Lừa đảo thuê nhà ở Úc ngày càng tăng lợi dụng Covid-19

Các vụ lừa đảo nhắm vào người thuê nhà ở Úc liên quan tới dịch Covid-19 đã tăng 76% với tổng số tiền bị lừa đảo lên tới hơn 300.000 đô la.

Chỉ tính trong năm 2020, Ủy ban theo dõi Scamwatch đã nhận được 560 báo cáo về các vụ lừa đảo tiền thuê nhà, trong đó rất nhiều vụ đã sử dụng các chiêu lừa đảo liên quan tới Covid-19.

Lấy lý do dịch Covid-19 nên người thuê nhà chỉ được xem nhà online nên họ sẽ bị thuyết phục chuyển tiền hoặc cung cấp các thông tin cá nhân.

Lừa đảo thuê nhà ở Úc ngày càng tăng lợi dụng Covid-19

“Chiêu thức lừa đảo là mời chào nhà cho thuê với mức giá thấp do Covid-19, và lợi dụng các quy định hạn chế của chính phủ để lừa người thuê chuyển tiền mà không được dẫn đi xem nhà trực tiếp,” Phó ủy viên của Ủy ban Người tiêu dùng và Cạnh tranh Úc (ACCC) Delia Rickard cho biết.

Kẻ lừa đảo sẽ đăng quảng cáo trên các website bất động sản chuyên về mua bán nhà, hoặc chủ động liên lạc những người đăng tin tìm phòng cho thuê trên mạng xã hội.

Sau khi nạn nhân trả lời, kẻ lừa đảo sẽ yêu cầu chuyển tiền cọc để giữ chỗ hoặc lừa lấy thông tin cá nhân bằng cách yêu cầu điền “tờ đăng ký người thuê nhà” (Tenant Application Form), đồng thời hứa hẹn sẽ giao chìa khóa sau khi hoàn tất thanh toán hoặc cung cấp thông tin.

Kẻ lừa đảo sau đó có thể đưa những lý do bắt trả thêm tiền và nạn nhân chỉ nhận ra họ bị lừa khi không nhận được chìa khóa và người chủ cho thuê bỗng dưng biến mất.

Một số kẻ lừa đảo sẽ thậm chí giả dạng là chuyên viên môi giới địa ốc và tổ chức các cuộc xem nhà giả, nạn nhân sẽ đến và phát hiện ra ngôi nhà đó không hề tồn tại hoặc đã có người ở.

“Lừa đảo để lấy thông tin cá nhân đang trở nên rất phổ biến, bằng cách yêu cầu nạn nhân gửi bản sao các giấy tờ cá nhân như hộ chiếu, sao kê ngân hàng hoặc giấy trả lương,” bà Rikard cho biết.

Một khi bọn chúng có thông tin cá nhân, khi đó bạn sẽ có nguy cơ trở thành đối tượng của các vụ lừa đảo tiếp theo hoặc bị ăn cắp thông tin cá nhân.

Những người trong độ tuổi từ 25 – 34 là đối tượng bị lừa tiền thuê nhà nhiều nhất trong năm 2020, hầu hết đến từ New South Wales, Victoria và khu thủ đô Canberra.

Hoạt động lừa đảo tiền thuê nhà phổ biến nhất ở Canberra là kẻ lừa đảo giả dạng một bác sĩ sống ở Thụy Điển, ông này chỉ có thể cho xem nhà trực tuyến sau đó yêu cầu chuyển tiền cọc.

Đất Vàng Châu Úc khuyên quý vị hãy cố gắng đến xem nhà trực tiếp trước khi trả bất kỳ khoản tiền nào cho chủ nhà hoặc chuyên viên môi giới địa ốc.

Đối với tiểu bang Victoria đang trong giai đoạn phong tỏa cấp độ 4 thì chiêu trò lừa đảo như này hoàn toàn có thể xảy ra, nhưng quý vị vẫn có thể tự bảo vệ mình bằng cách tìm kiếm thông tin trên mạng xem ngôi nhà đó có thực sự tồn tại không.

Nếu phải làm việc với chuyên viên môi giới địa ốc thì hãy kiểm tra xem chuyên viên đó có bằng hành nghề hay không.

Trước khi trả bất cứ khoản tiền nào, phải bảo đảm quý vị đang làm việc với một chuyên viên có bằng hành nghề. Nếu kẻ lừa đảo có thông tin của quý vị chúng có thể giả dạng là một chuyên viên địa ốc và cố gắng yêu cầu bạn chuyển tiền sau khi xem nhà.

Những kẻ lừa đảo thường chỉ trao đổi thông tin qua email để tránh tiết lộ thân phận, do đó hãy thử tìm số điện thoại của công ty để nói chuyện với người quản lý địa ốc, hoặc hẹn gặp trực tiếp.

Những người đang tìm nhà để thuê có thể liên lạc với các cơ quan bảo vệ người tiêu dùng để có thông tin về quyền lợi của người thuê nhà ở Úc và các yêu cầu về tiền cọc.

Để biết thêm thông tin về các vụ lừa đảo hãy xem thêm trên website Scamwatch bởi tại đó có hướng dẫn cách gửi báo cáo và những nơi khi cần giúp đỡ.

Có thể quý vị quan tâm

Liên kết hữu ích: Bất động sản Úc, Bat dong san Uc, Bất động sản Melbourne, Bat dong san Melbourne, Bất động sản Sydney, Bat dong san Sydney, Mua bất động sản Úc, Mua bat dong san Uc, Tư vấn bất động sản Úc, Tu van bat dong san Uc, Đầu tư bất động sản Úc, Dau tu bat dong san Uc, Tư vấn đầu tư bất động sản Úc, Tu van dau tu bat dong san Uc, Bất động sản Australia, Bat dong san Australia, Mua nhà ở Australia, Mua nhà ở Australia, Mua nhà ở Úc, Mua nha o Uc, Mua nhà ở Melbourne, Mua nha o Melbourne, Mua nhà ở Sydney, Mua nha o Sydney, Định cư Úc, Dinh cu Uc, Tư vấn định cư Úc, Tu van dinh cu Uc, Đầu tư định cư Úc, Dau tu dinh cu Uc, Tư vấn đầu tư định cư Úc, Tu van dau tu dinh cu Uc, Tư vấn nhập cư Úc, Tu van nhap cu Uc, Tư vấn di trú Úc, Tu van di tru Uc, Tư vấn visa định cư Úc diện đầu tư, Tư vấn visa định cư Úc diện kinh doanh, Tư vấn visa định cư Úc diện doanh nhân, Tư vấn visa định cư Úc diện lao động tay nghề, Tư vấn định cư Úc visa 188, Tư vấn định cư Úc visa 188A, Tư vấn định cư Úc visa 188B, Tư vấn định cư Úc visa 188C, Tư vấn định cư Úc visa 188D, Tư vấn định cư Úc visa 188E, Tư vấn định cư Úc visa 132, Tư vấn định cư Úc visa 132A, Tư vấn định cư Úc visa 132B, Tư vấn định cư Úc visa 132C, Mua nhà định cư Úc...