Những nhân tố ảnh hưởng đến thị trường bất động sản Úc năm 2017

Nhu cầu bất động sản Úc mạnh, giá cả phải chăng và lãi suất cơ bản của ngân hàng giảm xuống mức kỷ lục là các yếu tố thống lĩnh thị trường nhà đất năm 2016.

Vậy toàn cảnh thị trường năm 2017 sẽ ra sao? Những nhân tố nào sẽ ảnh hưởng tới bất động sản Úc năm 2017?

Bất ổn chính trị toàn cầu sẽ tiếp tục ảnh hưởng đến Úc

Brexit và Trump là những yếu tố gây bất ngờ của chính trị toàn cầu năm 2016. Đúng như mong đợi, kết quả của hai sự kiện trên đã lan tỏa và ảnh hưởng sâu rộng đến nền kinh tế toàn thế giới và còn tiếp tục gây biến động cho năm 2017.

Khi tác động của Brexit đa phần là những tác động có thể nhìn thấy được với cộng đồng châu Âu và các nước đang hợp tác với Anh. Nhưng, không một ai có thể đoán trước được rằng Tổng thống Donald Trump sẽ đưa nước Mỹ đến đâu, phát triển nước Mỹ như thế nào. Và không còn bàn cãi gì nữa, nền kinh tế Úc sẽ còn tiếp tục ảnh hưởng từ Anh và các chính sách ngoại giao của Mỹ trong năm 2017.

Các ngân hàng chịu áp lực từ tỷ lệ lãi suất cơ bản của RBA

Nhu cầu bất động sản Úc mạnh, giá cả phải chăng và lãi suất cơ bản của ngân hàng giảm xuống mức kỷ lục là các yếu tố thống lĩnh thị trường nhà đất năm 2016.
Nhu cầu bất động sản Úc mạnh, giá cả phải chăng và lãi suất cơ bản của ngân hàng giảm xuống mức kỷ lục là các yếu tố thống lĩnh thị trường nhà đất năm 2016.

Ngân hàng Dự trữ Úc (RBA) đưa ra mức lãi suất cơ bản thấp kỷ lục vào năm 2016 đã khiến cho tình hình tín dụng của các ngân hàng ở Úc chịu nhiều áp lực. Trong năm 2017, nếu lãi suất cơ bản vẫn tiếp tục thấp , các ngân hàng Úc sẽ tiếp tục hạn chế cho vay bằng cách tự tăng lãi suất cho vay, đặc biệt là đối với các nhà đầu tư.

Tuy nhiên, khi RBA tiếp tục giảm lãi suất vào năm 2017, những người mua nhà và nhà đầu tư có xu hướng vay nhiều hơn tự bỏ vốn. Điều này sẽ tiếp tục gây áp lực cho các ngân hàng, lo ngại vấn đề nợ xấu nhiều hay người mua nhà không đủ khả năng trả nợ vay. Và rất có thể, họ sẽ tăng lãi suất cao hơn và kiểm tra hồ sơ năng lực trả nợ của người vay kỹ càng hơn.

Nhu cầu mua bất động sản Úc vẫn ở mức cao

Trong năm 2016, theo báo cáo nhu cầu bất động sản nhà ở của tập đoàn REA cho thấy nhu cầu nhà ở vẫn đạt mức cao. Một phần là do sự sụt giảm về số lượng bất động sản được đưa vào thị trường và sự tăng đột biến số lượng người tìm kiếm nhà ở trong năm vừa qua.

Nhu cầu về nhà ở khác nhau ở từng bang và lãnh thổ. Trong khi New South Wales, Victoria và Tasmania là những thị trường có nhu cầu rất lớn thì Tây Úc và Vùng lãnh thổ phía Bắc nhu cầu thấp hơn rất nhiều. Xu hướng này dự kiến sẽ còn tiếp tục trong năm năm 2017 tới.

Những địa điểm có giá cả phải chăng sẽ tăng nhu cầu mua nhà ở Úc

Giá nhà trung bình ở các thành phố lớn của Úc đều liên tục tăng lên, chỉ có Perth và Darwin là ngoại lệ. Phần lớn những căn nhà có giá cả phải chăng đều thu hút rất nhiều người mua nhà quan tâm.  Trong đó, ngoài Melbourne và Sydney thì Tasmania là nơi có giá nhà tăng lên đáng kể từ giữa năm 2015.

Ở New South Wales, các vùng ngoại ô ven biển miền Trung ngày càng được chú ý, do người mua nhà ở Sydney có xu hướng tìm các căn nhà rộng rãi và giá cả phải chăng. Bởi vì trung tâm thành phố Sydney đã trở nên chật chội và quá đắt đỏ, khiến cho người mua nhà tìm đến những khu vực cách xa hơn với mức giá họ có thể chấp nhận được.

Tại Melbourne, khu vực phía Tây thành phố Melbourne và ngoại ô rất xa ở phía Đông thành phố cũng trở thành những điểm đến của người mua nhà và các nhà đầu tư. Giá cả phải chăng nhưng vẫn đảm bảo đầy đủ tiện ích cộng đồng đã thúc đẩy người mua tìm kiếm những nơi phù hợp với túi tiền của mình.

Dự kiến trong năm 2017, các khu vực ngoại ô phía Tây xa xôi ở Sydney hay vùng phía Tây thành phố Melbourne sẽ tiếp tục là những sự lựa chọn của đông đảo người mua nhà và cơ hội của các nhà đầu tư với số vốn an toàn hơn.

Nhu cầu từ các nhà đầu tư Trung Quốc với bất động sản Úc vẫn rất cao

Các nhà phát triển dự án Trung Quốc và người mua nhà Trung Quốc ngày càng liên kết chặt chẽ với nhau hơn để thúc đẩy thị trường bất động sản Úc phát triển thêm những căn hộ mới, nhất là tại Sydney. Do đó, nhu cầu của người Trung Quốc sẽ tiếp tục có xu hướng tăng lên.

Các mức giá mà người mua nhà Trung Quốc có thể chấp nhận rất đa dạng. Có bộ phận các đại gia Trung Quốc sẵn sàng trả hàng triệu đô để sở hữu nhà ở Úc nhưng cũng có những người mua chấp nhận ở mức giá phải chăng. Do đó, người Trung Quốc sẽ tiếp tục gây ảnh hưởng tới thị trường bất động sản Úc và làm biến động giá nhà trung bình năm 2017.

Có thể quý vị quan tâm

Liên kết hữu ích: Bất động sản Úc, Bat dong san Uc, Bất động sản Melbourne, Bat dong san Melbourne, Bất động sản Sydney, Bat dong san Sydney, Mua bất động sản Úc, Mua bat dong san Uc, Tư vấn bất động sản Úc, Tu van bat dong san Uc, Đầu tư bất động sản Úc, Dau tu bat dong san Uc, Tư vấn đầu tư bất động sản Úc, Tu van dau tu bat dong san Uc, Bất động sản Australia, Bat dong san Australia, Mua nhà ở Australia, Mua nhà ở Australia, Mua nhà ở Úc, Mua nha o Uc, Mua nhà ở Melbourne, Mua nha o Melbourne, Mua nhà ở Sydney, Mua nha o Sydney, Định cư Úc, Dinh cu Uc, Tư vấn định cư Úc, Tu van dinh cu Uc, Đầu tư định cư Úc, Dau tu dinh cu Uc, Tư vấn đầu tư định cư Úc, Tu van dau tu dinh cu Uc, Tư vấn nhập cư Úc, Tu van nhap cu Uc, Tư vấn di trú Úc, Tu van di tru Uc, Tư vấn visa định cư Úc diện đầu tư, Tư vấn visa định cư Úc diện kinh doanh, Tư vấn visa định cư Úc diện doanh nhân, Tư vấn visa định cư Úc diện lao động tay nghề, Tư vấn định cư Úc visa 188, Tư vấn định cư Úc visa 188A, Tư vấn định cư Úc visa 188B, Tư vấn định cư Úc visa 188C, Tư vấn định cư Úc visa 188D, Tư vấn định cư Úc visa 188E, Tư vấn định cư Úc visa 132, Tư vấn định cư Úc visa 132A, Tư vấn định cư Úc visa 132B, Tư vấn định cư Úc visa 132C, Mua nhà định cư Úc...