Người Việt mua nhà ở Úc năm 2020 dễ hay khó?

Tỷ lệ người Việt muốn mua nhà ở Úc hoặc đầu tư vào bất động sản tại Úc những năm gần đây tăng mạnh, thế nhưng không phải ai cũng có thể mua nhà ở quốc đảo nào.

Vậy quy trình mua một căn nhà hợp lệ cho người Việt như thế nào? Thị trường bất động sản và nhà ở Úc biến động ra sao?

Khi mua nhà ở Úc người Việt phải xin giấy phép đầu tư trước?

Chính phủ Úc tuyên bố siết chặt quy định đầu tư nước ngoài vào thị trường nhà ở trong nước, nhằm ngăn chặn giá nhà ở, bất động sản tăng cao không kiểm soát và tạo thêm điều kiện cho người dân Úc có cơ hội mua nhà ở Úc để sinh sống, đặc biệt là giới trẻ.

Người Việt tạm trú tại Úc sẽ được tuyển chọn kỹ lưỡng và phải có giấy phép của Cơ quan kiểm soát đầu tư nước ngoài (FIRB) trước khi mua nhà ở Úc hay bất động sản Úc.

Người mua nhà có thể nộp đơn qua trang mạng của FIRB và nhận ngay giấy phép qua email 1 cách nhanh chóng.

hieuunganh-com_5879eeaf01620
Thống kê cho thấy số người Việt mua nhà ở Úc tăng mạnh và ổn định những năm gần đây tạo nên những cơn sốt về nhà ở và bất động sản.

Nếu mua nhà từ một nhà đầu tư và phát triển đã xin phép Cơ quan kiểm soát đầu tư nước ngoài FIRB thì người mua không cần xin phép thêm nữa. Tuy nhiên cần phải thực hiện kiểm tra giấy phép của nhà đầu tư này. Cơ quan chức năng Úc có thể sẽ buộc những người không sống ở Úc bán bất động sản, nhà ở đó và thu hồi tiền lãi của các nhà đầu tư vi phạm thỏa thuận mua.

Mua nhà ở Úc thuộc dự án hoặc nhà mới

Cần lưu ý 2 hình thức mua nhà ở Úc dành cho người Việt:

Người Việt đầu tư không sở hữu Visa định cư Úc và người đang tạm trú tại Úc với các loại visa như visa du học, visa diện đầu tư và doanh nhân.

Những người Việt không có visa Úc chỉ được phép mua nhà mới hoàn toàn hoặc nhà dự án đang trong quá trình xây cất.

Những người Việt tạm trú là người đang cư trú tại Úc và thỏa mãn 2 điều kiện sau:

  • Giữ thị visa thời trong một khoảng thời gian liên tục trên 12 tháng (bất kể thời gian còn lại của visa là bao nhiêu).
  • Người tạm trú đã nộp đơn xin thường trú và visa tạm thời cho phép ra vào Úc tự do đến khi hoàn thành hồ sơ.

Đối với những du học sinh có visa từ 1 năm trở lên đều có thể mua nhà cũ hay còn gọi là Seconhand Properties, nhưng chỉ được mua với mục đích để ở. Du hoc sinh có thể sở hữu dạng nhà ở và bất động sản mua lại này, nhưng phải là căn nhà đầu tiên mua để ở, chứ không phải cho mục đích đầu tư.

Quy định áp dụng với các sinh viên và du học sinh tại Úc nếu mua đất trong 2 năm không xây nhà sẽ phải bán lại.

Lưu ý là trước khi visa hết hạn, họ phải bán bất động sản và nhà ở đó trong vòng 3 tháng, ngay cả khi không được giá tốt. Nếu không chủ sỡ hữu sẽ phải lãnh án tù lên đến 3 năm và bị phạt tiền.

Ngoài ra du học sinh cần cân nhắc tìm cho mình một luật sư giỏi để giúp đỡ mình về mặt pháp lý khi mua nhà vì luật lệ Úc rất gắt gao và không ít trường hợp người mua vô tình phải chịu phạt vì không làm đúng luật khi mua nhà ở Úc và bất động sản tại Úc.

Tất cả cư dân tạm trú đều phải thông báo cho Ủy ban Thẩm định đầu tư nước ngoài (FIRB) khi muốn thực hiện bất cứ giao dịch mua bất động sản nhà ở nào tại Úc.

Theo chính sách này, cư dân tạm trú được phép mua một căn nhà có sẵn làm nơi cư trú. Tuy nhiên, có thể mua những căn nhà mới hoặc đất trống để xây nhà. Chính phủ khuyến khích điều này vì nó làm gia tăng tỉ lệ căn hộ, nhà ở có sẵn ở Úc, giải quyết phần nào tình trạng thiếu hụt nhà ở đang phổ biến ở nhiều địa phương.

Điều khác biệt giữa đất chưa xây, nhà xây mới và nhà có sẵn là gì?

Nhà có sẵn, nơi cư trú đã qua sử dụng

Một nơi cư trú đã qua sử dụng được hiểu là nhà ở đã xây dựng trong thời gian dài hoặc đã từng có người sinh sống. Với nhà ở và bất động sản dạng này, cư dân tạm trú chỉ được phép sử dụng làm nơi trú ngụ, không dùng vào các mục đích đầu tư.

Bạn sẽ phải thông báo cho FIRB khi có giao dịch mua nhà ở loại này, tuy nhiên thủ tục phê duyệt thường rất đơn giản, tạo điều kiện cho nhà đầu tư nước ngoài.

Nhưng cũng cần lưu ý là có thể bị ràng buộc bởi một số điều kiện.

Nơi cư trú mới

Nơi cư trú mới được hiểu là một căn nhà được mua trực tiếp từ chủ đầu tư và chưa từng được sử dụng trong 12 tháng kể từ ngày bán. Bạn vẫn phải nộp đơn xin sở hữu nhà ở và bất động sản cho FIRB nhưng không giống trường hợp nhà ở đã qua sử dụng, việc xét duyệt thường rất dễ dàng và không đi kèm bất cứ điều kiện gì.

Thuế trước bạ tại Úc áp dụng với người nước ngoài

Chính phủ tăng phí phụ thu thuế trước bạ đối với người mua nhà là người nước ngoài từ khoảng 3% – 7% và áp dụng cho các hợp đồng được ký kể từ sau ngày 1/7/2019.

Loại phí này được phụ thu trong trường hợp chủ đất vắng mặt cũng sẽ tăng từ 0,5% đến 1,5% kể từ năm 2017 ngoại trừ công dân bang Victoria. Thống kê cho thấy số người Việt mua nhà ở Úc tăng mạnh và ổn định những năm gần đây tạo nên những cơn sốt về nhà ở và bất động sản.

Quý vị quan tâm mua nhà hay cần tư vấn định cư Úc xin liên hệ Hotline 0911.899.595 (Hà Nội) – 0911.899.593 (Đà Nẵng) – 0911.899.597 (TP.HCM) để có thêm thông tin chi tiết.

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN
(Thông tin sẽ được bảo mật tuyệt đối)
Có thể quý vị quan tâm

Liên kết hữu ích: Bất động sản Úc, Bat dong san Uc, Bất động sản Melbourne, Bat dong san Melbourne, Bất động sản Sydney, Bat dong san Sydney, Mua bất động sản Úc, Mua bat dong san Uc, Tư vấn bất động sản Úc, Tu van bat dong san Uc, Đầu tư bất động sản Úc, Dau tu bat dong san Uc, Tư vấn đầu tư bất động sản Úc, Tu van dau tu bat dong san Uc, Bất động sản Australia, Bat dong san Australia, Mua nhà ở Australia, Mua nhà ở Australia, Mua nhà ở Úc, Mua nha o Uc, Mua nhà ở Melbourne, Mua nha o Melbourne, Mua nhà ở Sydney, Mua nha o Sydney, Định cư Úc, Dinh cu Uc, Tư vấn định cư Úc, Tu van dinh cu Uc, Đầu tư định cư Úc, Dau tu dinh cu Uc, Tư vấn đầu tư định cư Úc, Tu van dau tu dinh cu Uc, Tư vấn nhập cư Úc, Tu van nhap cu Uc, Tư vấn di trú Úc, Tu van di tru Uc, Tư vấn visa định cư Úc diện đầu tư, Tư vấn visa định cư Úc diện kinh doanh, Tư vấn visa định cư Úc diện doanh nhân, Tư vấn visa định cư Úc diện lao động tay nghề, Tư vấn định cư Úc visa 188, Tư vấn định cư Úc visa 188A, Tư vấn định cư Úc visa 188B, Tư vấn định cư Úc visa 188C, Tư vấn định cư Úc visa 188D, Tư vấn định cư Úc visa 188E, Tư vấn định cư Úc visa 132, Tư vấn định cư Úc visa 132A, Tư vấn định cư Úc visa 132B, Tư vấn định cư Úc visa 132C, Mua nhà định cư Úc...