Dự báo giá bất động sản Úc sẽ tăng từ nay cho đến năm 2020

Báo cáo mới đây cho thấy giá bất động sản Úc được dự báo sẽ tăng từ nay cho đến năm 2020 ở hầu hết các thành phố thủ phủ trên toàn nước Úc.

Theo Báo cáo Triển vọng Nhà ở tại Úc trong giai đoạn 2017 – 2020 của công ty bảo hiểm QBE Lenders’ Mortgage Insurance, tất cả các thành phố thủ phủ của Úc, ngoại trừ Sydney và Darwin, được dự báo sẽ chứng kiến giá nhà gia tăng trong 3 năm tới, bao gồm Perth với mức tăng giá nhà là 2.8%, vượt qua phần đáy của chu kỳ bất động sản.

Riêng tại Sydney, giá nhà sẽ giảm 0.2% và giá căn hộ sẽ giảm 3.8%, trong khi giá cả sẽ đồng loạt sụt giảm tại Darwin. Đồng thời, báo cáo cũng cho thấy sự gia tăng về nhu cầu mua nhà và nguồn cung nhà ở hạn chế là những động lực chính làm tăng giá bất động sản Úc.

Nhu cầu mua nhà và nguồn cung nhà ở hạn chế là những động lực chính làm tăng giá nhà.
Nhu cầu mua nhà và nguồn cung nhà ở hạn chế là những động lực chính làm tăng giá nhà.

Đối với phân khúc căn hộ, Adelaide, Canberra và Hobart được dự báo là các thành phố duy nhất ở Úc sẽ chứng kiến giá căn hộ tăng trong 3 năm tới, trong khi giá căn hộ tại Sydney, Melbourne và Brisbane được dự báo sẽ giảm từ nay cho đến năm 2020. Trong đó, giá căn hộ được dự báo sẽ giảm nhiều nhất tại Brisbane với tỷ lệ sụt giảm được ước tính ở mức 7.2%.

Nguyên nhân chính khiến triển vọng của thị trường căn hộ tại hầu hết các thành phố thủ phủ của Úc bị suy yếu được cho là vì có quá nhiều chung cư được xây dựng làm giảm giá thành của các căn hộ.

Giám đốc điều hành công ty BIS Oxford Economics đồng thời là người hỗ trợ thực hiện nghiên cứu trên, ông Angie Zigomanis nhận xét rằng có 2 nguyên nhân chính, một là do có quá nhiều căn hộ được xây dựng để đáp ứng nhu cầu của người dân, hai là do chính sách thắt chặt cho vay đối với các nhà đầu tư.

“Tại Sydney, các nhà đầu tư chiếm hơn phân nửa hoạt động xây dựng căn hộ trên thị trường này nên một khi họ bị siết chặt các điều kiện vay vốn sẽ khiến thị trường căn hộ tại đây cũng sẽ bị suy yếu đáng kể. Tuy nhiên, tốc độ gia tăng dân số ở 2 tiểu bang Victoria và NSW đang tiếp tục đà tăng trưởng mạnh mẽ, người mua nhà lần đầu có khả năng sẽ mua căn hộ khi họ được miễn giảm thuế trước bạ. Những yếu tố này sẽ góp phần làm cân bằng lại tình trạng dư thừa nguồn cung căn hộ tại thị trường Sydney như hiện nay…”, ông Zigomanis nói.

Bên cạnh đó, kinh tế trưởng công ty AMP Capital, ông Shane Oliver cũng đồng ý với nhận định được nêu trong Báo cáo Triển vọng Nhà ở tại Úc về việc “dư thừa nguồn cung căn hộ” tập trung ở Sydney, Melbourne và Brisbane, khiến các thành phố này được cho là sẽ trải qua những đợt giảm giá căn hộ lớn nhất ở Úc trong 3 năm tới.

Ông Oliver cho rằng Perth đã trải qua tình trạng sụt giảm giá căn hộ do nền kinh tế bị suy yếu và tình trạng dư thừa nguồn cung căn hộ đã xảy ra từ sớm. Song, ông nhận định tình trạng giảm giá căn hộ tại đây sẽ chạm đáy trong vòng 1 năm nữa, đồng thời Canberra sẽ đối mặt với tình trạng dư thừa nguồn cung căn hộ ở mức nhẹ, kéo theo giá căn hộ tại thành phố thủ phủ này cũng sẽ giảm nhẹ.

Mặt khác, câu hỏi về việc thành phố thủ phủ nào của Úc sẽ đối mặt với tình trạng dư thừa nguồn cung căn hộ từ lâu nay đã được đưa ra tranh luận giữa các chuyên gia trong ngành bất động sản Úc.

Ông Simon Pressley, người đứng đầu bộ phận nghiên cứu thị trường của công ty Propertyology cho biết: “Quá trình cấp phép xây dựng căn hộ mới đã được rút ngắn trong 4 năm gần đây, cụ thể thời gian từ khi nộp đơn xin cấp giấy phép cho đến khi được cấp giấy phép thường chỉ kéo dài khoảng 2 năm.

Vì vậy, chúng ta có thể sẽ phải chứng kiến tình trạng dư thừa căn hộ so với nguồn cung xảy ra tại các thành phố thủ phủ của Úc trong những năm tới. Riêng tại Sydney, Melbourne và Brisbane tình trạng giảm giá căn hộ không xảy ra trên diện rộng mà chỉ tập trung tại những khu vực phát triển quá mức…”

Trái lại, Giám đốc điều hành công ty SQM Research, ông Louis Christopher không tán thành với dự báo dư thừa nguồn cung căn hộ sẽ dẫn đến giá căn hộ giảm ở Sydney và Melbourne, song ông cũng cho rằng giá căn hộ sẽ giảm tại Brisbane.

Giá căn hộ được dự báo sẽ giảm từ nay cho đến năm 2020.
Giá căn hộ được dự báo sẽ giảm từ nay cho đến năm 2020.

Chuyên gia này phân tích số nhà mới được xây xong ở Sydney và Melbourne đã đạt đến mức đỉnh điểm, tỷ lệ nhà trống ở cả 2 thành phố này cũng đã có xu hướng bị sụt giảm nên không có dấu hiệu cho thấy tình trạng dư thừa căn hộ sẽ xảy ra ở đây.

Giám đốc điều hành công ty QBE Lenders’ Mortgage Insurance, ông Phil White nhận định rằng xu hướng giảm giá căn hộ tại Sydney, Melbourne và Brisbane sẽ cải thiện khả năng mua căn hộ của người dân ở các thành phố này. Ngoài chính sách thắt chặt cho vay đối với các nhà đầu tư, xu hướng này có thể sẽ là một tin tốt đối với người dân ở các thành phố đó, bởi lẽ họ có thể mua được căn hộ mà ít bị cạnh tranh bởi các nhà đầu tư.

Quý vị quan tâm thị trường bất động sản Úc nói chung vui lòng liên hệ Đất Vàng Châu Úc để được tư vấn chi tiết hơn.

Có thể quý vị quan tâm

Liên kết hữu ích: Bất động sản Úc, Bat dong san Uc, Bất động sản Melbourne, Bat dong san Melbourne, Bất động sản Sydney, Bat dong san Sydney, Mua bất động sản Úc, Mua bat dong san Uc, Tư vấn bất động sản Úc, Tu van bat dong san Uc, Đầu tư bất động sản Úc, Dau tu bat dong san Uc, Tư vấn đầu tư bất động sản Úc, Tu van dau tu bat dong san Uc, Bất động sản Australia, Bat dong san Australia, Mua nhà ở Australia, Mua nhà ở Australia, Mua nhà ở Úc, Mua nha o Uc, Mua nhà ở Melbourne, Mua nha o Melbourne, Mua nhà ở Sydney, Mua nha o Sydney, Định cư Úc, Dinh cu Uc, Tư vấn định cư Úc, Tu van dinh cu Uc, Đầu tư định cư Úc, Dau tu dinh cu Uc, Tư vấn đầu tư định cư Úc, Tu van dau tu dinh cu Uc, Tư vấn nhập cư Úc, Tu van nhap cu Uc, Tư vấn di trú Úc, Tu van di tru Uc, Tư vấn visa định cư Úc diện đầu tư, Tư vấn visa định cư Úc diện kinh doanh, Tư vấn visa định cư Úc diện doanh nhân, Tư vấn visa định cư Úc diện lao động tay nghề, Tư vấn định cư Úc visa 188, Tư vấn định cư Úc visa 188A, Tư vấn định cư Úc visa 188B, Tư vấn định cư Úc visa 188C, Tư vấn định cư Úc visa 188D, Tư vấn định cư Úc visa 188E, Tư vấn định cư Úc visa 132, Tư vấn định cư Úc visa 132A, Tư vấn định cư Úc visa 132B, Tư vấn định cư Úc visa 132C, Mua nhà định cư Úc...