Những sai lầm người Việt hay mắc khi cho thuê nhà ở Úc

Một số người Việt thường tự cho sinh viên hay đồng hương thuê nhà ở Úc, không thuê công ty địa ốc mà tự mình đứng ra quản lý, thậm chí còn tùy tiện cơi nới sửa chữa không phép… tiềm ẩn nhiều rủi ro.

Chuẩn bị nhà cho thuê

Trước khi cho thuê chúng ta cần chuẩn bị căn nhà của mình thật tốt. Điều này giúp ta có thể đưa ra giá tiền thuê nhà cao hơn, đồng thời sẽ làm cho người thuê có ấn tượng tốt và có thể quyết định thuê luôn ngay từ lần xem nhà đầu tiên.

Một vài chi tiết nhỏ như hộp thư bị hỏng; vỡ gạch lát; bồn rửa hay vòi tắm bị kẹt; trần hay tường nhà bị ngấm nước, bong tróc sơn… không những khiến ta mà cả người thuê cảm thấy không thoải mái, đồng thời nếu không sửa chữa ngay thì sau này càng tốn tiền khắc phục.

Những sai lầm người Việt hay mắc khi cho thuê nhà ở Úc

Trong trường hợp để lại các vật dụng và thiết bị trong nhà cho người thuê thì nên kiểm tra để đảm bảo tất cả chúng đều trong tình trạng tốt hoặc vẫn tiếp tục sử dụng được. Chẳng hạn nếu để lại máy rửa chén hay máy giặt thì sẽ giúp căn nhà có giá thuê cao hơn và nhận được cảm tình của người thuê vì nhà được trang bị nhiều tiện nghi.

Thủ tục thuê nhà ở Úc

Quý vị có thể tự cho thuê hoặc thông qua môi giới, với các thủ tục như sau: soạn thảo bản hợp đồng thuê, đóng tiền thế chấp (được gọi là bond) và mua bảo hiểm cho thuê nhà để bảo đảm quyền lợi của mình.

Nếu quý vị tự mình cho thuê nhà thì sẽ tiết kiệm được khoảng 4-6% lợi nhuận thay vì nhờ công ty địa ốc quản lý việc cho thuê hộ. Tuy nhiên, quý vị sẽ bị phiền hà rất nhiều vì phải làm việc trực tiếp với người thuê, bị họ gọi điện “quấy rầy” nếu nhà có chuyện, không trả tiền thuê đúng hạn hoặc không đóng tiền thế chấp (bond), đôi khi có thể làm hỏng một số đồ đạc mà quý vị không kiểm soát được…

Nếu quý vị tự cơi nới, xây cất hay sửa chữa các hạng mục của nhà mà không xin phép hội đồng địa phương (như cải tạo garage thành phòng ngủ, cho thuê phòng khách, nhà 4 phòng ngủ nhưng cho 15 người thuê…) thì khi bị phát hiện sẽ bị lập biên bản và phạt tiền lên tới hàng chục nghìn đô.

Hi vọng qua bài viết này quý vị đã có thêm chút thông tin và cái nhìn sơ lược về thị trường nhà cho thuê ở Úc. Nếu cần tư vấn xin đừng ngại liên hệ chúng tôi theo Hotline 0911.899.595 (Hà Nội) – 0911.899.597 (TP.HCM).

Đất Vàng Châu Úc là một trong ít đơn vị cung cấp dịch vụ bất động sản Úc từ A-Z tại thị trường Việt Nam. Ngoài kinh doanh nhà đất ở Úc, chúng tôi đồng thời có thể đứng ra quản lý nhà cho quý vị với mức phí 4-6%/năm trích từ lợi nhuận cho thuê – số tiền này sẽ chuyển khoản qua ngân hàng hoặc quý vị có thể nhận trực tiếp tại các văn phòng công ty chúng tôi ở Việt Nam hoặc Úc.

Những sai lầm người Việt hay mắc khi cho thuê nhà ở Úc
4.3 (86.81%) 47 votes

Có thể quý vị quan tâm
Bình luận
Đang tải dữ liệu...