Mua nhà ở Úc: Tiết kiệm ngay từ bây giờ!

Giấc mơ mua nhà ở Úc chưa bao giờ hạ nhiệt với người Việt, tuy nhiên để mua được nhà quý vị cần tiết kiệm ngay từ bây giờ bởi giá nhà ở Úc ngày càng tăng.

Theo số liệu của Cục thống kê Úc (ABS), nếu muốn mua nhà ở New South Wales và Victoria vào năm 2020 quý vị sẽ cần tiết kiệm hơn 2.500 đô/tháng, nếu mua nhà trong 10 năm tới thì số tiền phải để dành là hơn 500 đô/tháng để có đủ tiền đặt cọc.

Trong khi đó, ở tiểu bang Queensland số tiền sẽ cần là 2.300 đô/tháng nếu mua nhà vào năm 2020, hoặc 470 đô/tháng nếu vào năm 2027.

Tiết kiệm ngay từ bây giờ nếu muốn mua nhà ở Úc trong bối cảnh giá nhà leo thang chóng mặt.
Tiết kiệm ngay từ bây giờ nếu muốn mua nhà ở Úc trong bối cảnh giá nhà leo thang chóng mặt.

Nếu mua nhà ở các thành phố lớn thì mức tiết kiệm sẽ cao hơn nữa bởi số tiền trên được tính theo quy mô toàn bang, trong khi giá nhà trung bình tại các thành phố lớn thực tế đắt hơn gấp đôi.

Tại New South Wales, trung bình khoản vay nợ của người mua nhà lần đầu là 353.000 đô. Giả sử phải đặt cọc 20%, tính ra họ sẽ cần tích lũy 88.250 đô cho một ngôi nhà có giá trị dưới 450.000 đô.

Theo cách tính này thì tại Victoria, Queensland, Tây Úc và Canberra khoản đặt cọc sẽ nằm trong khung từ 70.000 – 80.000 đô. Điều đó vẫn yêu cầu người mua phải tiết kiệm hàng trăm đô một tháng để có thể mua nhà ở Úc trong thời gian tới.

“Đối với những người đang tiết kiệm khoản đặt cọc, việc mua nhà ở Úc chưa bao giờ khó đến thế, còn với những người mới chỉ bắt đầu tiết kiệm tiền cọc thì sẽ gần như là không thể nếu họ ở những thành phố trung tâm đắt đỏ nhất nước Úc” – Daniel Cohen, đồng sáng lập First Home Buyers of Australia nói.

Như một kết quả của việc giá nhà tăng mạnh ở bờ Đông và lượng người mua nhà lần đầu giảm xuống mức thấp kỉ lục, việc giải quyết tình trạng giá nhà đã trở thành vấn đề của ngân sách liên bang.

Một trong các biện pháp đó là đưa loại Tài khoản tiết kiệm mua nhà lần đầu (FHSA) quay trở lại mà theo đó thu nhập trước thuế của người mua nhà ở Úc sẽ được gửi vào một tài khoản theo kiểu hưu trí và chỉ bị đánh thuế nhẹ.

Tuy nhiên những nỗ lực nhằm nâng cao khoản tiền cọc mua nhà lần đầu mà không giảm các hoạt động đầu tư trong thị trường có thể tạo ra áp lực lớn hơn lên giá nhà ở Úc.

Ông John Flavell, giám đốc điều hành của Mortgage Choice hoan nghênh mọi thứ có thể để giúp đỡ những người mua nhà lần đầu, nhưng đồng thời cũng cảnh báo những hạn chế xung quanh các tài khoản tiết kiệm không nên quá rườm rà.

Một phương án gây tranh cãi nữa là chính phủ sẽ cho phép người mua nhà lần đầu động đến khoản hưu trí của họ để chi trả đặt cọc. Dù vậy, Bộ trưởng Tài chính Scott Morrison cho biết chưa có đề xuất nào yêu cầu cho phép điều này trong kế hoạch ngân sách.

Nếu không có sự trợ giúp của chính phủ, người mua nhà lần đầu sẽ phải tiết kiệm khoản đặt cọc từ con số 0, hoặc mua nhà với giá rẻ hơn và trả bên cho vay bảo hiểm thế chấp.

Trong tình huống này, ông Flavell gợi ý mọi người nên chuyển đến nơi ở rẻ hơn nhằm tiết kiệm 10% bảng lương bằng một tài khoản tiết kiệm lãi suất cao và trả nợ, ví dụ ở các khu vực ngoại ô như Werribee, Tarneit, Sunshine North

Số liệu ước tính trong bài viết này lấy giả định giá nhà ở Úc sẽ không tăng và chưa tính thuế trước bạ (stamp duty). Do đó, việc chính phủ Úc đưa ra một khoản đặt cọc nhỏ hơn được cho là giải pháp hữu hiệu giúp người dân mua được nhà trước hàng năm trời so với người khác.

Nếu quý vị cần tìm hiểu thêm thông tin về giá nhà hoặc quy trình mua nhà ở Úc vui lòng liên hệ với Đất Vàng Châu Úc theo Hotline 0911.899.595 – 0911.899.597.

Có thể quý vị quan tâm

Liên kết hữu ích: Bất động sản Úc, Bat dong san Uc, Bất động sản Melbourne, Bat dong san Melbourne, Bất động sản Sydney, Bat dong san Sydney, Mua bất động sản Úc, Mua bat dong san Uc, Tư vấn bất động sản Úc, Tu van bat dong san Uc, Đầu tư bất động sản Úc, Dau tu bat dong san Uc, Tư vấn đầu tư bất động sản Úc, Tu van dau tu bat dong san Uc, Bất động sản Australia, Bat dong san Australia, Mua nhà ở Australia, Mua nhà ở Australia, Mua nhà ở Úc, Mua nha o Uc, Mua nhà ở Melbourne, Mua nha o Melbourne, Mua nhà ở Sydney, Mua nha o Sydney, Định cư Úc, Dinh cu Uc, Tư vấn định cư Úc, Tu van dinh cu Uc, Đầu tư định cư Úc, Dau tu dinh cu Uc, Tư vấn đầu tư định cư Úc, Tu van dau tu dinh cu Uc, Tư vấn nhập cư Úc, Tu van nhap cu Uc, Tư vấn di trú Úc, Tu van di tru Uc, Tư vấn visa định cư Úc diện đầu tư, Tư vấn visa định cư Úc diện kinh doanh, Tư vấn visa định cư Úc diện doanh nhân, Tư vấn visa định cư Úc diện lao động tay nghề, Tư vấn định cư Úc visa 188, Tư vấn định cư Úc visa 188A, Tư vấn định cư Úc visa 188B, Tư vấn định cư Úc visa 188C, Tư vấn định cư Úc visa 188D, Tư vấn định cư Úc visa 188E, Tư vấn định cư Úc visa 132, Tư vấn định cư Úc visa 132A, Tư vấn định cư Úc visa 132B, Tư vấn định cư Úc visa 132C, Mua nhà định cư Úc...