu đơn thân đang tìm cách thuê nhà một phòng ngủ, với khả năng chi trả trung bình đến cực thấp trên cả nước, kể cả ở các khu vực nông thôn.

Ngay cả một người với thu nhập khoảng 59.344 AUD/năm trong ngành du lịch khách sạn cũng có thể bị căng thẳng về tiền thuê nhà ở mức trung bình đến nghiêm trọng nếu họ đang làm việc tại các thủ phủ lớn, đặc biệt là Canberra và Greater Sydney.

Bà Huong Ngo, giám đốc công ty Đất Vàng Châu Úc, cho biết toàn bộ nhóm thu nhập thấp ở Úc không thể chi trả nổi tiền thuê nhà và việc thiếu nhà giá phải chăng ở các khu vực nông thôn đáng lo ngại, đặc biệt không có sẵn nhà ở khu vực từ đầu đến cuối bờ đông nước Úc.

Giá thuê ở Sydney và Melbourne thay đổi không đồng đều, trong đó nội thành trở nên hợp túi tiền hơn trong khi các khu ngoại ô trở nên đắt đỏ hơn.

Sự điều chỉnh không đồng đều đó có thể bắt nguồn từ sự di tản của sinh viên quốc tế và di dân tay nghề khỏi các thành phố lớn khi Covid-19 xảy ra, khi các hộ gia đình nội thành chuyển sang những ngôi nhà lớn hơn với nhiều không gian hơn để làm việc tại nhà – một mô hình thường thấy ở các thành phố.

Vào tháng 6/2021, một hộ gia đình đi thuê nhà ở khu vực Greater Sydney có tổng thu nhập trung bình là 109.200 AUD/năm. Với điểm số RAI là 126, khả năng chi trả tiền thuê nhà ở Greater Sydney vẫn ổn định trong thời gian qua.

Tuy nhiên sự khác biệt rất lớn đối với những người và hộ gia đình có thu nhập rất thấp, và Sydney vẫn là nơi rất đắt đỏ khi nói đến khả năng chi trả tiền thuê nhà đối với phần lớn dân số phải đi thuê nhà sống.

Các hộ gia đình đi thuê nhà ở Greater Melbourne có tổng thu nhập 101.300 AUD/năm. Với điểm số RAI là 148 trong quý 2/2021, Greater Melbourne là nơi có giá cả phải chăng nhất (khả năng trả tiền thuê nhà dễ chịu nhất) kể từ năm 2012.

Đối với tất cả các loại nhà ở, giá cho thuê đang ở mức thấp nhất kể từ năm 2016 (hoặc kể từ năm 2014 và 2015 cho căn hộ 1 và 2 phòng ngủ).

Các hộ gia đình đi thuê nhà ở Greater Melbourne phải trả khoảng 20% ​​tổng số thu nhập của họ nếu thuê nhà ở mức giá trung bình. Đây được coi là có thể chấp nhận và tiếp cận giá cả phải chăng.

Dịch Covid-19 và các lệnh sức khỏe cộng đồng liên quan đã dẫn đến những thay đổi đáng kể đối với khả năng chi trả tiền thuê nhà ở Melbourne. Trong năm qua, khả năng chi trả tiếp tục được cải thiện trong nội thành, nội thành tây bắc và bắc, các quận nội đô phía đông…

Bà Huong Ngo cho biết tình hình tương đối ổn định đối với những người thuê nhà có thu nhập trung bình đã che giấu một vấn đề thực sự khó chịu và ngày càng gia tăng đối với những người có thu nhập thấp.

“Các chủ nhà đã được cứu trợ thông qua lãi suất thấp giúp việc trả nợ bền vững đối với những người có thế chấp, nhưng những người thuê nhà ở Úc năm 2022 không bao giờ nhận được bất kỳ khoản cứu trợ nào. Giá thuê tiếp tục tăng và khả năng chi trả trở nên tồi tệ hơn,” bà Huong Ngo nói.

Có thể quý vị quan tâm

Liên kết hữu ích: Bất động sản Úc, Bat dong san Uc, Bất động sản Melbourne, Bat dong san Melbourne, Bất động sản Sydney, Bat dong san Sydney, Mua bất động sản Úc, Mua bat dong san Uc, Tư vấn bất động sản Úc, Tu van bat dong san Uc, Đầu tư bất động sản Úc, Dau tu bat dong san Uc, Tư vấn đầu tư bất động sản Úc, Tu van dau tu bat dong san Uc, Bất động sản Australia, Bat dong san Australia, Mua nhà ở Australia, Mua nhà ở Australia, Mua nhà ở Úc, Mua nha o Uc, Mua nhà ở Melbourne, Mua nha o Melbourne, Mua nhà ở Sydney, Mua nha o Sydney, Định cư Úc, Dinh cu Uc, Tư vấn định cư Úc, Tu van dinh cu Uc, Đầu tư định cư Úc, Dau tu dinh cu Uc, Tư vấn đầu tư định cư Úc, Tu van dau tu dinh cu Uc, Tư vấn nhập cư Úc, Tu van nhap cu Uc, Tư vấn di trú Úc, Tu van di tru Uc, Tư vấn visa định cư Úc diện đầu tư, Tư vấn visa định cư Úc diện kinh doanh, Tư vấn visa định cư Úc diện doanh nhân, Tư vấn visa định cư Úc diện lao động tay nghề, Tư vấn định cư Úc visa 188, Tư vấn định cư Úc visa 188A, Tư vấn định cư Úc visa 188B, Tư vấn định cư Úc visa 188C, Tư vấn định cư Úc visa 188D, Tư vấn định cư Úc visa 188E, Tư vấn định cư Úc visa 132, Tư vấn định cư Úc visa 132A, Tư vấn định cư Úc visa 132B, Tư vấn định cư Úc visa 132C, Mua nhà định cư Úc...