Thị trường Bất động sản Úc năm 2020: Mua càng sớm, hưởng lợi càng nhiều

Xu hướng người Việt mua bất động sản Úc ngày càng tăng, bởi vừa có chỗ ở, vừa tăng cơ hội định cư Úc lại sinh lời ổn định với tốc độ tăng trưởng hơn 11%/năm trong hàng thập kỷ nay.

Cơn sốt người Việt mua bất động sản Úc

Thống kê từ Ủy ban kiểm soát đầu tư nước ngoài (FIRB) cho thấy người Việt ngày càng sở hữu nhiều bất động sản ở Úc, chủ yếu tập trung ở Melbourne – thành phố được đánh giá đáng sống nhất thế giới và toàn nước Úc 7 năm liên tiếp, đồng thời là nơi tập trung đông người Việt nhất.

Thống kê ở các thành phố lớn khác cũng vậy khi có gần 40% cư dân là người nhập cư, một phần không nhỏ đến từ Việt Nam.

Thị trường Bất động sản Úc năm 2020: Mua càng sớm hưởng lợi càng nhiều
Uỷ ban FIRB cho thấy người Việt ngày càng sở hữu nhiều bất động sản Úc.

Mục đích mua nhà hay bất động sản rất đa dạng. Nhiều gia đình có con du học Úc sau đó ở lại nên tìm cách mua nhà định cư, có người lại mua theo dạng căn nhà thứ 2 song song với nhà tại Việt Nam. Nhưng phần lớn mua để đầu tư nhằm cho thuê lại, hoặc vừa ở vừa cho thuê phòng trống nhằm kiếm lợi nhuận trong khi vẫn sở hữu nhà và hưởng giá trị nhà đất tăng lên không ngừng.

Nhưng dù với bất kỳ mục đích nào thì người mua, kể cả người Việt, đều rất chú ý đến vị trí căn nhà và khả năng sinh lời/tăng trưởng của bất động sản Úc khu vực đó.

Theo lẽ đó, hầu hết mọi người muốn mua nhà ở gần trung tâm thành phố (CBD) để thuận tiện cho việc học tập, làm việc hoặc các nhu cầu di chuyển khác; hoặc mua nhà ở các khu vực được chính quyền ưu tiên phát triển cơ sở hạ tầng nhằm giãn dân; hoặc mua ở các vùng ngoại ô thanh bình ôn hòa…

Người Việt chủ yếu quan tâm đến bất động sản các khu vực cận ngoại ô Melbourne với mức giá trung bình khoảng 550.000 – 700.000 AUD/căn tùy khu vực và điều kiện hạ tầng… Với tốc độ tăng trưởng này, nếu quý vị mua một căn nhà trị giá 600.000 AUD ở thời điểm hiện tại thì cuối năm sau căn nhà của quý vị sẽ trị giá khoảng 696.000 – 722.000 AUD.

Thị trường Bất động sản Úc năm 2020: Mua càng sớm hưởng lợi càng nhiều
Thị trường bất động sản Úc được dự báo sẽ hạ nhiệt ở loại hình chung cư và tăng nhẹ ở loại hình biệt thự nhà vườn.

Thị trường bất động sản Úc năm 2020 – mua càng sớm càng hưởng lợi nhiều

Thị trường bất động sản Úc hiện nay có sự minh bạch đứng đầu thế giới, vượt Anh vào năm 2016 sau khi Anh rời khỏi EU. Giá bất động sản Úc hiện đang tăng nhanh, đặc biệt ở 2 thành phố thủ phủ quan trọng nhất là Sydney và Melbourne mỗi năm trung bình tăng từ 7 – 10%.

Về làn sóng đầu tư nước ngoài, ngân hàng HSBC nhận định thị trường bất động sản Úc sẽ hạ nhiệt ở loại hình chung cư và tăng nhẹ ở loại hình biệt thự nhà vườn, trong đó Melbourne và Sydney vẫn sẽ dẫn đầu cả nước là các thành phố đông dân và đắt đỏ nhất.

Do đó, năm 2019-20 khả năng các dự án biệt thự sẽ cháy hàng và trở nên khan hiếm, nguy cơ giá bán sẽ tăng thêm so với giá trị thực tế.

Thị trường bất động sản Melbourne được đánh giá sôi động và có tiềm năng tăng trưởng lớn. Với những chính sách thu hút đầu tư nước ngoài hợp lý và minh bạch từ chính quyền trung ương cùng tiểu bang, an sinh xã hội tốt, điều kiện chăm sóc y tế, chất lượng giáo dục và cơ hội việc làm… hàng đầu nước Úc nên Melbourne ngày càng thu hút làn sóng nhập cư lẫn xu hướng di dân trong nước.

Ngược lại, không chỉ riêng người Việt, tổng thể nhu cầu tìm hiểu mua nhà ở Sydney đang ngày càng giảm dần. Nguyên nhân điều này bởi thị trường nhà đất và kinh tế của thành phố cảng này ngày càng bị “Trung Quốc hóa”, vừa khiến giá nhà đất dội lên quá cao so với giá trị thật vốn có trong khi nhà bị người Trung Quốc mua xong bỏ trống, vừa khiến cuộc sống nơi đây ngày càng xô bồ, bon chen và các chính sách công ngày càng bị lơ là…

Thống kê từ báo SBS và Domain Group cho biết, giá nhà trung bình ở Melbourne năm 2018 đạt khoảng 796.000 AUD, giữa năm 2019 lên tới khoảng 859.000 AUD, dự đoán sẽ cán mốc 1.000.000 AUD vào quý 4/2019 với mức tăng trưởng trung bình 3%/quý.

Các chuyên gia dự đoán xu hướng tăng giá này sẽ tạm thời bị chững lại vào đầu năm 2020 để cân bằng thị trường.

Xin đọc thêm: Giá nhà ở Úc sẽ còn tăng mạnh trong 3 năm tới.

Triển vọng chung đầu tư bất động sản Úc

Các nhà đầu tư Việt Nam không còn lạ lẫm với kênh đầu tư bất động sản Úc vì đã có không ít người thành công.
Các nhà đầu tư Việt Nam không còn lạ lẫm với kênh đầu tư bất động sản Úc vì đã có không ít người thành công.

Không quá ngạc nhiên khi giá bất động sản Úc đắt hơn hầu hết các nước phát triển khác – đó do sự di cư đông đảo đến Úc dẫn đến thiếu hụt nhà ở trong nhiều thập kỷ qua. Tình trạng này vẫn tiếp tục diễn ra kiến giá bất động sản Úc tăng vào năm 2020, đặc biệt ở các thị trường lớn của Sydney và Melbourne.

Đối với các nhà đầu tư, triển vọng chung đầy hứa hẹn như vậy là một cơ hội đáng cân nhắc của họ. Nhiều người đang dự đoán rằng nếu đầu tư đúng nơi đang có chính sách phát triển, lượng dân di cư lớn thì sẽ nhận được nguồn lợi nhuận đáng kể.

Quyết định đầu tư bất động sản Úc

Nhà chiến lược đầu tư bất động sản và người sáng lập Wealthology Australia, Leonie Fitzgerald cho rằng quyết định nơi đầu tư sẽ phụ thuộc vào mục tiêu cá nhân của khách hàng, số tiền họ phải chi tiêu và những gì họ có thể có trong danh mục của họ.

“Tôi thường tiến hành đánh giá với khách hàng trước khi giới thiệu bất kỳ khu vực cụ thể nào,” cô chia sẻ.

Lựa chọn các khu vực gần với các thủ phủ hay thành phố lớn bởi những nơi này có nhiều cơ sở hạ tầng hơn, số lượng việc làm lớn hơn và dân số cao hơn. Điều này tương đương với nhu cầu thuê cao hơn đáng kể so với các khu vực khác, dẫn đến tỷ lệ trống thấp hơn.

Fitzgerald cho biết thêm nên tìm kiếm bất động sản ở một nơi xa hơn và mua bất động sản ở các khu vực khác nhau: “Thị trường phát triển vào những thời điểm khác nhau vì vậy các nhà đầu tư nên đầu tư bất động sản ở mỗi thành phố, thủ đô lớn. Tổng thể các nhà đầu tư có thể tăng trưởng vốn tốt mỗi năm và thêm nữa, điều này cũng sẽ giúp bạn tránh thuế đất.”

Fitzgerald cũng chia sẻ rằng có một vài thủ thuật để phát hiện một đầu tư bất động sản tốt, bao gồm việc lựa chọn một khu vực mong muốn, trường chất lượng, tội phạm thấp, một thị trường việc làm ổn định, các tiện nghi hấp dẫn như trung tâm giao thông công cộng và trung tâm mua sắm.

Tìm kiếm khu vực đầu tư bất động sản Úc

Thị trường bất động sản Melbourne là một trong những nơi đầu tư hấp dẫn nhất tại nước Úc trong vài năm qua, bởi Melbourne 8 năm liền giữ danh hiệu thành phố đáng sống nhất thế giới và con người ở đây có tính sáng tạo cao, nền kinh tế ổn định và đa dạng.

Khu vực nội thành Đông Nam và các vùng ngoại ô Đông Melbourne tiếp tục là địa điểm tuyệt vời để đầu tư bất động sản Úc.
Khu vực nội thành Đông Nam và các vùng ngoại ô Đông Melbourne tiếp tục là địa điểm tuyệt vời để đầu tư bất động sản Úc.

Khu vực nội thành phía Đông Nam cũng như các vùng ngoại ô phía Đông của Melbourne tiếp tục là địa điểm tuyệt vời để đầu tư, tuy nhiên mức giá bất động sản sẽ cao trên 600.000 AUD. Các vùng ngoại ô, phía tây và phía bắc của Melbourne là nơi có nhiều khu vực ngoại ô phát triển nhanh nhất của thành phố – bao gồm Truganina, Tarneit, Point Cook, Melton South và Wyndham Vale.

Mức giá ở các khu vực này sẽ thấp hơn khu vực phía đông Melbourne. Vì vậy, các nhà đầu tư nên lựa chọn khu vực và dự án phù hợp với tài chính có thể đầu tư.

Tốc độ tăng trưởng trung bình liên tục giá nhà ở Melbourne cũng đã góp phần thu hút các địa điểm khác gần thành phố. Các chuyên gia cho rằng việc xây dựng Liên kết đường sắt các khu vực vào năm ngoái là một tin tuyệt vời cho các nhà đầu tư ở Geelong, Ballarat và Bendigo.

Điều này giúp thúc đẩy nhu cầu đối với bất động sản bên ngoài Melbourne. Vì vậy, nếu các  nhà đầu tư đang tìm kiếm một lối sống thoải mái ở Úc, kết hợp với các tiện nghi chất lượng thì khu vực ngoại ô đang trở thành một lựa chọn hấp dẫn.

Trong khi các vùng ngoại ô phía đông của Sydney tiếp tục là khu vực triển vọng với sự tăng trưởng tuyệt vời cho các nhà đầu tư. Người mua bất động sản nhập cảnh có thể tìm thấy nhà ở các vùng ngoại ô phía tây của thành phố, bao gồm Liverpool, Kellyville, Blacktown và Mt. Druitt.

Giống như ở Melbourne, ngoại ô của Sydney là những lựa chọn hợp lý với những lợi ích phong phú về lối sống, giá cả và các mối quan hệ xã hội…

Hi vọng qua bài viết trên quý vị đã có những thông tin hữu ích và hiểu thêm về thị trường bất động sản Úc nói chung, thị trường Melbourne nói riêng. Quý vị quan tâm xin vui lòng liên hệ Đất Vàng Châu Úc để được tư vấn chuyên sâu hơn qua Hotline 0911.899.595 (Hà Nội) – 0911.899593 (Đà Nẵng) – 0911.899.597 (TP.HCM).

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN
(Thông tin sẽ được bảo mật tuyệt đối)
Có thể quý vị quan tâm

Liên kết hữu ích: Bất động sản Úc, Bat dong san Uc, Bất động sản Melbourne, Bat dong san Melbourne, Bất động sản Sydney, Bat dong san Sydney, Mua bất động sản Úc, Mua bat dong san Uc, Tư vấn bất động sản Úc, Tu van bat dong san Uc, Đầu tư bất động sản Úc, Dau tu bat dong san Uc, Tư vấn đầu tư bất động sản Úc, Tu van dau tu bat dong san Uc, Bất động sản Australia, Bat dong san Australia, Mua nhà ở Australia, Mua nhà ở Australia, Mua nhà ở Úc, Mua nha o Uc, Mua nhà ở Melbourne, Mua nha o Melbourne, Mua nhà ở Sydney, Mua nha o Sydney, Định cư Úc, Dinh cu Uc, Tư vấn định cư Úc, Tu van dinh cu Uc, Đầu tư định cư Úc, Dau tu dinh cu Uc, Tư vấn đầu tư định cư Úc, Tu van dau tu dinh cu Uc, Tư vấn nhập cư Úc, Tu van nhap cu Uc, Tư vấn di trú Úc, Tu van di tru Uc, Tư vấn visa định cư Úc diện đầu tư, Tư vấn visa định cư Úc diện kinh doanh, Tư vấn visa định cư Úc diện doanh nhân, Tư vấn visa định cư Úc diện lao động tay nghề, Tư vấn định cư Úc visa 188, Tư vấn định cư Úc visa 188A, Tư vấn định cư Úc visa 188B, Tư vấn định cư Úc visa 188C, Tư vấn định cư Úc visa 188D, Tư vấn định cư Úc visa 188E, Tư vấn định cư Úc visa 132, Tư vấn định cư Úc visa 132A, Tư vấn định cư Úc visa 132B, Tư vấn định cư Úc visa 132C, Mua nhà định cư Úc...