Lý do sốt bất động sản Úc bất chấp dịch Covid-19?

Từ năm 2015, việc mua bất động sản Úc của người nước ngoài đã giảm hơn 80% do bị siết chặt, tuy nhiên gần đây thị trường nhà đất nước này liên tục gây sốt dù đang trong thời kì dịch Covid-19.

Tại một cuộc đấu giá nhà ở khu ngoại ô Chatswood của Sydney vào năm 2015, một nhóm người biểu tình đã khiến các khách hàng bất ngờ khi cầm trên tay những tấm biểu ngữ về việc phản đối khách mua nhà đến từ nước ngoài.

Đầu năm đó, cư dân của một vùng ngoại ô giàu có khác ở Sydney là Lane Cove đã bị shock khi thấy tờ rơi có tiêu đề “Ngăn chặn cuộc xâm lăng của người Trung Quốc” với nội dung chỉ trích việc người Trung Quốc đã đẩy giá nhà lên cao và “thay đổi sắc tộc” khiến người Úc phải rời vùng ngoại ô.

Thời điểm đó Úc đang ở trong một đợt bùng nổ giá nhà gần như lớn nhất trong nhiều năm. Giai đoạn 2013-2018, Úc đã trải qua đợt giá nhà tăng cao đáng kinh ngạc và có một hiện tượng mới khi nhà đầu tư bất động sản Úc đến từ Trung Quốc ồ ạt kéo đến khi khối tài sản được tích lũy ở đại lục đổ vào các khoản đầu tư ở nước ngoài.

Sau đó mức giá trung bình cho một ngôi nhà ở Sydney đã lên tới 1 triệu AUD, ở Melbourne là gần 700.000 AUD. Sự bùng nổ đó lại tiếp diễn trong năm nay với những yếu tố thúc đẩy tương tự gồm lãi suất thấp và tình trạng thiếu hụt nguồn cung.

Từ năm 2015, việc mua bất động sản Úc của người nước ngoài đã giảm hơn 80% do bị siết chặt, tuy nhiên gần đây thị trường nhà đất nước này liên tục gây sốt dù đang trong thời kì dịch Covid-19.
Từ năm 2015, việc mua bất động sản Úc của người nước ngoài đã giảm hơn 80% do bị siết chặt, tuy nhiên gần đây thị trường nhà đất nước này liên tục gây sốt dù đang trong thời kì dịch Covid-19.

Tuy nhiên đợt bùng nổ giá lần này không có sự xuất hiện của nhà đầu tư Trung Quốc.

Mặc dù vậy người Úc vẫn cho rằng người Trung Quốc chính là nguyên nhân khiến giá nhà bị đẩy lên cao.

Một khảo sát gần đây về quan điểm của người Úc đối với Trung Quốc của Viện Quan hệ Úc – Trung Quốc (ACRI) và Trung tâm Phân tích Dữ liệu và Trí tuệ (BIDA) từ tháng 3-4 cho thấy hơn 80% người được hỏi cho rằng giá nhà tăng mạnh là do người mua Trung Quốc.

Trong khi đó, theo hãng nghiên cứu CoreLogic, đợt bùng nổ giá nhà hiện nay được thúc đẩy bởi nhu cầu từ địa phương, khi lãi suất thế chấp thấp kỷ lục và sự hồi phục kinh tế mạnh mẽ hơn dự báo.

Ngoài ra, giám đốc nghiên cứu kinh tế của nền tảng bất động sản online REA Group – Cameron Kusher, cho biết gói kích thích của chính phủ và khoản tiền tiết kiệm cao hơn cũng giúp thúc đẩy nhu cầu.

Alan Oster – kinh tế gia trưởng của Ngân hàng Trung ương Úc (NAB) cho biết, cả nhà đầu tư trong và ngoài nước đều là nguyên nhân dẫn đến cơn sốt bất động sản năm 2013-2018. Tuy nhiên, ở lần này người mua trong nước – bao gồm cả người mua lần đầu, đang khuấy đảo thị trường bất động sản.

Ông Alan Oster nhận định: “Ở đợt bùng nổ này, người mua Trung Quốc không làm tăng giá nhà.”

Lawless từ CoreLogic nhận định: “Các yếu tố khác có tác động rõ rệt hơn đến chu kỳ bất động sản nhà ở tại Australia bao gồm lãi suất thấp, chính sách tín dụng, chính sách khuyến khích của chính phủ, mức cung và tỷ lệ nhập cư.”

Dù thiếu vắng sự xuất hiện của người mua Trung Quốc, giá nhà trung bình tại Sydney hiện đã tăng lên 1,3 triệu AUD, còn Melbourne là 1 triệu AUD. Tháng 6 năm nay, CoreLogic cho biết mức tăng 13,5% của giá nhà đã vượt xa so với đợt bùng nổ năm ngoái khi người mua Trung Quốc xuất hiện nhiều hơn.

Dallas Rogers – giám đốc Chương trình Kiến trúc, Thiết kế và Quy hoạch của Đại học Sydney, nhận định: “Tôi cho rằng câu chuyện ở đây là sức mạnh truyền thông về việc đổ lỗi cho nhà đầu tư Trung Quốc làm tăng giá bất động sản Úc. Tôi nhận thấy bối cảnh địa chính trị căng thẳng giữa 2 nước gia tăng cũng là một nguyên nhân ở đây.”

Quý vị cần biết thêm chi tiết về thị trường, cách thức đầu tư bất động sản Úc hoặc cần tư vấn định cư Úc xin liên hệ Hotline 0911.899.595 (Hà Nội) – 0911.899.593 (Đà Nẵng) – 0911.899.597 (TP.HCM).

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN
(Thông tin sẽ được bảo mật tuyệt đối)
Có thể quý vị quan tâm

Liên kết hữu ích: Bất động sản Úc, Bat dong san Uc, Bất động sản Melbourne, Bat dong san Melbourne, Bất động sản Sydney, Bat dong san Sydney, Mua bất động sản Úc, Mua bat dong san Uc, Tư vấn bất động sản Úc, Tu van bat dong san Uc, Đầu tư bất động sản Úc, Dau tu bat dong san Uc, Tư vấn đầu tư bất động sản Úc, Tu van dau tu bat dong san Uc, Bất động sản Australia, Bat dong san Australia, Mua nhà ở Australia, Mua nhà ở Australia, Mua nhà ở Úc, Mua nha o Uc, Mua nhà ở Melbourne, Mua nha o Melbourne, Mua nhà ở Sydney, Mua nha o Sydney, Định cư Úc, Dinh cu Uc, Tư vấn định cư Úc, Tu van dinh cu Uc, Đầu tư định cư Úc, Dau tu dinh cu Uc, Tư vấn đầu tư định cư Úc, Tu van dau tu dinh cu Uc, Tư vấn nhập cư Úc, Tu van nhap cu Uc, Tư vấn di trú Úc, Tu van di tru Uc, Tư vấn visa định cư Úc diện đầu tư, Tư vấn visa định cư Úc diện kinh doanh, Tư vấn visa định cư Úc diện doanh nhân, Tư vấn visa định cư Úc diện lao động tay nghề, Tư vấn định cư Úc visa 188, Tư vấn định cư Úc visa 188A, Tư vấn định cư Úc visa 188B, Tư vấn định cư Úc visa 188C, Tư vấn định cư Úc visa 188D, Tư vấn định cư Úc visa 188E, Tư vấn định cư Úc visa 132, Tư vấn định cư Úc visa 132A, Tư vấn định cư Úc visa 132B, Tư vấn định cư Úc visa 132C, Mua nhà định cư Úc...