Quy trình để người Việt Nam mua nhà ở Úc năm 2021

Năm 2021, ngày càng nhiều người Việt muốn mua nhà ở Úc nhưng lại không rõ luật pháp Úc cũng như các thủ tục, điều kiện hay quy trình giao dịch…

Để giúp khách hàng hiểu rõ hơn, Đất Vàng Châu Úc xin chia sẻ với quý vị những thông tin về quy trình mua nhà/bất động sản Úc dành cho người nước ngoài tại Úc.

QUY TRÌNH MUA NHÀ Ở ÚC

mua nhà ở Úc để định cư Úc hay đầu tư quý vị đều phải được chính phủ nước này cho phép để hợp pháp hóa quy trình giao dịch. Những quy định này áp dụng chung với tất cả người nước ngoài ở bất kỳ quốc gia nào.

Theo luật pháp Úc, tất cả các giao dịch mua bán bất động sản Úc của người nước ngoài đều phải thông báo và được sự xét duyệt của Ủy ban Kiểm soát Đầu tư nước ngoài (FIRB).

Quý vị sẽ đóng một mức phí theo quy định để được Ủy ban FIRB phê duyệt. Năm 2021 lệ phí FIRB dao động khoảng 5.500 – 5.700 đô la tùy khu vực. Sau khi nhận được giấy phép từ FIRB mọi thủ tục mua bán sẽ đều hợp pháp và được pháp luật Úc bảo hộ.

Các bất động sản mà người nước ngoài sở hữu phải là những bất động sản mới và chưa từng được sử dụng. Điều này đồng nghĩa với việc người nước ngoài không được phép mua nhà cũ, nhà đã qua sử dụng. Nếu mua nhà từng sử dụng thì phải xây mới lại.

Các dự án của Đất Vàng Châu Úc đều là dự án mới xây đáp ứng đủ điều kiện dành cho người nước ngoài, phù hợp với luật pháp Úc cũng như nhu cầu mua để định cư/đầu tư của khách hàng Việt.

Quý vị quan tâm có thể bấm vào đây để xem danh sách dự án bất động sản Úc với đầy đủ mức giá, diện tích và tiện nghi…

Ngày càng nhiều khách hàng Việt quan tâm tới nhu cầu mua nhà ở Úc nhưng lại chưa tiếp cận được thông tin chính xác và nắm vững quy trình mua nhà ở Úc.
Ngày càng nhiều khách hàng Việt quan tâm tới nhu cầu mua nhà ở Úc nhưng lại chưa tiếp cận được thông tin chính xác và nắm vững quy trình mua nhà ở Úc.

Mỗi dự án do Đất Vàng Châu Úc phân phối đều tuân thủ theo quy trình giao dịch bất động sản Úc. Chúng tôi sẽ hỗ trợ khách hàng tối đa mọi thủ tục liên quan đến giấy phép FIRB của chính phủ Úc, tìm đối tác luật sư tin cậy… để giúp khách hàng yên tâm tuyệt đối.

Mỗi căn nhà sẽ chia thành các giai đoạn thanh toán khác nhau:

  • Giai đoạn đầu quý vị tiến hành xin giấy phép FIRB (Đất Vàng Châu Úc thực hiện) và đóng lệ phí FIRB, ký hợp đồng đất và hợp đồng xây dựng.
  • Khi đã được FIRB cấp phép luật sư sẽ thông báo để quý vị đóng tiền đất và nộp thuế trước bạ, sau đó sẽ được cấp sổ đỏ xác nhận quyền sở hữu vĩnh viễn mảnh đất đó.
  • Khi đã có sổ đỏ, đơn vị xây dựng (đối tác của Đất Vàng Châu Úc) sẽ bắt đầu thi công xây dựng căn nhà.
  • Quá trình xây dựng sẽ chia thành các giai đoạn nhỏ (thường có 4-5 giai đoạn) và quý vị sẽ thanh toán theo từng giai đoạn đó. Nội dung và cách thức đã được quy định trong Hợp đồng quý vị ký với Đất Vàng Châu Úc.

Khi khách hàng nhận được nhà, căn nhà đã có đầy đủ nội thất cứng bếp ga, máy lạnh, máy hút mùi.. mà bất cứ ai có thể dọn vào ở ngay.

CÁC BƯỚC TÌM HIỂU TRƯỚC KHI QUYẾT ĐỊNH MUA NHÀ Ở ÚC

Bước 1: Hiểu được giá trị của mua nhà ở Úc

Vài năm gần đây nhiều người Anh, Mỹ, Singapore, Trung Quốc… đều muốn đến Úc để tận hưởng cuộc sống bởi Úc có một môi trường sống trong lành, phúc lợi xã hội và chất lượng cuộc sống tốt, sinh hoạt phí thấp, an ninh đảm bảo… hơn  nhiều so với những nước phát triển khác.

Khoảng 6 năm trước, giá nhà ở Úc tăng khiêm tốn nhất trong các năm, khi cuộc suy thoái kinh tế bắt đầu có biến chuyển giá nhà ở Úc được phục hồi. Có thể nói tỷ lệ suy giảm kinh tế ở Úc ít hơn hẳn so với các nước khác, ảnh hưởng ít nghiêm trọng hơn.

Cần hiểu được các vấn đề về pháp lý khi mua nhà ở Úc.
Cần hiểu được các vấn đề về pháp lý khi mua nhà ở Úc.

Bước 2: Xem xét các địa điểm bất động sản phổ biến ở Úc

Các thành phố lớn như Sydney và Melbourne đang cho thấy sự gia tăng mạnh nhất về giá trị bất động sản. Người dân các nước phát triển khác trên thế giới đang thực sự quan tâm đến vấn đề này. Quý vị có thể tìm hiểu thêm nguyên nhân tại đây.

Đạ số các bất động sản được yêu thích và đầu tư ở gần những trung tâm thành phố lớn, tuy nhiên cũng có không ít người lựa chọn những vùng ven biển hoặc những vùng nông thôn.

Bước 3: Hiểu được các vấn đề về pháp lý khi mua nhà ở Úc

Nếu không phải là công dân hay thường trú nhân Úc thì quý vị cần có chấp thuận của Ủy ban Kiểm soát Đầu tư nước ngoài (FIRB) trước khi muốn mua bất động sản.

Khi đã nộp đơn tới Ủy ban FIRB quý vị sẽ nhận được câu trả lời trong vòng 30-45 ngày, tuy nhiên thời gian có thể lâu hơn đối với những trường hợp đặc biệt.

Bước 4: Quy định đặt cọc

THÔNG TIN LIÊN QUAN

Giá nhà Úc dự kiến sẽ giảm 10% trong năm 2023

Bất động sản Úc sẽ thế nào sau khi mở cửa biên giới?

Victoria giảm 50% thuế đất với dự án nhà cho thuê

Khi mua bất động sản Úc quý vị sẽ phải đặt cọc một khoản tiền nhất định để giữ chỗ. Khoản tiền này tùy theo thỏa thuận giữa quý vị và công ty Đất Vàng Châu Úc.

Quý vị sẽ có 3-5 ngày để quyết định ký hợp đồng hay không. Khi ký hợp đồng quý vị phải thanh toán lần đầu 10% giá trị bất động sản.

Lưu ý: Nếu quý vị bán bất động sản khi chưa hoàn thành hợp đồng thì người mua sau vẫn phải đăng ký lại FIRB.

Bước 5: Biết về những khoản phí và thuế liên quan

Mua nhà ở Úc cũng như ở các nước phát triển khác đều là những giao dịch giá trị cao nên quý vị cần chuẩn bị ngân sách để đóng phí.

Khoản phí này bao gồm: Lệ phí xin giấy phép FIRB (5.500 – 5.700 đô), phí luật sư (1.500 đô), thuế trước bạ (thuế đăng ký chuyển nhượng đất đai), thuế đất địa phương, phí bảo hiểm nhà, một số loại phí công cộng như rác thải/an ninh (tùy từng nơi)…

Bước 6: Lấy giấy phép làm việc, cư trú và các loại visa cần thiết

Dù cho đến Úc với bất kỳ lý do gì quý vị cũng sẽ cần một visa như một tấm vé lưu hành. Visa chia làm 4 loại chính: cư trú, tạm trú, di dân và du khách.

Visa du lịch có một loại cho phép quý vị ở lại Úc 3 tháng, một loại cho phép ở lại tới 12 tháng.

Bước 7: Cần phải xem xét nếu muốn mua đất riêng hoặc nhà cũ

Lợi thế lớn nhất của những bất động sản mới xây là những tài sản này ít cần xin giấy phép mua bán từ chính quyền hơn, tuy nhiên quý vị cần đưa ra các quyết định nhanh chóng.

Quý vị có thể mua những lô đất riêng hoặc nhà cũ để xây dựng lại, nhưng phải đảm bảo nhà sẽ được xây dựng trong vòng 12 tháng kế từ khi mua.

Đây có thể là một điều khó khăn để có thể tìm được một nhà thầu xây dựng và một kiến trúc sư giỏi để có được giấy phép xây dựng.

Bước 8: Tiềm năng của đầu tư bất động sản Úc

Theo số liệu thống kê nghiên cứu gần đây, hiện có hơn 300.000 người Việt đang sinh sống và học tập tại Úc, đứng thứ 2 về số lượng người ngoại quốc sinh sống tại quốc gia này. Việt Nam cũng là nước có số lượng du học sinh lớn nhất tại đây.

Đặc biệt hơn, chính phủ Úc gần đây đã ban hành chính sách mở cửa giúp nhiều du học sinh Việt có điều kiện sở hữu nhà ở vĩnh viễn. Điều này đã thúc đẩy nhu cầu mua bất động sản Úc tăng cao trong hơn một thập kỷ khi người Việt chuyển hướng quan tâm nhà đất tại đây.

Đáng chú ý, phần lớn nhu cầu mua nhà tại Úc bắt nguồn từ việc đầu tư cho con cái do Úc là nước có nền giáo dục rất phát triển. Việc mua bất động sản tại nước này phần nào là minh chứng về khả năng tài chính cho con cái tiếp tục du học, đồng thời tạo sự an tâm ổn định cư trú tiến tới lộ trình định cư Úc 2021.

Quý vị cần nghiên cứu về tỷ lệ nhà cho thuê và tỷ lệ nhà trống tại khu vực định mua nhà/đất, ngoài ra có thể tham khảo giá cho thuê ở thời điểm hiện tại ở đó.

Xin xem thêm chi tiết tại đây.

mua-nha-o-Uc
Kinh tế ổn định, lãi suất thấp, ưu đãi thuế quan, thông tin mua bán minh bạch, luật pháp rõ ràng… là những yếu tố tạo nên sức hấp dẫn của thị trường bất động sản Úc.

Bước 9: Lựa chọn khu vực có giao thông thuận tiện và nhiều tiện ích cộng đồng (trường học, bệnh viện, trung tâm thương mại…)

Các bất động sản có đường giao thông thuận tiện chính là điểm cộng lớn khi quý vị đánh giá và lựa chọn.

Ở Úc giao thông công cộng chủ yếu là xe buýt, xe lửa, xe điện, taxi với mức phí thấp. Nếu dự định định cư ở Úc lâu dài, quý vị nên cân nhắc mua một chiếc ô tô sau đó nộp đơn xin giấy phép lái xe của Úc thông qua một bài kiểm tra.

Ngoài ra, khu vực xung quanh dự án bất động sản Úc mà quý vị lựa chọn cũng cần có đầy đủ (hoặc gần) các tiện ích cộng đồng để phục vụ nhu cầu tối thiểu của cuộc sống như: trường học, bệnh viện, chợ, trung tâm mua sắm, khu vui chơi trẻ em, mẫu giáo/giữ trẻ…

Quý vị quan tâm mua nhà hay cần tư vấn định cư Úc xin liên hệ Hotline 0911.899.595 (Hà Nội) – 0911.899.593 (Đà Nẵng) – 0911.899.597 (TP.HCM) để có thêm thông tin chi tiết.

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN
(Thông tin sẽ được bảo mật tuyệt đối)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *