Thị trường bất động sản Úc thiếu hụt nhà cho người thu nhập thấp

Một báo cáo mới công bố cho thấy thị trường bất động sản Úc thiếu hụt trầm trọng về nhà ở giá rẻ cho những người có thu nhập thấp ở Úc, đặc biệt là những người sống bằng tiền trợ cấp của chính phủ.

Chỉ 1,5% những những người nhận trợ cấp JobSeeker trong đợt dịch COVID-19 này có đủ khả năng chi trả phí thuê nhà.

Đại dịch COVID-19 đã giúp đưa ra ánh sáng nhiều vấn đề xã hội, cho chúng ta thấy những người đang đối mặt với khó khăn hàng ngày, thậm chí kể cả trước khi nền kinh tế cũng như thị trường bất động sản Úc bị giáng một đòn bất ngờ từ dịch bệnh.

Thị trường bất động sản Úc thiếu hụt nhà cho người thu nhập thấp

Một báo cáo về khả năng chi trả tiền thuê nhà do Anglicare Australia cho thấy sự thiếu hụt thường xuyên về số lượng nhà cho thuê giá hợp lý để đáp ứng nhu cầu của những người có thu nhập tối thiểu, hoặc sống bằng trợ cấp chính phủ.

Tổ chức này thực hiện khảo sát trên gần 70.000 ngôi nhà/căn hộ cho thuê trên khắp nước Úc. Kết quả cho thấy chỉ có 9 trong số đó có giá cả phải chăng mà những người nhận trợ cấp Newstart trước đây có thể đủ khả năng chi trả. Những căn hộ được khảo sát này đều không thuộc các thành phố lớn.

Kể từ khi khoản hỗ trợ JobSeeker được tăng gấp đôi thành 1.100 đô/2 tuần họ đã có thêm cơ hội thuê được nhà ở, tuy nhiên vẫn chỉ có 1.000 đơn vị nhà trong số 70.000 nhà được khảo sát là có giá phù hợp với những người nhận hỗ trợ JobSeeker.

Giám đốc điều hành của tổ chức Anglicare Australia, bà Kasey Chambers đặc biệt lo ngại về những người đơn thân về hưu: “Khi nhìn vào những gói hỗ trợ của chính phủ, như trợ cấp hưu bổng, nếu bạn là một người đơn thân về hưu muốn tìm chỗ ở thif sẽ không có nhiều lựa chọn. Chỉ khoảng 1% của những đơn vị cho thuê này là bạn có thể chi trả được.”

Bà Chambers mong muốn những khoản tăng hỗ trợ có thể được tiếp tục duy trì kể cả sau đại dịch, cùng với đó là một ủy ban độc lập điều tra về giá thuê nhà hiện tại: “Cách duy nhất giúp chúng ta hồi phục sau đại dịch COVID-19 đó là người dân có tiền để chi tiêu khi nền kinh tế mở cửa trở lại, tuy nhiên chúng ta cũng cần đảm bảo rằng những người nhận trợ cấp chính phủ có một ngôi nhà để ở.”

Tiến sỹ Cassandra Goldie từ Ủy ban các Dịch vụ Xã hội Úc cũng đồng tình với quan điểm trên.

“Các khoản hỗ trợ xã hội đã rất ít ỏi trước COVID, nhiều người chỉ vừa đủ để sống qua ngày. Trong thời gian tới, nó sẽ còn khó khăn hơn nữa đối với nhiều người trong việc duy trì một mái nhà để trú ngụ. Hiện chính phủ đang tranh luận về việc chúng ta cần làm để hỗ trợ nền kinh tế, để hỗ trợ cộng đồng trong những ngày tháng tới đây.”

Có 2 thứ chúng ta có thể làm, chúng ta cần đảm bảo có các mức hỗ trợ hợp lý nếu như ai đó vừa mất việc làm, và đảm bảo rằng chúng ta có một sự đầu tư lớn vào việc xây dựng nhà ở xã hội giá cả phải chăng.

Amber Jarrett là người mẹ 3 con sống tại Canberra. Sau khi chia tay chồng cô không thể thuê được nhà ở cho mình và các con mà phải đi ở nhờ tạm bợ, có khi một tuần phải ở 3 nơi khác nhau. Với khoản hỗ trợ khẩn cấp này cô đã có thể thuê một căn hộ 1 phòng ngủ.

Cô chia sẻ: “Nỗi sợ lớn nhất của tôi đó là, sức khỏe tâm thần của mọi người sẽ như thế nào sau đợt này. Rõ ràng sẽ rất khó khăn đối với rất nhiều người bất kể tình trạng nhà cửa của họ như thế nào.”

Việc thị trường nhà đất Úc thiếu hụt nhà ở như trên sau bối cảnh dịch COVID-19 kết thúc là một tín hiệu khả quan cho các nhà đầu tư. Với sự ổn định thường thấy kể từ sau Chiến tranh Thế giới II, đầu tư bất động sản Úc năm tài chính 2020-21 vẫn sẽ giúp khách hàng thu về một nguồn lợi không nhỏ.

Quý vị quan tâm có thể tham khảo danh sách các dự án bất động sản Úc do Đất Vàng Châu Úc phân phối tại đây. Quý vị cần biết thêm chi tiết về thị trường, cách thức đầu tư hoặc cần tư vấn định cư Úc xin liên hệ Hotline 0911.899.595 (Hà Nội) – 0911.899.593 (Đà Nẵng) – 0911.899.597 (TP.HCM) để có thêm thông tin chi tiết.

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN
(Thông tin sẽ được bảo mật tuyệt đối)
Có thể quý vị quan tâm

Liên kết hữu ích: Bất động sản Úc, Bat dong san Uc, Bất động sản Melbourne, Bat dong san Melbourne, Bất động sản Sydney, Bat dong san Sydney, Mua bất động sản Úc, Mua bat dong san Uc, Tư vấn bất động sản Úc, Tu van bat dong san Uc, Đầu tư bất động sản Úc, Dau tu bat dong san Uc, Tư vấn đầu tư bất động sản Úc, Tu van dau tu bat dong san Uc, Bất động sản Australia, Bat dong san Australia, Mua nhà ở Australia, Mua nhà ở Australia, Mua nhà ở Úc, Mua nha o Uc, Mua nhà ở Melbourne, Mua nha o Melbourne, Mua nhà ở Sydney, Mua nha o Sydney, Định cư Úc, Dinh cu Uc, Tư vấn định cư Úc, Tu van dinh cu Uc, Đầu tư định cư Úc, Dau tu dinh cu Uc, Tư vấn đầu tư định cư Úc, Tu van dau tu dinh cu Uc, Tư vấn nhập cư Úc, Tu van nhap cu Uc, Tư vấn di trú Úc, Tu van di tru Uc, Tư vấn visa định cư Úc diện đầu tư, Tư vấn visa định cư Úc diện kinh doanh, Tư vấn visa định cư Úc diện doanh nhân, Tư vấn visa định cư Úc diện lao động tay nghề, Tư vấn định cư Úc visa 188, Tư vấn định cư Úc visa 188A, Tư vấn định cư Úc visa 188B, Tư vấn định cư Úc visa 188C, Tư vấn định cư Úc visa 188D, Tư vấn định cư Úc visa 188E, Tư vấn định cư Úc visa 132, Tư vấn định cư Úc visa 132A, Tư vấn định cư Úc visa 132B, Tư vấn định cư Úc visa 132C, Mua nhà định cư Úc...