Giá bất động sản Úc giảm với tốc độ nhanh nhất trong 39 năm

Giá bất động sản Úc giảm mạnh nhất trong một tháng kể từ năm 1983 do lãi suất tăng ảnh hưởng đến giá trị nhà.

Giá đã giảm 1,6% trên toàn nước Úc trong tháng 8, với mọi vốn ngoại trừ Darwin ghi nhận lỗ, dữ liệu CoreLogic tiết lộ vào thứ Năm.

Giá ở Sydney giảm 2,3%, giá ở Brisbane giảm 1,8% và giá ở Melbourne giảm 1,2%.

Tim Lawless, giám đốc nghiên cứu của CoreLogic, cho biết cuộc suy thoái nhà ở, bắt đầu từ tháng 6, đang tăng tốc và mở rộng từ các thủ đô lớn sang các khu vực trong khu vực.

Giá bất động sản Úc giảm với tốc độ nhanh nhất trong 39 năm

Giá sẽ còn giảm sâu hơn nữa trong năm nay khi lãi suất tiếp tục tăng, làm giảm khả năng đi vay của những người mua tiềm năng, đặc biệt là ở các thành phố nơi giá đã cao ngất ngưởng, ông nói.

Ông Lawless nói: “Thật khó để thấy giá nhà ở ổn định cho đến khi lãi suất chạm trần và tâm lý người tiêu dùng bắt đầu được cải thiện.”

“Có một cơ hội tốt là lượng cổ phiếu được quảng cáo sẽ tích lũy qua mùa mở bán mùa xuân, mang lại nhiều lựa chọn hơn cho người mua và gây thêm áp lực giảm giá nhà ở”.

Giá cả trên toàn quốc đang giảm 19,2% trên cơ sở hàng năm, mặc dù giá trị quốc gia cao hơn khoảng 4,7% so với cùng kỳ năm 2021.”

Sự suy thoái ngày càng gia tăng được thúc đẩy bởi giá bất động sản lớn hơn giảm ở các thủ đô lớn – đặc biệt là ở Brisbane – nhưng cũng mở rộng sang các khu vực đã chứng kiến ​​giá tăng nhiều hơn trên cơ sở phần trăm trong thời gian COVID-19.

Giá trị nhà trong khu vực đã giảm 1,5% trong tháng 8, gần bằng mức giảm 1,6% trong giá trị vốn kết hợp, mà CoreLogic cho biết là một dấu hiệu chắc chắn rằng các thị trường trong nước đang bắt kịp các trung tâm thành phố lớn hơn.

Ông Lawless cho biết: “Sự sụt giảm lớn nhất về giá trị nhà trong khu vực đến từ các trung tâm lối sống thuận tiện đi lại, nơi giá trị nhà ở đã tăng vọt trước khi lãi suất tăng gần đây”.

Trên 41 khu vực được CoreLogic theo dõi, chỉ có bảy khu vực có giá tăng trong tháng 8 – các vùng ngoại ô phía bắc của Adelaide, phía đông bắc của Perth và vùng Coffs Harbour-Grafton ở New South Wales.

Brisbane đã chứng kiến ​​sự thay đổi ” gay gắt ” về giá trị nhà sau khi mất nhiều thời gian hơn để rơi vào tình trạng suy thoái hoàn toàn so với Sydney và Melbourne trong tháng 6 và tháng 7.

“Chỉ mới 2 tháng trước thị trường nhà ở Brisbane đã đạt đỉnh sau khi ghi nhận mức bùng nổ 42,7% về giá trị,” ông Lawless nói.

“Trong 2 tháng qua thị trường đã đảo chiều mạnh với giá trị giảm 1,8% trong tháng 8 sau khi giảm 0,8% vào tháng 7”.

Giá bất động sản Úc tiếp tục giảm

Mặc dù mức giảm giá nhà này là lớn nhất trong một tháng trong hơn một thế hệ, nhưng các chuyên gia tin rằng đây mới chỉ là bước khởi đầu, trong bối cảnh Ngân hàng Dự trữ kỳ vọng sẽ tăng lãi suất hơn nữa để kiềm chế lạm phát tăng cao.

Các ngân hàng lớn đang dự đoán giá nhà sẽ giảm gần 20% trong 18 tháng tới, và trong khi những người khác cho rằng suy thoái sẽ nhỏ hơn, hầu hết đều đồng ý rằng một đợt điều chỉnh đã quá hạn sau khi giá trị gia tăng lớn trong đại dịch.

CoreLogic cho biết giá trị nhà ở tất cả các thủ đô và hầu hết các khu vực trong khu vực – ngoại trừ Melbourne – vẫn cao hơn giá trước đại dịch từ 15% trở lên.

Điều này cho thấy hầu hết các chủ sở hữu nhà đều có một “khoảng đệm vốn chủ sở hữu đáng kể” trước khi ngôi nhà của họ có giá trị thấp hơn những gì họ đã trả cho nó, họ nói.

Ông Lawless cho biết: “Sự sụt giảm từ đỉnh đến đáy 15% sẽ gần như đưa chỉ số vốn kết hợp của CoreLogic trở lại mức tháng 3 năm 2021,”

“Ngoài ra, nhiều chủ sở hữu nhà sẽ phải đặt cọc ít nhất 10% và trả bớt một phần tiền gốc của họ, [vì vậy] rủi ro về vốn chủ sở hữu âm trên diện rộng vẫn ở mức thấp.”

Có thể quý vị quan tâm

Liên kết hữu ích: Bất động sản Úc, Bat dong san Uc, Bất động sản Melbourne, Bat dong san Melbourne, Bất động sản Sydney, Bat dong san Sydney, Mua bất động sản Úc, Mua bat dong san Uc, Tư vấn bất động sản Úc, Tu van bat dong san Uc, Đầu tư bất động sản Úc, Dau tu bat dong san Uc, Tư vấn đầu tư bất động sản Úc, Tu van dau tu bat dong san Uc, Bất động sản Australia, Bat dong san Australia, Mua nhà ở Australia, Mua nhà ở Australia, Mua nhà ở Úc, Mua nha o Uc, Mua nhà ở Melbourne, Mua nha o Melbourne, Mua nhà ở Sydney, Mua nha o Sydney, Định cư Úc, Dinh cu Uc, Tư vấn định cư Úc, Tu van dinh cu Uc, Đầu tư định cư Úc, Dau tu dinh cu Uc, Tư vấn đầu tư định cư Úc, Tu van dau tu dinh cu Uc, Tư vấn nhập cư Úc, Tu van nhap cu Uc, Tư vấn di trú Úc, Tu van di tru Uc, Tư vấn visa định cư Úc diện đầu tư, Tư vấn visa định cư Úc diện kinh doanh, Tư vấn visa định cư Úc diện doanh nhân, Tư vấn visa định cư Úc diện lao động tay nghề, Tư vấn định cư Úc visa 188, Tư vấn định cư Úc visa 188A, Tư vấn định cư Úc visa 188B, Tư vấn định cư Úc visa 188C, Tư vấn định cư Úc visa 188D, Tư vấn định cư Úc visa 188E, Tư vấn định cư Úc visa 132, Tư vấn định cư Úc visa 132A, Tư vấn định cư Úc visa 132B, Tư vấn định cư Úc visa 132C, Mua nhà định cư Úc...