Khủng hoảng thuê nhà tại Tây Úc khi lệnh cấm tăng giá thuê hết hạn

Nhu cầu thuê nhà cao kỷ lục tại Tây Úc khiến mọi người lo ngại việc hết hạn lệnh cấm tăng giá thuê nhà của chính quyền có thể khiến giá thuê trung bình tăng vọt, thậm chí vượt quá tầm với của nhiều người đang chật vật thanh toán.

Viện Bất động sản Tây Úc (REIWA) đã mô tả tình hình tại các khu vực đô thị và khu vực là một “cuộc khủng hoảng” với mức độ sẵn sàng cho thuê thấp nhất từng thấy.

Mark Glasson, giám đốc điều hành của Anglicare WA – tổ chức phi lợi nhuận nổi tiếng tại Tây Úc, cho biết ông lo lắng rằng bang sẽ chứng kiến ​​mức độ gia tăng của tình trạng không an toàn về nhà ở và tình trạng vô gia cư.

“Giá cho thuê sẽ tăng lên. Chúng tôi không chắc chắn là bao nhiêu nhưng con số cao tới 20% đã được công bố công khai,” ông Glasson nói.

Khủng hoảng thuê nhà tại Tây Úc khi lệnh cấm tăng giá thuê hết hạn
Chính quyền Tây Úc đã đầu tư hơn 3 tỷ USD vào nhà ở xã hội giá cả phải chăng và các biện pháp ngăn chặn tình trạng vô gia cư từ năm 2017.

Lệnh cấm tăng tiền thuê nhà của chính quyền Tây Úc được đưa ra vào tháng 4/2020 trong bối cảnh lo ngại về suy thoái kinh tế trong đại dịch Covid-19. Ban đầu dự kiến ​​trong 6 tháng nhưng sau đó được gia hạn cho đến ngày 28/3/2021.

Ông Glasson cảnh báo những người thuê nhà ở Tây Úc sẽ phải đối mặt với thời gian khó khăn nếu các dự đoán về giá thuê là chính xác.

Ông Glasson nói: “Nếu giá thuê nhà tăng 20%, nhiều người vốn đang làm khó sẽ không thể đáp ứng được mức tăng chi phí đó và sau đó họ sẽ rời khỏi thị trường cho thuê. Tình hình duy nhất đối với nhu cầu lớn về chỗ ở sẵn có có nghĩa là vấn đề đó sẽ ngày càng nghiêm trọng hơn. Chúng ta sẽ chứng kiến ​​mức độ nhà ở không an toàn và tình trạng vô gia cư mà chúng ta chưa từng thấy trước đây.”

Ông cảnh báo gần 15.000 người Tây Úc đang nằm trong danh sách chờ mua nhà ở chính phủ, một con số mà ông nói có thể tăng từ 10 – 15% (tức khoảng 2.000 người) nếu dự đoán cho thuê là chính xác.

Ông Glasson kêu gọi chính phủ Tây Úc tăng cường đầu tư vào nhà ở xã hội để giảm bớt nhu cầu. Thị trường cho thuê của Tây Úc đã chịu áp lực ngày càng lớn kể từ khi bắt đầu đại dịch Covid-19 ở Úc.

Thị trấn Albany ở Tây Úc ghi nhận tỷ lệ trống thấp nhất của bang này vào cuối năm 2020 với ít hơn 0,4% bất động sản trong thị trấn có sẵn để cho thuê vào tháng 11. Chỉ có 9 bất động sản cho thuê trong thị trấn được liệt kê trong tháng đó.

Tính sẵn có đã tăng lên 0,8% vào tháng 12 – một tỷ lệ tương tự như Perth.

Chủ tịch REIWA Damian Collins cho biết Covid-19 đã gây thêm áp lực cho một thị trường vốn đã không ở trong tình trạng tốt nhất.

Ông nói: “5 năm qua là thời kỳ suy thoái tài sản kéo dài nhất tại Tây Úc. Chúng tôi đã thấy rất ít công trình xây dựng mới còn các nhà đầu tư ngồi bên lề. Tất cả những yếu tố như đầu tư ít vào bất động sản, dân số tăng trở lại, thiếu nhà đầu tư mới trên thị trường đã góp phần vào tỷ lệ trống thấp trong lịch sử này.”

Ông Collins cho biết dòng người Tây Úc di chuyển giữa các tiểu bang đã giảm sút vào năm ngoái. Ông cảnh báo chủ nhà sẽ tìm cách tăng giá thuê ngay khi có thể.

Ông Collins cho biết việc gia hạn lệnh cấm đã khiến giá thuê nhà giảm xuống bất chấp nhu cầu cao và nền kinh tế Tây Úc đang ổn định: “Chúng tôi không cần nó và tôi nghĩ rằng chúng tôi sẽ thấy giá thuê tăng đột biến.”

Người phát ngôn của chính quyền bang Tây Úc cho biết họ không xem xét việc gia hạn lệnh tạm hoãn hoặc thực hiện một lối thoát “mềm” để làm chậm sự tăng vọt dự đoán của giá thuê.

Họ cho biết ưu tiên của chính quyền luôn là sức khỏe và sự an toàn của cư dân và đảm bảo nền kinh tế địa phương tiếp tục phục hồi.

“Các biện pháp mà chúng tôi đã đưa ra tiếp tục mang lại sự ổn định và chắc chắn cho thị trường cho thuê. Trong khi không có kế hoạch gia hạn lệnh tạm hoãn, các tác động xã hội và kinh tế của đại dịch vẫn tiếp tục được theo dõi,” người phát ngôn nói.

Được biết chính quyền thủ hiến Tây Úc McGowan đã đầu tư hơn 3 tỷ USD vào nhà ở xã hội giá cả phải chăng và các biện pháp ngăn chặn tình trạng vô gia cư kể từ khi lên nắm quyền vào năm 2017.

Có thể quý vị quan tâm

Liên kết hữu ích: Bất động sản Úc, Bat dong san Uc, Bất động sản Melbourne, Bat dong san Melbourne, Bất động sản Sydney, Bat dong san Sydney, Mua bất động sản Úc, Mua bat dong san Uc, Tư vấn bất động sản Úc, Tu van bat dong san Uc, Đầu tư bất động sản Úc, Dau tu bat dong san Uc, Tư vấn đầu tư bất động sản Úc, Tu van dau tu bat dong san Uc, Bất động sản Australia, Bat dong san Australia, Mua nhà ở Australia, Mua nhà ở Australia, Mua nhà ở Úc, Mua nha o Uc, Mua nhà ở Melbourne, Mua nha o Melbourne, Mua nhà ở Sydney, Mua nha o Sydney, Định cư Úc, Dinh cu Uc, Tư vấn định cư Úc, Tu van dinh cu Uc, Đầu tư định cư Úc, Dau tu dinh cu Uc, Tư vấn đầu tư định cư Úc, Tu van dau tu dinh cu Uc, Tư vấn nhập cư Úc, Tu van nhap cu Uc, Tư vấn di trú Úc, Tu van di tru Uc, Tư vấn visa định cư Úc diện đầu tư, Tư vấn visa định cư Úc diện kinh doanh, Tư vấn visa định cư Úc diện doanh nhân, Tư vấn visa định cư Úc diện lao động tay nghề, Tư vấn định cư Úc visa 188, Tư vấn định cư Úc visa 188A, Tư vấn định cư Úc visa 188B, Tư vấn định cư Úc visa 188C, Tư vấn định cư Úc visa 188D, Tư vấn định cư Úc visa 188E, Tư vấn định cư Úc visa 132, Tư vấn định cư Úc visa 132A, Tư vấn định cư Úc visa 132B, Tư vấn định cư Úc visa 132C, Mua nhà định cư Úc...